Phương pháp da tiếp da và những lợi ích không ngờ cho mẹ và bé

792

Khi trẻ mới sinh ra luôn được mẹ ôm vào lòng, cảm nhận hơi ấm từ mẹ và sự tiếp xúc làn da của mẹ.  Nhưng có lúc nào bạn nghĩ không biết khi da con tiếp xúc với da mẹ thì con có bị gì không hay có lợi ích gì không?

Sau quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã rút ra rằng khi da mẹ và da bé tiếp xúc với nhau ngay từ khi mới sinh mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé.

Dưới đây dayconkieunhat.vn sẽ chia sẻ với bạn một số lợi ích nổi bật:

1/ Phương pháp da tiếp da giúp bé yêu mau chóng làm quen với môi trường mới

Thử thách lớn nhất đối với các bé sơ sinh trong những ngày đầu đời là việc duy trì thân nhiệt, đặc biệt là những bé sinh non. Điều này cũng gây trở ngại cho bé trong việc thích ứng với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Trước đó, khi còn trong bụng mẹ, bé không cần phải nỗ lực để làm điều này. Để giúp bé bớt căng thẳng do bị mất nhiệt, bạn có thể sử dụng phương pháp da tiếp da để giúp con bớt khó khăn khi làm quen với môi trường hoàn toàn xa lạ.

Phương pháp da tiếp da và những lợi ích không ngờ cho mẹ và bé
Gắn kết tình cảm giữa mẹ và bé nhờ phương pháp này. Ảnh minh họa

2/ Phương pháp da tiếp da thúc đẩy sự phát triển tinh thần của bé

Theo một nghiên cứu ở Canada, những bé sinh non được chăm sóc bằng phương pháp da tiếp da có chức năng não tốt hơn những bé sinh non được đặt trong lồng ấp. Bằng cách ổn định nhịp tim, ổn định lượng oxy trong máu, đi vào giấc ngủ tốt hơn, bộ não đã được tạo nền tảng tốt hơn để phát triển. Đây là một lợi ích đến từ phương pháp da tiếp da.

3/ Giúp bé nhanh tăng cân nặng

Đáng ngạc nhiên, chỉ một bước da tiếp da nho nhỏ có thể giúp tăng cân nặng nhanh chóng. Lý do rất đơn giản: Một khi bé sơ sinh được đủ ấm, cơ thể không phải thất thoát năng lượng cho việc duy trì thân nhiệt và nguồn năng lượng đó được dùng vào việc giúp cho bé tăng trưởng.

4/ Giúp mẹ dễ cho con bú hơn

Khứu giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cần đặt bé trên làn da trần của bạn cũng đủ để bé lần tìm được núm vú và bắt đầu bú mẹ. Những bà mẹ thực hành phương pháp da tiếp da không chỉ có nhiều cơ hội cho bé bú mẹ hoàn toàn hơn mà còn có thể kéo dài thời gian cho con bú hơn 3 tháng so với những mẹ không áp dụng phương pháp này.

5/ Giúp mẹ có nhiều sữa

Khi mẹ và bé được tiếp xúc gần gũi thường xuyên, các hormone kích thích việc sản xuất sữa được tiết ra thường xuyên hơn và nhờ đó, mẹ sẽ có nhiều sữa hơn.

6/ Giúp giảm đau và giảm stress cho bé

Chỉ 10 phút thực hành phương pháp da tiếp da sẽ giúp giảm mức cortisol, hormone stress và tăng lượng hormone oxytocin, mang lại cho bé cảm giác bình yên, an toàn.

7/ Giúp bé ngủ ngon hơn

Ít căng thẳng, bé sẽ ngủ ngon hơn. Những em bé sinh non được mẹ ấp ủ trong bầu ngực sẽ ngủ ngon và ít thức dậy quấy khóc so với những bé ngủ trong lồng kính.

Đã rất nhiều mẹ thử phương pháp này và cho kết quả rất tốt. Chúc bạn thành công nhé!