Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

bap
2361

Trò chơi vận động ngoài trời giúp thỏa mãn nhu cầu chơi của trẻ, giúp trẻ phát triển và phối hợp rèn luyện các kỹ năng phối hợp các vận động cũng như các giác quan, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và tạo nên màu sắc tuổi thơ cho trẻ

1. Lợi ích của trò chơi vận động ngoài trời đối với trẻ

Vận động giúp cho trẻ xây dựng lối sống lành mạnh, đem lại cảm xúc tích cực, tốt cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trò chơi vận động làm gia tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu cho cơ thể, giúp trẻ sẽ có sức đề kháng cao hơn, đồng thời tăng cường hoạt động, sức khỏe tim mạch trẻ khỏe mạnh hơn và linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó sự tập trung lẫn trí thông minh của trẻ sẽ được gia tăngvì thế sẽ phát triển hơn. Các trò chơi vận động lành mạnh cũng có lợi ích to lớn trong việc bồi dưỡng phẩm chất kiên trì, khắc phục khó khăn cho trẻ.

Tính cách này là một trong những điều kiện vô cùng quan trọng để đạt được thành công khi lớn lớn và khi làm bất cứ công việc gì.

Cha mẹ nên sắp xếp để trẻ được chơi ngoài trời như: công viên, bãi biển, sân chơi, sân vườn…Vận động, vui đùa, chạy nhảy trong không gian rộng khuyến khích sự tự lập tìm tòi, mở rộng khả năng quan sát và khám phá thiên nhiên. 

Thông qua các trò chơi vận động, trẻ không chỉ được vui chơi vận động mà còn được học hỏi các kiến thức bổ ích, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, sự tương tác…

2. 6 trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

2.1 Truy tìm kho báu

Đây là một trong những trò chơi vận động ngoài trời dành cho một nhóm trẻ, trò chơi này vừa giúp trẻ vận động tay chân vừa giúp trẻ suy nghĩ logic.

trò chơi vận động

Nguồn: youtube.com

Cách chơi:

Đầu tiên hướng dẫn yêu cầu trẻ lập thành nhiều nhóm nhỏ, sau đó giấu một vài món đồ chơi trẻ yêu thích kèm theo chỉ dẫn và gợi ý.

Sau đó trẻ phải thực hiện theo  những thông tin gợi ý đó để tìm ra những món quà nằm ở đâu. Khi trò chơi kết thúc nhóm đầu tiên tìm được nhiều quà nhất sẽ là người chiến thắng.

2.2 Chú khỉ trung tâm

“Chú khỉ trung tâm” là một trong những trò chơi vui nhộn dành cho con bạn, trò chơi này cần sự tập trung, kỹ năng khéo léo và định hướng chính xác.

Cách chơi:

Đối với trò chơi này cần ít nhất ba người và một quả bóng. Người được chọn là chú khỉ sẽ đứng ở giữa và những người còn lại sẽ đứng hai bên.

Người chơi sẽ ném bóng vào chú khỉ sao cho chú khỉ không bắt được bóng, nếu chú khỉ bắt được bóng thì người ném sẽ phải làm chú khỉ.

2.3 Đèn xanh đèn đỏ

Với sân chơi rộng và bằng phẳng, có 3 tín hiệu đường đèn giao thông: đèn đỏ, đèn xanh và đèn vàng. Trẻ cần mô phỏng động tác chạy và dừng đúng theo tín hiệu đường giao thông, nếu ai sai phải chạy ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi:

Trẻ làm động tác lái xe ô tô đồng thời miệng kêu hô to: “bim bim” ngay sau khi nghe tín hiệu “ôtô xuất phát”. Khi người quản trò nói và dơ tín hiệu đèn đỏ trẻ sẽ dừng lại, và chuyển sang tín hiệu xanh trẻ sẽ tiếp tục đi.

Hoặc trẻ sẽ giang hai tay, nghiêng người để làm máy bay, đồng thời hô to “ù ù”. Khi nghe khẩu lệnh “máy bay cất cánh” và thấy tín hiệu đèn xanh trẻ tiếp tục bay. Bay từ từ với đèn vàng và dừng lại khi nghe khẩu lệnh “máy bay hạ cánh” và thấy tín hiệu đèn đỏ.

Với khẩu lệnh “thuyền ra khơi” trẻ sẽ ngồi xuống làm động tác chèo thuyền. Tương tự, khi thấy tín hiệu đèn đỏ và khẩu lệnh “ thuyền về bến”, trẻ sẽ dừng lại.

Nên thay đổi tín hiệu liên tục để trẻ quan sát và thực hiện cho đúng, khi trẻ nắm được luật chơi và cách chơi hãy để trẻ tự điều khiển trò chơi khi có thể.

