Tổng hợp những tư vấn hữu ích về sữa mẹ và các vấn đề khi cho con bú.

bap
5937

Các chuyên gia Nhi khoa luôn khuyến cáo bé sơ sinh nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, việc cho bé bú mẹ hoàn toàn cũng khá “gian nan, vất vả” với nhiều mẹ vì các mẹ có thể gặp tình trạng đầu ti to/ dẹt, tắc tia sữa, sữa ít… hoặc bé không chịu ti mẹ, khớp ngậm không đúng…

Phần tư vấn của BS Lê Ngọc Anh Thy – chuyên viên tư vấn sữa mẹ quốc tế dưới đây sẽ phần nào giúp các bà mẹ trẻ giải đáp được những thắc mắc và khó khăn khi cho em bé bú mẹ.

Hỏi: Chào bác sĩ, em sinh bé thứ 2 được 23 ngày. Bé bú khoảng 5 phút là hết sữa, do đầu vú em to, bé không ngậm hết quầng vú. Em vắt cả 2 bên vú thì được khoảng 40 đến 60 ml sữa/ lần. Em sợ như vậy tiếp tục sẽ mất sữa luôn giống lúc sinh bé đầu. Xin bác sĩ hướng dẫn giúp.

Bác sĩ sữa mẹ Lê Ngọc Anh Thy:

Việc để bé được da kề da với mẹ ngay sau sinh và ngay khi về với mẹ, để bé tự tìm ti và tự bú sẽ giúp cho bé chủ động bú đúng khớp. Nếu mẹ có thể thực hiện được điều này, mẹ sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

– Trong trường hợp bé vẫn không ti mẹ được, mẹ sẽ vắt sữa bằng tay và dùng muỗng cà phê hứng, ĐÚT THÌA cho bé. Khi sữa khá hơn thì có thể dùng máy hút sữa, nếu mẹ muốn. Tuy nhiên, vắt tay vẫn tốt nếu mẹ vắt rành và đúng kỹ thuật.

– Một ngày cần vắt 8-12 lần, nghĩa là vắt sữa mỗi 2-3 giờ, nếu bé không bú trực tiếp được bao nhiêu. Mẹ có thể đút thìa cho bé dịu cơn đói, sau đó lại cho nằm sấp lên ngực tập ti. Nếu không thành công, mẹ đút thìa cho bé no, sau đó đợi cữ sau lại tập.

– Thường thì nếu mẹ kiên nhẫn, sau vài tuần, miệng bé sẽ lớn hơn một chút và bé sẽ ngậm tốt.

Để biết bé bú hiệu quả không, mẹ cần nhận biết các dấu hiệu bú đủ như sau:

1. Tã ướt:

Ngày 1: Từ 1 cái tã ướt trở lên

Ngày 2: Từ 2 cái tã ướt trở lên

Ngày 3: Từ 3 cái tã ướt trở lên

Ngày 4: Tã ướt từ 6 lần trở lên trong 1 ngày

Ngày đầu tiên là một miếng tã ướt, và số tã ướt tăng lên dần, đến ngày thứ 4 là từ 6 cái trở lên. Nước tiểu có màu vàng nhạt và có mùi nhẹ.

2. Tã dơ:

Ngày 1: Từ 1 cái tã dơ trở lên, phân su đen dính.

Ngày 2: Từ 1 cái tã dơ trở lên, phân su/phân chuyển tiếp (màu chuyển sang màu xanh từ từ).

Ngày 3: Phân chuyển tiếp màu nhạt dần thiên về xanh.

Từ ngày thứ 4: 3 – 4 cái tã dơ trong 1 ngày.

Ngày thứ 5: Phân có màu vàng (không phân su) và độ lớn của phân trải trên tã từ 2,5 cm trở lên. Phân bình thường của trẻ bú sữa mẹ thường có màu vàng và lỏng (mềm, chảy nước, có hoa cà hoa cải).

Hỏi: Em ở Daklak nên không thể đến phòng khám của bác sĩ được, em mới sinh được 20 ngày nhưng em bị ít sữa. Em bé bú không đủ và em phải dặm thêm sữa công thức. Em hút sữa bằng tay nhưng mỗi bên chỉ ra được tí xíu thôi. Em dự định sẽ mua máy hút sữa, mong chị tư vấn.

Bác sĩ sữa mẹ Lê Ngọc Anh Thy:

Kích sữa bằng máy hút tay sẽ thực hiện được khi mẹ thiếu ít sữa, nếu thiếu rất nhiều sữa thì hút tay sẽ mệt, kết quả không cao. Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu, nên càng hút nhiều thì càng nhiều sữa. Không biết bé bú trực tiếp hay hút sữa ra hoàn toàn. Nếu hút sữa hoàn toàn thì phải hút 8-12 lần/ ngày.

Nếu bé có bú mẹ, bạn có thể thực hiện như sau:

1. Kích sữa khi bé còn chịu bú mẹ

2. Ưu tiên cho bé bú mẹ tất cả các cữ

3. Bú mỗi bên ngực mẹ > 2 lượt, Ví dụ bú bên phải -> trái, sau đó lại quay về phải -> trái, cứ vài lượt như vậy.

4. Nếu bé còn đói, cho bé bú thêm sữa xin được hay sữa công thức, giảm dần và cắt hẳn lượng sữa này theo thời gian

5. Vắt sữa thêm sau mỗi cữ bú của bé, khoảng 10 phút/ bên.

6. Theo dõi dấu hiệu bú đủ (bạn có thể xem thêm các dấu hiệu bú đủ ở phần tư vấn phía trên).

Hỏi: Xin chào bác sĩ, bé nhà em khi mới sinh được bú bình nên giờ không chịu bú mẹ trực tiếp, em phải vắt sữa mẹ ra cho bé bú. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em cách tập cho bé bú mẹ, đặc biệt là vào ban đêm. Cảm ơn Bác sĩ! Thân mến!

Bác sĩ sữa mẹ Lê Ngọc Anh Thy:

Không biết bé đã bao nhiêu tháng rồi? Vì bé càng lớn thì tập càng khó và cần nhiều kiên trì. Tập bé bú mẹ trở lại không đơn giản. Mẹ cần thực hiện các bước sau:

1. Tập cho bé quen với ti mẹ, không sợ ti mẹ. Không được ép, vì ép thì bé càng khóc, và không hợp tác. Mình cho bé nằm trên ngực mẹ mỗi ngày, mỗi ngày nhiều lần (khoảng 10 lần, mỗi lần càng lâu càng tốt). Em có thể dùng địu để địu bé trước ngực mình, mà phải là ngực trần.

Sau 1 vài tuần, từ việc ghét ti mẹ, bé sẽ chuyển qua chịu sờ ti mẹ, rồi sẽ chuyển qua liếm láp ti mẹ, rồi từ từ mới nút ti mẹ. Nếu bé vẫn chịu nút ti mẹ thì mọi việc đơn giản hơn.

2. Song song đó em phải kích sữa để sữa đủ cho bé, như vậy khi bé ti mẹ trở lại, ngực em có sữa. Nếu ngực em không có sữa, rất khó thuyết phục bé ti mẹ. Em hút sữa hoàn toàn thì sẽ hút mỗi ngày 8-12 lần (mỗi 2-3 tiếng). Nếu bé có ti mẹ thì em sẽ hút sữa sau khi bé ti mẹ cạn cả 2 bên.

3. Trong quá trình này, em không cho bú bình, mà sẽ cho bé bú sữa mẹ bằng ngón tay (dùng bộ câu sữa –