Nếu bạn đang mang thai, hãy luyện tập thói quen ăn uống điều độ ngay từ bây giờ, vì nó sẽ cố gắng cho bạn sức khỏe và một thai kỳ khỏe mạnh.
Những loại thức ăn mà bạn ăn sẽ ảnh hưởng đến máu và các tế bào và đến các hormone trong cơ thể bạn.
Những cho dù bữa ăn của bạn đã đầy đủ chất dinh dưỡng thế nào đi nữa thì việc uống vitamin cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ em bé bị khuyết tật ống thần kinh. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên bạn nên uống axit folic ít nhất là một tháng trước khi mang thai.
Hãy đọc bài viết sau để thiết lập một thói quen ăn uống lành mạnh trong khi đang nóng lòng có em bé.
Không thể biết được bao nhiêu chất kích thích có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Một vài bằng chứng cho thấy hấp thụ nhiều hơn 500 miligram chất kích thích một ngày hoặc uống từ 89 ml-237 ml cốc cà phê một ngày có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Nhưng nhiều chuyên gia cũng cho rằng uống ít hoặc vừa phải lượng chất kích thích một ngày (nhỏ hơn 300 miligram) không ảnh hưởng quá nhiều đến khả năng mang thai của bạn.
Không ai biết chính xác bao nhiêu chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, một vài chuyên gia cho rằng ít hay nhiều cũng ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy, tốt nhất bạn nên bỏ luôn đặc biết nếu bạn là người gặp khó khăn trong khi thụ thai.
Một khi bạn đã mang thai, các chuyên gia cho rằng bạn chỉ nên uống khoảng 200 miligram một ngày bởi vì nếu nhiều hơn sẽ có thể gây ra sẩy thai.
Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trước khi bạn thụ thai.
Ví dụ, những loại rau như rau bina, rau diếp, măng tây và bông cải xanh chứa nhiều vitamin B folic (axit folic dưới dạng tổng hợp). Ăn những thực phẩm giàu folic trước và trong khi mang thai có thể ngăn chặn nguy cơ dị tật ống thần kinh bẩm sinh ở trẻ nhỏ như là tật nứt đốt sống.
Ăn những thức ăn giàu vitamin C như là trái cây họ cam quyết, dâu tây, rau cải xanh và cà chua, có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn. Sắt là một khoáng chất quan trọng cho phụ nữ đang muốn có con và khi mang thai. Chọn trái cây và rau củ nhiều màu sắc sẽ cho bạn nhiều chất dinh dưỡng.
Hải sản là nguồn cung cấp nhiều axit béo omega-3 và theo các nhà khoa học, những loại chất béo này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến khả năng sinh sản.
Nhiều nghiên cứu đề xuất rằng những axit béo giàu omega-3 có thể điều hòa sự rụng trứng, cải thiện chất lượng trứng, thậm chí làm chậm lại quá trình lão hóa của buồng trứng.
Omega-3 cũng quan trọng cho sự phát triển não bộ và mắt của em bé và có nhiều lợi ích trong quá trình mang thai của bạn như là giảm nguy cơ sinh non, giảm nguy cơ bị tiền sản giật và giảm trầm cảm.
Mặt khác, bạn có lẽ đã nghe về những loại cá bị nhiễm độc thủy ngân. Nếu bạn ăn nhiều, kim loại này sẽ có hại cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé.
Tin tốt là không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. FDA đã cho biết phụ nữ người cố gắng thụ thai có thể ăn cá 2-3 lần một tuần đối với các loại cá: cá ngừ trắng, cá hồi, tôm, cá tuyết, cá rô phi và cá da trơn.
Tuy nhiên, FDA khuyên rằng, hạn chế ăn cá ngừ trắng , tránh hoàn toàn cá kiếm đông lạnh, cá thu, cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Bạn có thể uống các nguồn bổ sung dầu cá nếu bạn không thích ăn hải sản, nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những nguồn bổ sung mà bạn nên uống.