2.4 Đập vỡ bong bóng

trò chơi vận đông ngoài trời cho trẻ

Nguồn: yeutre.vn

Đây là trò chơi vận động ngoài trời thú vị mà đa số trẻ em đều yêu thích, trẻ có thể thổi bong bóng, vui vẻ nghịch bóng xà phòng, và bạn cũng nên khuyến khích trẻ làm vỡ bong bóng bằng các ngón tay của mình.

Điều này khiến sự phối hợp giữa tay và mắt của trẻ được nhuần nhuyễn hơn và gia tăng khả năng hoạt động đơn lẻ của các ngón tay.

2.5 Cho trẻ trồng cây

Việc trẻ tự tay trồng cây và chăm sóc cây sẽ giúp trẻ gắn kết với thiên nhiên hơn, rèn luyện tính kiên nhẫn và học cách có trách nhiệm với những hành động của bản thân.

trò chơi vận đông ngoài trời cho trẻ

Nguồn: jadiny.vn

Cách chơi:

Hãy chuẩn bị và trang trí những chậu sứ nhỏ để trồng cây, để trẻ tự lựa chọn những mẫu mà mình thích. Bố mẹ dạy con cách cho đất vào chậu và dùng xẻng xới đất cho tơi xốp, tiếp theo hướng dẫn trẻ cách gieo hạt hoặc trồng cây vào chậu.

Đừng quên nhắc nhở trẻ chăm sóc cây và tưới nước đầy đủ, tập cho trẻ có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc cây, trẻ sẽ nhanh đón nhận thành quả và hứng thú trong việc trồng cây.

2.6 Trò chơi lăn bóng vượt chướng ngại vật 

Trò chơi vận động ngoài trời lăn bóng vượt chướng ngại vật là trò chơi tập cho trẻ sự phối hợp mắt, tay, chân và định hướng, giúp trẻ phát triển sự khéo léo và tự tin.

Cách chơi:

Chuẩn bị bóng, các chướng ngại vật có thể là cốc nhựa, lon sữa lớn…Trẻ sẽ cầm bóng đặt xuống đất và đứng trước vạch chuẩn bị.

Người cuối khom, đầu gối hơi khuỵu sau đó dùng tay lăn bóng về phía trước, lăn bóng theo đường ziczac đồng thời không được chạm vào các chướng ngại vật, cuối cùng bỏ bóng vào rổ. 

Đây là những trò chơi vận động giúp trẻ phát triển toàn diện, dễ thực hiện, và chuẩn bị. Mong rằng bài viết mang đến cho bố mẹ nhiều lợi ích trong việc giáo dục con trẻ. 

Tags: Trò chơi cho bé, trò chơi cho bé phát triển, trò chơi phát triển trí thông minh, trò chơi phát triển vận động, trò chơi thông minh,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Review

[Review] Nên mua bình sữa Medela cho bé sử dụng không

[Review] Nên mua bình sữa Medela cho bé sử dụng không

Các mẹ đã biết đến bình sữa Medela, và...
Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để mau chóng hồi phục?

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì để mau chóng hồi phục?

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì? Chắc...
[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

Nhiều mẹ lo ngại khi mua sản phẩm thương...
Review ghế ăn dặm Hanbei cho bé chi tiết nhất năm 2021

Review ghế ăn dặm Hanbei cho bé chi tiết nhất năm 2021

Là một người mẹ chăm sóc con trong thời...

Được quan tâm nhất

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập...
Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Glenn Doman tốt nghiệp ngành vật lí trị liệu...
Làm gì khi trẻ nói dối?

Làm gì khi trẻ nói dối?

Hầu hết trẻ nói dối ở một vài thời...

Bài mới nhất

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển và biến đổi...
Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để...
Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ...
Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động ngoài trời giúp thỏa mãn...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

80354
Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa, khám phá thế giới. Mỗi bố mẹ thường cho con mình chơi theo những cách khác nhau như chơi cùng bố mẹ, cho...

5 trò chơi giúp phát triển IQ cho trẻ 1-3 tuổi

5800
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phát triển thể chất cho trẻ thì trẻ 1-3 tuổi cũng cần có những trò chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ...

6 trò chơi cơ bản giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic

8359
Mỗi trẻ đều có những khả năng vượt trội khác nhau, nhưng chung quy lại, khi nuôi dạy trẻ chúng ta đều mong muốn giúp trẻ phát triển trí...

6 trò chơi cho trẻ sơ sinh 0-3 tháng tuổi phát triển giác quan

12640
Bất kỳ em bé nào cũng cần được vui chơi, và với trẻ sơ sinh thì càng cần được chơi nhiều hơn. Những trò chơi cho trẻ sơ sinh sẽ...