Khi nào nên để bé bắt đầu ăn dặm

900
Khi nào nên để bé bắt đầu ăn dặm

 

Cơ thể bé phát triển qua từng giai đoạn khác nhau. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể sẽ sẵn sàng nhận một lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Chính vì thế, để bé phát triển nhanh và khỏe mạnh, các mẹ cần phải hiểu bé rõ hơn.

Lấy ví dụ đơn cử như việc bé biết đi. Nó chỉ đến khi bé được trao cơ hội vào đúng thời điểm thích hợp. Khi mẹ đặt bé xuống sàn để bé tập đạp chân chính là lúc mẹ trao cho bé cơ hội được tập đi. Ăn dặm cũng thế. Mẹ phải hiểu cơ thể bé đã sẵn sàng tiêu hóa được những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ hay chưa? Những dưỡng chất ấy có thực sự tốt cho sự phát triển của bé không? Bài viết này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm.

Khi nào nên để bé bắt đầu ăn dặm

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là sự thay đổi dần dần của bé. Lúc ấy bé chuyển từ việc chỉ ăn sữa mẹ sang ăn thêm các loại thức ăn khác. Sự thay đổi này mất tối thiểu 6 tháng hoặc có thể một vài năm. Những món ăn dặm đầu tiên thường được xem là thức ăn bổ sung. Nó không có tác dụng thay thế sữa mẹ hoàn toànmà chỉ để bữa ăn của bé trở nên đa dạng hơn.

Khi nào nên để bé bắt đầu ăn dặm

Khi nào bé nên bắt đầu ăn dặm?

Thời điểm được khuyên nên để bé bắt đầu ăn dặm tốt nhất là vào 6 tháng tuổi. Bởi trước 6 tháng, cơ thể bé chưa đủ phát triển để tiêu hóa các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Và cho dù có cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho bé bằng thức ăn, bé vẫn không thể hấp thụ được mà những dưỡng chất đó sẽ theo đường phân đi ra ngoài.

Khi nào nên để bé bắt đầu ăn dặm

Mặt khác, thức ăn dặm không có nhiều dưỡng chất như sữa mẹ. Dạ dày bé còn nhỏ và cần nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa có thể giúp bé phát triển tốt. Chỉ sữa mẹ mới cung cấp đầy đủ các dưỡng chất này.

Khi bắt đầu ăn dặm, bé sẽ giảm bú sữa mẹ lại. Nếu ăn dặm sớm, lượng sữa cung cấp cần thiết cho sự phát triển của bé sẽ giảm đi. Vì thế, bé sẽ nhận được ít chất dinh dưỡng hơn. Hơn nữa, trong thời gian 6 tháng đầu này, hệ miễn dịch của bé rất yếu. Nếu cho bé ăn dặm, nguy cơ bị ứng và nhiễm khuẩn của bé sẽ cao hơn so với các bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Theo nghiên cứu, khả năng mắc các bệnh tim mạch sẽ tăng cao hơn nếu cho bé ăn dặm trước 6 tháng tuổi.

Các mẹ hãy biết và hiểu bé để cho bé sự phát triển toàn diện nhất nhé!