Cháo cá lóc cho bé ăn dặm là món ăn không thể thiếu trong thực đơn vì là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ hấp thu. Cá lóc hay gọi là cá quả có thịt ngọt mềm, ít mỡ, lành tính, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, protein, canxi, sắt, phốt pho, lipit… rất tốt cho sức khỏe của bé. Giúp bé tăng cân, phát triển hệ thống xương và cơ, an thần đặc biệt thích hợp cho trẻ suy dinh dưỡng.
1. Cháo cá lóc cho bé nấu với bầu
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 30g
- Gạo nếp 20g
- Cá lóc 40g
- Bầu 40g
- Hành tím 2 củ
- Dầu oliu 5ml
Nguồn: Cooky.vn
Cách nấu:
- Cá lóc bỏ ruột và mang, đánh vảy, dùng muối chà xát làm sạch nhớt, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Đun sôi nước, cho cá vào luộc chín sau đó vớt ra để nguội, gỡ bỏ xương, lấy phần thịt xé nhỏ và bóp vụn.
- Bầu mua về gọt vỏ, rửa sạch, lấy phần ruột băm nhuyễn. Cho bầu vào nồi nấu cùng với ít nước, đến khi bầu chín mềm dùng thìa tán nhuyễn.
- Gạo nếp và gạo tẻ đem vo sạch rồi ngâm trong nước cho hạt gạo nở mềm như vậy nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn. Gạo cho vào nồi nước luộc cá nấu khoảng 20 phút đến khi cháo chín nhừ là được.
- Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tím băm nhỏ tiếp đó cho cá vào xào thơm.
- Cháo chín cho cá và bầu vào khuấy đều tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ khoảng 3 phút, vừa đun vừa khuấy đều để cháo được sánh mịn rồi tắt bếp.
Cháo cá chép cho bé tăng cường sức khỏe
Thịt cá chép ăn ngon, ngọt và có vị thơm, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào như protein, omega 3, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A, B1, B2, D, E...các[...]...
2. Cháo cá lóc cho bé nấu với khoai tây, bông cải xanh
Nguyên liệu:
- Gạo 30g
- Cá lóc 30g
- Khoai tây 20g
- Bông cải xanh 10g
- Dầu ăn dặm trẻ em 5-10ml (dầu oliu, dầu gấc, dầu cá hồi, dầu mè…)
Nguồn: momngonmoingay.vn
Cách nấu:
- Với cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm này, các mẹ nên nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo : 7 nước, để cháo không quá đặc bé có thể dễ dàng ăn được mà không cần phải rây nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Khoai tây chọn mua củ tươi ngon, màu vàng và không mọc mầm. Gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bông cải xanh rửa với nước muối loãng sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và thái nhuyễn.
- Cho khoai tây và bông cải xanh vào nồi hấp chín rồi tán nhuyễn.
- Cá lóc đã làm sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín cùng vài lát gừng để khử mùi tanh, cá chín vớt ra để nguội bớt, gỡ lấy phần thịt bóp vụn bạn nhớ kiểm tra kĩ để không còn xương nhỏ.
- Nước luộc cá lược qua rây, loại bỏ xương vụn, cho gạo vào nấu thành cháo.
- Khi cháo chín nhừ cho phần thịt cá và hỗn hợp khoai tây, bông cải xanh vào nồi đảo đều, đun lửa liu rui khoảng 3 phút thì tắt bếp.
3. Cháo cá lóc nấu với bí đỏ, cải bó xôi
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 20g
- Gạo nếp 20g
- Cá lóc 40g
- Bí đỏ 20g
- Cải bó xôi 10g
- Dầu mè
Nguồn: Cooky.vn
Cách nấu
- Trước tiên làm sạch cá, bỏ ruột, cạo vảy, dùng hỗn hợp muối và chanh chà lên cá để loại bỏ lớp nhớt, rửa kĩ lại với nước. Đem cá luộc chín cùng với gừng sau khi cá chín, vớt ra đĩa, nhặt bỏ xương cá chỉ lấy thịt xé miếng nhỏ cho bé vừa ăn.
- Tiếp đến gọt vỏ bí đỏ, bỏ hạt và rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cải bó sôi cắt bỏ phần gốc già, bằm nhuyễn hoặc cho vào máy xay cùng với 1 ít nước.
- Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch mang đi rang đến khi vàng đều. Tiếp tục cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun với lửa vừa cho bí đỏ vào ninh cùng.
- Cháo chín nhừ dùng thìa nghiền nát bí đỏ trong cháo, tiếp tục cho cải bó xôi và thịt cá vào trộn đều, vặn lửa nhỏ đun đến khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp. Cho thìa dầu ăn vào trộn đều, các mẹ nhớ kiểm tra độ nóng trước khi cho bé ăn.
4. Cháo cá lóc cho bé nấu với mướp hương
Nguyên liệu:
- Cá lóc 30g
- Gạo 30g
- Mướp hương 20g
- Phomai 1 viên
Nguồn: FB mẹ Chíp
Cách nấu:
- Vo gạo cho vào nồi nấu với 250ml nước, ninh khoảng 25 phút cho cháo chín nhừ.
- Cá sau khi sơ chế xong, cho vào nồi hấp cùng với 1 vài lát gừng, cá chín gỡ lấy thịt và nghiền nát.
- Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt nhỏ vụn hoặc bằm nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Đun nóng dầu oliu rồi đổ hành đã băm nhỏ vào phi thơm tiếp theo cho thịt cá vào đảo đều.
- Cho mướp hương vào nồi cháo đang sôi trên bếp khuấy đều, đun với lửa nhỏ đến khi mướp chín tiếp tục cho cá vào đun thêm 2 phút, khi cháo sánh mịn thì cho phô mai vào quấy tan rồi tắt bếp. Múc ra chén, để nguội bớt cho bé thưởng thức.
5. Cháo cá lóc nấu với khoai mỡ
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 50g
- Cá lóc 50g
- Khoai mỡ 30g
- Hành khô
- Dầu ăn của bé
Nguồn: Conangi.com
Cách nấu:
- Cá lóc đã làm sạch, hấp chín cùng với gừng cho bớt mùi tanh. Sau đó gỡ bỏ xương chỉ phần thịt, dùng thìa tán nhuyễn phần thịt cá.
- Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch cho vào nồi luộc chín với ít nước sau đó nghiền nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ninh thành cháo.
- Phi thơm hành rồi cho phần thịt cá lóc vào đảo đều để thịt cá săn và thơm hơn.
- Khi cháo nở mềm đổ cá và khoai mỡ vào khuấy đều tay, chờ 5 phút rồi tắt bếp. Cuối cùng cho dầu ăn vào để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món cháo cá lóc cho bé ăn dặm.
Với trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi mẹ không nên nêm bất kì loại gia vị nào vào cháo ăn dặm của bé. Trẻ trên 1 tuổi mẹ có thể nêm thêm vào cháo 1 chút nước mắm dành cho trẻ nhỏ.
Vậy là mẹ đã hiểu được giá trị dinh dưỡng của món cháo cá lóc cũng như cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé. Tuy rằng sẽ tốn kha khá thời gian của các bạn, nhưng con yêu sẽ có được 1 tô cháo cá lóc ngon và tốt cho sức khỏe cũng xứng đáng phải không ạ! Mẹ nên thường xuyên bổ sung món cháo dinh dưỡng này vào thực đơn của bé nhé. Chúc mẹ thành công.