Với mong muốn giúp trẻ phát triển, rất nhiều thực đơn ăn dặm cho trẻ đã được các ông bố, bà mẹ chế biến. Thời kì 5-6 tháng tuổi là khoảng thời gian mà chúng ta nên tập cho trẻ thói quen nuốt những thức ăn đã được nghiền nát. Khi thấy trẻ có những biểu hiện như lưỡi lè, nước miếng dãi ra, nhóp nhép miệng thì hãy tập ăn cho trẻ.
Nếu trẻ không muốn ăn thì nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày. Dần dần tập cho trẻ ăn những thức ăn cứng hơn.
Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chế biến thực đơn ăn dặm cho bé vô cùng đơn giản.
Công thức 1: Món cá thịt trắng và bông cải xanh
◆ Nguyên liệu
◆ Phí nguyên liệu: Khoảng 50.000 đồng (tương đương 1 phần ăn)
◆ Các bước thực hiện
Bước 1: Ninh cá nhừ, tán nhuyễn
Bước 2: Bông cải xanh cũng nấu mềm, sau khi để nguội cắt phần bông phía trước rồi tán nhuyễn.
Bước 3: Cho cá và bông cải sau khi đã tán nhuyễn vào chảo nhỏ, cho sữa vào và nấu. Sau khi sôi cho bột năng vào khuấy đều cho đến lúc hỗn hợp sệt lại.
◆ Thông tin bổ sung
Bông cải xanh giày chất dinh dưỡng như vitamin C, sắt, canxi, kali là món ăn rất tốt cho trẻ. Bông cải sau khi nấu mềm bạn cắt phần bông phía trước. Nếu chỉ lấy phần nụ thì việc nghiền nhỏ sẽ đơn giản hơn.
Công thức 2: Cải bó xôi và khoai tây
◆ Nguyên liệu
◆ Phí nguyên liệu: Khoảng 20.000 đồng (tương đương 1 phần ăn)
◆ Các bước thực hiện
Bước 1: Cải bó xôi nấu mềm, nghiền nhỏ.
Bước 2: Khoai tây luộc mềm, tán nhuyễn
Bước 3: Trộn đều cải bó xôi nghiền nhỏ và khoai tây tán nhuyễn, cho nước dùng vào, đánh nhuyễn thành hỗn hợp dạng sệt.
◆ Thông tin bổ sung
Loại rau xanh như cải bó xôi vì cuống khá cứng nên khi chế biến món ăn dặm cho trẻ từ 5-6 tháng tuổi thì nhất định phải tán nhuyễn. Chọn lá cải càng nhiều thịt càng tốt. Khi mùi vị rau xanh quá đặc trưng thì nên cho thêm sữa vào nước dùng. Như vậy sẽ tạo cho trẻ sự thích thú khi ăn.
Công thức 3: Bí ngô
◆ Nguyên liệu
◆ Phí nguyên liệu: Khoảng 15.000 đồng (tương đương 1 phần ăn)
◆ Các bước thực hiện
Bước 1: Bí ngô bỏ vỏ, luộc chín rồi tán nhuyễn. Khi luộc cho thêm một ít nước để dễ tán nhuyễn
Bước 2: Đậu phụ non cũng luộc lên sau đó nghiền nhỏ.
Bước 3: Trộn bí đỏ và đậu phụ non đã tán nhuyễn lại với nhau.
◆ Thông tin bổ sung
Bí đỏ khá dễ ăn bởi nó có vị ngọt. Đây là một trong những loại rau củ giàu vitamin, chất khoáng và chất dinh dưỡng. Một khi đã quen dùng thì dần dần nó sẽ trở thành nguyên liệu mà bạn muốn sử dụng nhiều hơn nữa. Nấu nhiều bí sau đó tán nhuyễn, bỏ vào tủ lạnh dùng nhiều lần rất tiện.
Công thức 4: Cá thịt trắng và kem bắp
◆ Nguyên liệu
◆ Phí nguyên liệu: Khoảng 80.000 đồng (tương đương 1 phần ăn)
◆ Các bước thực hiện
Bước 1: Kem bắp cắt nhỏ, cho vào dụng cụ chịu nhiệt. Trộn lẫn bột kem bắp với nước nóng. Cho vào lò vi sóng (600w) khoảng 1 phút.
Bước 2: Cá thịt trắng luộc chín, tán nhuyễn.
Bước 3: Trộn 2 hỗn hợp trên lại với nhau.
◆ Thông tin bổ sung
Cá thịt trắng là một loại thực phẩm giàu protein chỉ xếp sau đậu nành. Hàm lượng mỡ rất ít (ví dụ: cá bơn), hơn nữa thịt mềm nên dễ hấp thu. Vì là nguyên liệu chế biến món ăn dặm cho trẻ nên chỉ dùng một lượng ít, dùng cá sashimi tươi (1 lát cắt khoảng 10g) rất tiện lợi.
Trên đây là 4 thực đơn ăn dặm cho trẻ vừa đơn giản vừa dễ làm mà bạn có thể tham khảo và áp dụng cho con của mình.
Các mom tham khảo thêm thực đơn ăn dặm kỳ 2 và kỳ 3 tại đây nhé.
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)