Dưới đây là thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 8-9 tháng tuổi.
1. Cháo thịt heo, nấm rơm
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món thịt heo nấm rơm. Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
- Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Cho thịt heo vào nấu với nước hoặc cháo.
- Cho nấm rơm vào nấu chín, nhắc xuống, để nguội bớt.
- Thêm dầu ăn vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.
2. Súp gà ngô ngọt
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món súp gà ngô ngọt. Ảnh minh họa
Súp gà ngô ngọt món ăn được nhiều bà mè lựa chọn trong thực đơn cho bé 9 tháng tuổi
Nguyên liệu:
- Lườn gà cả da: 50g
- Ngô ngọt: 30g
- Nước: 200ml
- Nấm hương: 1 cái
- Mộc nhĩ: 1 cánh nhỏ
- Trứng cút: 1 quả
- Bột sắn: 1 thìa cà phê.
Cách chế biến:
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, thái nhỏ hoặc băm sơ.
- Ngô xay nhỏ, thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào.
- Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào.
- Quấy đều bột sắn với chút nước, cho vào nồi.
- Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với chút nước, khi nồi súp sôi trở lại là được.
3. Bột thịt bò, khoai tây, cà rốt
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món bột thịt bò khoai tây cà rốt. Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- 250 gr thịt thăn bò , cắt thành viên nhỏ
- 2 muỗng cà phê dầu ô liu
- 1 củ hành thái nhỏ
- 1 củ cà rốt gọt vỏ và cắt khúc
- 2 củ khoai tây gọt vỏ và cắt khúc
- 230 ml nước
Thực hiện:
- Đun nóng dầu trong chảo rồi bỏ thêm thịt bò vào xào trong 2-3 phút tới khi thịt chuyển sang màu nâu.
- Cho rau, khoai tây và nước vào, trộn lên và đun sôi.
- Tiếp đến, ta giảm nhiệt độ, đậy nắp và ninh trong khoảng 1 tiếng hoặc cho tới khi thịt bò và rau mềm.
- Dùng máy xay cầm tay Braun Multiquick để xay nhuyễn hỗn hợp tới khi đạt được độ đậm đặc bạn muốn.
4. Súp bông cải xanh cho bé ăn dặm
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món súp bông cải xanh. Ảnh minh họa
Nguyên liệu: Bông cải xanh, nước.
Cách chế biến:
- Bông cải rửa sạch, cắt vừa miếng, hấp hoặc luộc với một ít nước.
- Đun từ 3-5 phút cho mềm và vẫn giữ màu xanh sáng.
- Xay bông cải xanh đã nấu chín, thêm một chút nước, xay nhuyễn là được.
5. Cháo thịt heo cải ngọt
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món thịt heo cải ngọt. Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
- Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước mắm: một ít
- Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)
Cách chế biến:
- Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
- Cho cải ngọt vào nấu chín mềm, bắc xuống để bớt nóng.
- Trộn vào cháo hoặc bột, thêm dầu ăn và nước mắm rồi cho bé thưởng thức.
6. Súp gà nấm cho bé ăn dặm
Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật với món súp gà nấm. Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- Thịt gà nạc xay nhuyễn: 15g (Độ một thìa canh)
- Nấm hương xay nhuyễn: 1-2 cái
- Mộc nhĩ xay nhuyễn: 1 cánh nhỏ
- Trứng cút: 1 quả
- Bột sắn: 1 thìa cà phê
- Nước: 200ml.
Cách chế biến:
- Cho thịt gà vào nồi nước dùng, đun sôi lên.
- Sau đó, cho tiếp nấm hương, mộc nhĩ, một bát nước đã được hòa với bột sắn vào nồi, chờ sôi lại trong ít phút rồi cho lòng đỏ trứng cút đã được hòa với một chút nước vào nồi.
- Khi thấy súp sôi trở lại, bắc nồi xuống, nêm chút gia vị.
Dayconkieunhat.vn tổng hợp