Óc chó là nguồn cung cấp năng lượng, nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu, giàu omega 3, giúp trẻ phát triển trí não nhanh chóng, giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn và cân bằng được trọng lượng tối ưu cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết “trẻ mấy tháng ăn được quả óc chó?” và dưới đây là câu trả lời:
Viện hàn lâm nhi khoa Mỹ (Natu Foods tạm dịch là vậy, tên tiếng anh của viện này là American Academy of Pediatrics – viết tắt AAP) khuyến nghị: Trẻ em dưới 6 tháng tuổi rất dễ bị dị ứng với trứng, cá và các loại hạt dinh dưỡng như: hạt đậu phộng, hạt óc chó…
Ngoài ra, hàm răng của trẻ ở giai đoạn này vẫn chưa phát triển, vì thế, không nên để trẻ ăn nguyên hạt óc chó hay các loại hạt khác vì sẽ khiến trẻ dể bị mắc nghẹn.
Hầu hết các bác sĩ nhi khoa đều khuyên không nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn các loại hạt dinh dưỡng (dù đã xay nhuyễn) vì rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Dù sao thì sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho sự hình thành và phát triển của trẻ sơ sinh.
Với bé trên một tuổi, các mẹ có thể nấu cháo với hạt óc chó cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu làm món cháo quả óc chó cho bé:
Cách làm món cháo quả óc chó:
Để nấu món cháo chế biến từ quả óc chó thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé thì mẹ sẽ thực hiện theo 4 bước làm sau đây:
Bước 1: Đầu tiên cho nhân quả óc chó, gạo, và 2 cốc nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Bước 2: Tiếp đến đổ hỗn hợp vừa xay được vào một cái nồi và thêm nước còn lại.
Bước 3: Sau đó cho nồi lên bếp nấu,nhớ phải khuấy liên tục, cho đến khi hỗn hợp sôi. Cho thêm ít muối vào khuấy đều.
Bước 4: Cháo chín có thể nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc ra bát và trang trí với quả óc chó.
Cháo quả óc chó nấu rất đơn giản mà lại giàu chất dinh dưỡng đặc biệt rất phù hợp cho các bé suy dinh dưỡng, biếng ăn, chậm lớn.
Nên nhớ là phải xay nhuyễn hạt óc chó để tránh trẻ bị mắc nghẹn khi ăn. Dù sao thì, sữa mẹ vẫn là tốt nhất.
Óc chó nói chung và óc chó đỏ nói riêng là đặc sản của vùng đất California – Mỹ. Quả óc chó khi ăn có vị bùi bùi, ngọt ngọt và hơi béo ngậy, cộng với mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, khi ăn xong thì mọi người cảm thấy hơi đăng đắng một chút. Đây là một vị thuốc có trong hạt óc chó.
Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của hạt óc chó mà mẹ cần nắm để biết rõ hơn trẻ mấy tháng ăn được quả óc chó:
Omega 3 là chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng, giúp cơ thể phòng ngừa nhiều bệnh.
Hạt óc chó rất giàu omega 3, giúp giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường chức năng nhận thức và có tính chất chống viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh hen suyễn, viêm khớp dạng thấp và các bệnh ngoài da như: vẩy nến, en-zê-ma…
Omega 3 là một axit béo giúp điều hòa nhịp tim và ngăn chặn sự hình thảnh mảng bám trong mạch máu. Bên cạnh đó, omega 3 có trong hạt óc chó cũng giúp cơ thể chống lại căn bệnh trầm cảm.
Hạt óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có chất chống oxi hóa, phenol, vitamin E, axit galic, acid ellagic. Những chất làm có tác dụng làm giảm mức độ cholesterol trong cơ thể.
Ngoài ra, cid ellagic có trong quả óc chó là một hợp chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch.
Hầu hết các loại hạt dinh dưỡng đều rất tốt cho da. Hạt óc chó cũng vậy, hạt óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều vitamin A và E, giúp da chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa.
Ngoài ra, omega 3 có trong hạt óc chó còn nuôi dưỡng làn da, giúp da duy trì được độ tươi trẻ, mịn màng. Và nhiều công dụng cực tốt khác như: giúp chị em giảm cân, làm đẹp tóc, tăng cường sinh lý cho quý ông….
Hạt óc chó cũng như những loại hạt dinh dưỡng khác, chúng ta có thể ăn sống hoặc chế biến tùy theo sở thích.
Lưu ý là chỉ ăn phần hạt và bỏ phần vỏ. Nếu không có dụng cụ bóc vỏ, chúng ta có thể dùng tua vít đặt vào chỗ lõm của hạt óc chó, sau đó xoay nhẹ tua vít là vỏ sẽ tách ra.
Ngoài ra, để tách vỏ ra dễ dàng hơn, mọi người có thể làm theo cách sau: Hấp lửa khoảng 4 phút (hạt còn nguyên vỏ), lấy ra rồi ngâm vào nước lạnh (khoảng 2-3 phút), sau đó vớt ra rồi mới tách vỏ, như vậy sẽ dễ dàng hơn.
Đối với những quả óc chó đã được đóng gói và ăn liền thì nó thường có lớp vỏ ngoài cứng vì thế khi ăn chúng ta cần dùng đến kìm kẹp hoặc dụng cụ cần thiết để tách lớp vỏ và ăn phần nhân, còn phần vảy ở giữa bỏ. Để cho ngon hơn, bạn chỉ cần cho vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi bỏ ra bóc vỏ ăn, hạt óc chó sẽ thơm và bùi hơn.
Ngoài cách ăn liền, các bạn có thể ăn bằng nhiều cách chế biến khác như Ép dầu, làm bánh, làm nhân kẹo, kem, socola, uống với sữa tươi, rối say nghiền các kiểu…
Đối với những người chưa bao giờ sử dụng quả óc chó thì ngày đầu tiên nên ăn 2 – 3 quả. Tiếp đến ngày thứ 2 ăn 4 – 5 quả.
Sau đó, từ ngày thứ 3 hoặc nếu bạn đã ăn quen quả óc chó có thể nên ăn khoảng 8 quả óc chó mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng và một số dưỡng chất trong quả óc chó sẽ giúp bạn ngăn ngừa một số bệnh tật.
Đây là cách ăn quả óc chó cho bà bầu. Với số lượng quả óc chó như thế này sẽ đảm bảo sẽ giúp bạn không bị chán khi phải ăn nhiều. Nếu lạm dụng quá có thể sẽ làm dư thừa chất cho cơ thể.
Với thông tin trẻ mấy tháng ăn được quả óc chó và cách chế biến món óc chó dành cho trẻ. Hy vọng các mẹ có thể sử dụng óc chó phù hợp cho bé.
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm