Chuyện ăn dặm : Ăn như “con nhà người ta”

273
Khi nào thì nên để bé ăn dặm

Cứ tưởng sau giai đoạn gian nan sau sinh thì chúng ta sẽ được nghĩ ngơi, nhưng không, thử thách của các bà mẹ mới bắt đầu từ lúc:  ĂN DẶM.

Ngày con được 5 tháng tuổi, tôi xoắn tay vào bếp nấu cho con bát cháo đầu tiên. Sau bao nhiêu nỗ lực tra google cũng như học hỏi kinh nghiệm của  bà chị hàng xóm. Cuối cùng tôi quyết định cho con ăn dặm theo kiểu Nhật, với thực đơn khoa học nhằm bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể trẻ.

Tuần đầu tiên, tôi lên thực đơn ăn dặm cho cháu trai 5 tháng tuổi của mình như thế này:

Ngày 1 : Cà rốt nghiền ( thời gian thực hiện : 2 phút )

  • Nguyên liệu : Cà rốt, cháo, muối
  • Cách làm : Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ cho ăn cùng lúc.
  • Chú ý: Nên luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và vitamin tốt nhất.

Đối với cà rốt: Nên mua cà rốt tươi ở vinmart vì được bảo quản lạnh và tươi.

Chuyện ăn dặm : Ăn như con nhà người ta

Ngày 2: Súp bánh mì sữa ( 5 phút )

  • Nguyên liệu : Sữa ½ cup (60ml), bánh mì gối : ¼ lát.
  • Cách làm : Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỉ lệ để có được lượng như trên. Bánh mì bỏ phần viền cứng, xé nhỏ bỏ vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi súp sôi thì tắt bếp.
  • Chú ý: Chỉ đun tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mì mềm bằng hơi là được.

Ngày 3 : Cháo đậu cô ve ( 10 phút )

  • Nguyên liệu : 2 thìa cà phê cháo  trắng, 2 thìa cà phê đậu cô ve nghiền   
  • Cách làm :Đậu rửa sạch, chần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ. Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Chuyện ăn dặm : Ăn như con nhà người ta

Ngày 4: Cháo rau chân vịt ( 2 phút )

  • Nguyên liệu: 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê chân vịt nghiền.
  • Cách làm : Rau chân vịt rửa sạch, chỉ lấy phần lá. Luộc cho tới khi chín mềm rồi nghiền nhỏ. Sau đó trộn với cháo trắng.
  • Chú ý: Các loại rau có lá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngày 5 : Súp khoai tây sữa ( 10 phút )

  • Nguyên liệu : ⅛ củ khoai tây, ½ sữa ( 600 ml)
  • Cách làmKhoai tây gọt vỏ, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó cho tiếp khoai tây vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đun ở lửa nhỏ cho tới khi mềm nhừ. Cuối cùng là nghiền thành súp.
  • Chú ý: Đây là món ăn dễ tiêu và thơm ngon cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Ngày 6 : Súp sữa bí đỏ

  • Nguyên liệu: 20g bí đỏ, ½ cup sữa tươi ( 60 ml)
  • Cách làmBí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, đun chín tới trong 5phút. Sữa bột pha theo đúng tỷ lệ tới lượng yêu cầu, sau đó cho bí đỏ đã chín tới vào đun ở lửa nhỏ tới khi mềm nhừ. Cuối cùng nghiền nhỏ hỗn hợp trên.
  • Chú ý: Bí đỏ màu sậm sẽ nhiều vitamin A hơn bí đỏ màu tươi.

Chuyện ăn dặm : Ăn như con nhà người ta

Ngày 7 : Cháo bắp/ cháo ngô ngọt ( 5 phút )

  • Nguyên liệu : 2 thìa cà phê cháo trắng, 2 thìa cà phê ngô/ bắp nghiền.
  • Cách làm : Nấu cháo cùng với hạt ngô cho đến khi mềm, sau đó nghiền nguyễn, bỏ bã.
  • Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng , sau đó dùng máy xay cho nhanh, nhớ lọc hết bã ngô.

Chuyện ăn dặm : Ăn như con nhà người ta

Sau khi lên thực đơn 7 ngày và tiến hành nấu nướng, bé nhà tôi đã quen với việc ăn dặm, rau của và là “ con nhà người ta “ để các bà mẹ bỉm sữa cùng so sánh.

Sữa bột và các thực thẩm tôi mua ở các siêu thị Nhật Bản. Mẹ nào quan tâm để lại bình luận tôi chỉ cho nhá.