Giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi, nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên rất cao, mẹ cần cho bé ăn những món ăn mới ngoài sữa mẹ để tăng cường vi dưỡng chất và năng lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện của bé. Cháo dinh dưỡng là một trong những món ăn gần gũi nhất trong những năm tháng đầu đời của bé, vì vậy các mẹ cần biết cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé thế nào để đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh và thơm ngon, kích thích vị giác cho bé.
Để tăng cảm giác ngon miệng cho bé và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn, mẹ nên chọn nhóm thực phẩm chứa kẽm (hải sản, thịt bò, rau lá xanh đậm, các loại hạt), nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B (các loại đậu, thịt gà, gạo lứt, chuối), nhóm thực phẩm giàu lysine (lòng đỏ trứng, cá, thịt, sữa tươi, các loại đậu).
Một trong nguyên nhân làm bé chậm tăng cân là bữa ăn đơn điệu, nghèo nàn. Mẹ có thể đa dạng thức ăn của bé bằng cách kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau và trong bữa ăn cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, đạm, rau quả.
Thịt gà chứa nhiều chất đạm, vitamin B. Hạt sen cung cấp một lượng canxi khá dồi dào cần thiết cho sự phát triển xương và răng, thúc đẩy tiêu hóa tốt. Cà rốt nhiều beta-carotene giúp sáng mắt.
Nguồn: anngon3mien.com
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại gia cầm, chứa nhiều chất béo, protein, vitamin A, B1, B2, canxi, sắt, photpho, hàm lượng cholesteron khá thấp. Thịt chim bồ câu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, tốt cho não và hệ thần kinh, cải thiện cơ bắp…
Nguồn: bocauphap.vn
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt lươn chứa nhiều đạm, lecithin, các vitamin B1, B2, PP, K, A, E, D, canxi, sắt, có tính ôn, vị ngọt, ích khí, dưỡng huyết, bồi bổ can, thận, là một loại thuốc quý.
Nguồn: bameviet.vn
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt heo chứa nhiều đạm, là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất phong phú, chứa hàm lượng sắt và magie cao. Đậu hà lan giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất, đặc biệt là canxi, magie, kali.
Nguồn: mabu.vn
Nguyên liệu:
Cách làm:
Tôm là loại hải sản được yêu thích có mùi vị tươi ngon đặc trưng, chứa nhiều dưỡng chất là nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu vitamin B12, omega 3, canxi…
Nguồn: cet.edu.vn
Nguyên liệu:
Cách làm:
Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt và kẽm.
Bí đỏ chứa lượng lớn sắt, kẽm, chất xơ, giàu vitamin A, C giúp bảo vệ thị lực, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giúp chống tiểu đường và giảm nguy cơ bệnh ung thư.
Nguồn: chaosach.com
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cá lóc thơm ngon, thịt nạc, ít xương là loại cá sông nên an toàn với bé. Thịt cá lóc có chứa lượng lớn protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác tốt cho bé trong thời kì ăn dặm.
Nguồn: nauzi.com
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nhiều mẹ thường tiết kiệm thời gian chế biến, nấu một nồi cháo để bé ăn cả ngày. Việc bỏ cháo vào tủ lạnh rồi nấu đi nấu lại làm các chất dinh dưỡng mất đi, món cháo không còn ngon nữa, cháo dễ bị ôi, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.
Việc dùng nước xương hầm để nấu cháo cho bé chỉ có tác dụng tạo vị ngọt và vị thơm, những chất đạm vẫn còn nằm trong xác thịt, nên cho bé cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.
Việc cho dầu ăn vào cháo của bé là bắt buộc, dầu ăn giúp bé phát triển và tăng cân. Nhóm chất béo có vai trò quan trọng trong dinh dưỡng, axit béo giúp hòa tan vitamin, cung cấp năng lượng, omega 3 cho não.
Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé tăng cân thật đơn giản phải không? Hi vọng với các công thức trên, các mẹ sẽ nấu cho bé yêu những món cháo thật ngon thật bổ dưỡng. Chúc các mẹ thành công và chúc các bé ăn no chóng lớn.
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)