Cháo tôm cho bé ăn dặm là món ăn luôn được các mẹ tìm kiếm và lựa chọn để bổ sung làm phong phú thực đơn ăn dặm của bé. Và điều băn khoăn của hầu hết các mẹ là cháo tôm nấu với rau gì vừa bổ dưỡng vừa giúp bé hấp thu tốt nhất?
Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 9 món cháo tôm cho bé ăn dặm, giúp các mẹ không phải loay hoay tìm kiếm hoặc hỏi thăm bạn bè mất nhiều thời gian.
1. Cháo tôm bí đỏ
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 100g bí đỏ
- 100g tôm tươi
- Dầu oliu 5ml
Nguồn: bachhoaxanh.com
Cách nấu cháo tôm bí đỏ:
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, ngâm cho gạo nở, nấu sẽ nhanh nhừ và ngon hơn.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng nhỏ.
- Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, rút chỉ đem cắt hạt lựu hoặc băm nhuyễn tùy theo khả năng thô của bé.
- Cho gạo nếp, gạo tẻ và bí đỏ vào nồi ninh nhừ với 700ml nước.
- Hành khô băm nhỏ phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt tôm vào xào nhanh với lửa nhỏ.
- Cháo chín nhừ dùng thìa lớn tán nhuyễn bí đỏ trong nồi rồi cho thịt tôm đã xào chín vào đảo đều tay, nếu bé trên 1 tuổi nêm thêm chút nước mắm cho món cháo đậm vị và dậy mùi thơm.
2. Cháo tôm cho bé nấu với măng tây
Nguyên liệu:
- 100g măng tây
- 50g gạo
- 50g tôm tươi
- Hành tím 1 củ
- Gia vị dành cho bé: dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Nguồn: tintuc.vnshop.vn
Cách nấu cháo tôm cho bé
- Ngâm gạo 1 giờ cho mềm rồi vo sạch cho vào nồi nấu cháo.
- Bóc lấy nõn tôm, bỏ chỉ đen, đem rửa sạch và băm nhuyễn.
- Măng tây nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch với nước muối loãng, chần sơ qua nước sôi để bớt vị hăng, sau đó cắt nhỏ cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng lên, đổ dầu vào đun sôi rồi phi thơm hành tím. Tiếp theo, cho tôm vào xào chín, nêm thêm ít nước mắm cho thơm.
- Cháo chín cho măng tây vào nấu cùng khoảng 10 phút, tiếp tục đổ phần thịt tôm đã xào vào khuấy đều, nêm gia vị vừa miệng bé. Đun sôi đến khi cháo sánh quyện thì tắt bếp.
3. Cháo tôm nấu với rau mồng tơi, khoai lang
Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 100g tôm
- 50g khoai lang
- 50g rau mồng tơi
- Dầu ăn 5-10ml
- Gia vị vừa đủ dùng
Nguồn: baotiepthi.com
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Vo sạch gạo, ngâm trong nước cho gạo nở mềm, vớt ra để ráo nước. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Tôm rửa sạch, chỉ lấy phần thịt, bỏ vỏ, đầu đuôi và chỉ đen. Băm nhỏ thịt tôm ướp với ít hành tím băm.
- Rau mồng tơi rửa sạch và thái nhuyễn.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Đem đi hấp cách thủy, khoai chín dùng thìa tán nhuyễn.
- Khi cháo nhừ cho tôm và khoai lang vào quấy đều, tiếp tục đun với lửa liu riu. Chờ cháo sôi lại, cho tiếp rau mồng tơi vào, nêm ít nước mắm dành riêng cho bé. Tất cả nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp, cho thêm dầu ăn dặm vào trộn đều. Múc ra bát, để nguội bớt cho bé thưởng thức.
4. Cháo tôm cho bé nấu với cà rốt, rau ngót Nhật
Nguyên liệu:
- 100g tôm tươi
- 50g gạo tẻ
- 50g gạo nếp
- 1/2 củ cà rốt
- 30g rau ngót Nhật
- Gia vị dành cho bé: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm
Nguồn: blogphunu.vn
Cách nấu:
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, vo sạch để ráo nước. Sau đó cho vào nồi cùng với 600ml nước, đun sôi với lửa lớn, đợi cháo sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ lại nấu khoảng 30 phút.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch đem cắt hạt lựu nhỏ.
- Rau ngót Nhật nhặt lá non, rửa kĩ và băm nhuyễn.
- Lấy nõn tôm, nhớ rút bỏ phần chỉ đen, đem tôm băm nhuyễn ướp với hành củ băm nhỏ và ít nước mắm cho thấm gia vị.
- Đun cháo đến khi hạt gạo bắt đầu nở bung, thì cho cà rốt và tôm vào khuấy đều để tôm không bị vón cục. Tôm và cà rốt chín, tiếp tục cho rau ngót Nhật vào đun sôi thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cháo chín mềm đều và sánh mịn, tắt bếp. Sau cùng cho dầu ăn vào trộn đều để món cháo thơm ngon, nhiều dưỡng chất và bé dễ hấp thu hơn.
5. Cháo tôm cho bé nấu với hạt sen, nấm rơm
Nguyên liệu:
- 100g gạo tẻ
- 100g tôm tươi
- 50g hạt sen tươi
- 50g nấm rơm
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm
Nguồn: bachhoaxanh.com
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Chọn mua tôm tươi, lột bỏ vỏ và chỉ đen. Rửa sạch, băm nhuyễn thịt tôm, ướp với ít nước mắm và hành tím băm nhỏ.
