Khám phá cách cho trẻ ăn dặm khoa học ở giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi

667

Trong giai đoạn từ 5 đến 6 tháng tuổi, bạn có thể cho bé ăn dặm, đây là giai đoạn phù hợp với đa số các bé trong giai đoạn phát triển này. Giai đoạn trẻ 5-6 tháng tuổi, đây là thời điểm có thể cho bé ăn dặm, rất nhiều bậc cha mẹ lúng túng về cách cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách, làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có kế hoạch cho trẻ ăn dặm khoa học, tốt cho sự phát triển của trẻ sau này.
Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn, trẻ cần được ăn bổ sung để cung cấp đủ nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng. Nhưng ăn bổ sung như thế nào cho cân đối, hợp lý để trẻ được phát triển tốt cũng là vấn đề các bậc cha mẹ cần hết sức lưu tâm.
Thời kì bé 5 tới 6 tháng tuổi là thời kì cần luyện tập cho bé nuốt. Khi nào thấy trẻ có những biểu hiện như là nhìn chằm chằm người lớn ăn, nước dãi chảy ra và miệng lép nhép thì hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm.
Số lần: 1 ngày cho trẻ ăn dặm một lần.
Cháo: tỉ lệ 1 gạo 10 nước nghiền ra.
Độ thô phù hợp: nghiền nhuyễn, mịn.
Vị : không bỏ gia vị.
Điểm tiện lợi:
Đây là thời kỳ giúp cho bé bắt đầu làm quen với không khí của bữa ăn và cách sử dụng muỗng( thìa). Mặc dù cho trẻ ăn, nhưng đối với bé , giai đoạn này vẫn cần nhất là sữa mẹ và sữa ngoài nhưng cho trẻ ăn những loại thức ăn như thế này vấn rất tốt.
Điểm chú ý:
Hãy cho trẻ ăn ít vào giai đoạn đầu,1 muỗng. Khi trẻ chán ăn thì hãy thử thay đổi thời gian cho trẻ ăn và độ thô của cháo xem sao. Nếu trẻ khó nuốt thì hãy chờ một chút rồi mới bắt đầu cho trẻ ăn. Hơn nữa khi tăng lượng thực phẩm lên thì mỗi ngày chỉ nên tăng một loại thực phẩm, mỗi lần một thìa.

day-tre-an-dam
(Nguồn: internet)

Cách tiến hành:
Trước khi bú sữa mẹ hay uống sữa ngoài, ngày đầu tiên cho trẻ ăn dặm là từ một muỗng cháo.
Hãy thử kiểm tra xem trẻ có nuốt được hay không để biết được đây có đúng là thời kỳ cho trẻ ăn dặm hay không.
Tuần đầu tiên: tinh bột
Bắt đầu cho trẻ ăn một muỗng. Vừa xem tình trạng bé ăn như thế nào vừa tăng số lượng cho trẻ ăn mỗi ngày. Khi trẻ quen rồi thì hãy từ từ thêm thực phẩm mới khác vào.
Tuần thứ 2: vitamin
Mỗi lần nghiền nát 1 loại rau rồi thử thêm khoảng một muỗng vào đồ ăn dặm cho trẻ.
Tuần thứ 3: protein
Mỗi lần nghiền nát 1 loại thực phẩm như là đậu hũ hay cá trắng rồi thêm khoảng 1 muỗng vào đồ ăn dặm cho trẻ ăn.
Các loại thực phẩm chủ yếu thường được dùng cho trẻ ăn ở thời kỳ này:
Tinh bột: gạo, mỳ udon, mì somen, bánh mì gối, khoai tây , khoai lang.
Vitamin, khoáng chất: cà rốt, hành, củ cải trắng, cải bó xôi, rau chân vịt, cải thảo, bắp cải, bí đỏ, bông cải xanh, súp lơ, cà chua, bắp( ngô), táo, đào, dâu tây, quýt, dưa gang, dưa hấu, lê, chuối.
Protein : đậu hũ, bánh mì khô, cá trắng khô, cá mòi khô, cá bơn,..
Cách cho trẻ ăn dặm khoa học lần đầu tiên từ 5 đến 6 tháng tuổi trên đây hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho mẹ. Ăn dặm, bữa ăn đầu đời của trẻ, quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho trẻ mà còn giúp trẻ làm quen với thức ăn. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về cách nuôi dạy con kiểu Nhật nhé!