- Vo sạch gạo, để ráo, sau đó cho vào chảo rang vàng đều. Kế tiếp cho vào nồi nấu thành cháo.
- Chọn nấm có hình tròn vẫn còn búp, gọt bỏ chân nấm, đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng, vớt ra và thái nhỏ.
- Gạo nấu nở bung, cho hạt sen, tôm và nấm rơm vào đảo đều, đun sôi lăn tăn đến khi tất cả chín nhừ (trong quá trình đun nhớ khuấy đều tay để cháo không bị cháy và vị thức ăn hòa quyện vào nhau, cháo sẽ thơm và ngon hơn). Sau khi tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều vậy là đã hoàn thành món cháo vừa mát vừa bổ dưỡng.
6. Cháo tôm cho bé nấu với đậu xanh, khoai tây
Nguyên liệu:
- 50g gạo tẻ
- 50g tôm tươi
- 50g đậu xanh
- 1/2 củ khoai tây
- Dầu ăn 5-10ml
- Gia vị vừa đủ dùng
Nguồn: huggies.com.vn
Cách nấu:
- Đậu xanh ngâm 4 tiếng, đãi vỏ, cho vào nồi với gạo tẻ thêm lượng nước vừa đủ, nấu sao cho gạo nở bung và đậu chín mềm.
- Bóc bỏ đầu và vỏ tôm, rút bỏ chỉ đen sau đó băm nhỏ thịt tôm.
- Khoai tây gọt vỏ, luộc chín và tán nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, tiếp theo cho thịt tôm vào xào thơm.
- Đổ thịt tôm vừa xào vào nồi cháo đang đun trên bếp, tiếp tục cho khoai tây nghiền nhuyễn vào đảo đều. Nêm ít nước mắm và bột nêm chờ sôi thêm 5 phút cho cháo đặc, sánh lại là được.
Cháo cá chép cho bé tăng cường sức khỏe
Thịt cá chép ăn ngon, ngọt và có vị thơm, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như protein, omega 3, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1, B2, D, E...các[...]...
7. Cháo tôm cho bé nấu với rau dền, khoai môn
Nguyên liệu:
- 100g gạo
- 100g tôm tươi
- 50g khoai môn
- 30g rau dền
- Dầu ăn 10ml
- Gia vị dành cho bé
Nguồn: dienmaygiadinh.net
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Tôm sơ chế xong, cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn, ướp với ít nước mắm.
- Khoai sọ gọt vỏ, thái miếng nhỏ đem hấp chín.
- Nhặt rau dền tươi non, rửa với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch, để ráo thái nhuyễn.
- Gạo đem nấu thành cháo.
- Sau khi cháo chín cho tôm, khoai sọ vào đảo đều, chờ sôi lại tiếp tục cho rau dền thái nhuyễn vào nấu chín mềm. Tắt bếp cho dầu ăn vào trộn đều.
8. Cháo tôm cho bé nấu với đậu Hà Lan, rau cải xanh
Nguyên liệu:
- 50g tôm
- 50g gạo
- 30g đậu Hà Lan
- 20g rau cải xanh
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm.
Nguồn: huggies.com.vn
Cách nấu cháo tôm cho bé:
- Đậu Hà Lan cho vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt, ninh nhừ sau đó nghiền nhỏ vừa ăn.
- Rau cải xanh chỉ lấy phần lá, rửa kĩ và thái nhỏ.
- Tôm sơ chế xong đem băm nhỏ.
- Nấu cháo gần chín, cho thịt tôm vào nấu cùng. Sau đó cho đậu Hà Lan và rau cải xanh vào khuấy đều, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ.
- Nêm chút nước mắm cho món cháo thêm đậm đà, hấp dẫn. Thêm 2 thìa dầu ăn vào nồi cháo vừa được nhắc xuống.
9. Cách nấu cháo tôm hùm
Nguyên liệu:
- 1 con tôm hùm
- 100g gạo
- Hành tím và tỏi băm
- Hành lá và ngò rí
- Gia vị
Nguồn: yeunoitro.net
Cách nấu cháo tôm hùm:
- Gạo vo sạch, để ráo sau đó cho vào chảo rang vàng đều, nấu cháo sẽ thơm ngon hơn.
- Tôm hùm rửa sạch cho vào nồi nước sôi luộc chín khoảng 15 phút, gỡ lấy phần thịt. Phần đầu tôm và vỏ tôm tiếp tục cho vào nồi đun lấy nước ngọt nấu cháo.
- Cho gạo đã rang vào nồi nước luộc tôm nấu đến khi hạt gạo nở mềm.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thơm hành tỏi băm, kế tiếp cho thịt tôm cắt nhỏ vào xào nhanh.
- Cuối cùng đổ thịt tôm vào nồi cháo đã chín, nêm gia vị vừa miệng bé, cháo sôi lại thì tắt bếp. Có thể rắc thêm hành lá và ngò rí thái nhỏ để món cháo trông ngon miệng và bắt mắt hơn.
Lưu ý: Các mẹ chỉ nêm nếm gia vị khi bé trên 1 tuổi nhé.
Trên đây là 9 công thức nấu cháo tôm cho bé. Các mẹ tham khảo và thực hiện cho bé nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, chăm con ngoan.