Hãy bổ sung sắt trước khi bạn mang thai, đặc biết nếu bạn chảy máu nhiều trong khi có kinh nguyệt vì chảy máu nhiều mỗi tháng là do sự thiếu hụt sắt.
Hãy chắc chắn bạn có đủ sắt vào thời điểm này – một khi bạn đang mong ngóng muốn có con, thì rất khó để cơ thể của bạn duy trì lượng sắt thích hợp bởi vì khi em bé phát triển thì lượng sắt bạn tích trữ sẽ được sử dụng hết (phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt trước khi mang thai).
Quá ít sắt ở thời điểm thụ thai có thể ảnh hưởng đến em bé, nó cũng khiến cho bạn bị thiếu máu do thiếu hụt sắt trong khi mang thai và sau khi sinh (đặc biệt nếu bạn mất nhiều máu trong quá trình sinh nở). Thiếu máu có thể do tế bào máu đỏ của bạn giảm thấp hơn mức bình thường và làm tiêu hao năng lượng của bạn.
Nếu bạn không ăn nhiều thịt đỏ, hoặc nếu bạn ăn chăn, hãy hỏi bác sĩ về các nguồn bổ sung vitamin.
Phụ nữ đang muốn có con nên ăn nhiều thức ăn giàu dinh dưỡng nhất có thể, và ngũ cốc chính là sự lựa chọn tuyệt vời.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn nên ăn ngũ cốc như là lúa mạch hằng ngày.
Carbohydrate tinh chế (như bánh mì trắng, gạo trắng và mì sợi) không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn, nhưng chúng cũng làm cho cơ thể bạn có một sự thay đổi nhẹ bởi vì quá trình tinh chế đã lấy đi các chất dinh dưỡng chủ chốt như là chất xơ, vitamin B và sắt.
Lưu ý: Nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), thì nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở phụ nữ, thì bạn hãy chú ý đến những loại thực phẩm chứa carbonhydrate mà bạn ăn. PCOS là do mất cân bằng hormone và có thể tệ hơn khi hàm lượng insulin trong máu tăng lên, và những thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế là nguyên nhận tạo ra insulin này.
Bia và các loại rượu không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình thụ thai của bạn nếu uống với hàm lượng ít nhưng nếu uống nhiều hơn thì đó thực sự là vấn đề. Uống ở mức độ vừa phải cũng tăng nguy cơ sẩy thai. Bạn nên bỏ rượu, bia hoàn toàn trong thời gian cố gắng thụ thai, muốn có con vì bạn không thể biết chính xác khi nào bạn mang thai, và rượu, bia có thể có hại đến sự phát triển của em bé.
Listeria là một loại vi khuẩn chứa trong pho-mát mềm, và các loại sữa chua. Phụ nữ mang thai có thể bị ốm do ăn các thực phẩm được chế biến không sạch và sự nhiễm khuẩn được gây ra do listeria có thể là nguyên nhân gây ra sẩy thai trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Điều này có thể xảy ra thậm chí trước khi bạn biết mình màn thai.
Để giết chết listeria, hãy nấu chín thức ăn. Để ngăn cản vi khuẩn này phát triển, hãy cài đặt nhiệt độ trong tủ lạnh là 40 độ hoặc thấp hơn. Hãy bỏ đi những thức ăn được bảo quản ở nhiệt độ phòng nhiều hơn 2 giờ.
Không ăn những loại thực phẩm sau: Cá sống, sushi, hải sản đông lạnh, pho-mát mềm làm từ sữa chua lên men, và các loại sữa chua khác.
Protein là phần cốt lõi trong các bữa ăn dinh dưỡng, những loại thực phẩm giàu protein là các loại đậu, đậu hủ.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những loại rau giàu protein có hàm lượng chất béo và calo thấp hơn gà rán, nên bạn nên đưa chúng vào bữa ăn, điều này sẽ rất tôt cho bạn trong việc duy trì cân nặng.
Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)
Vui lòng chọn chu kỳ(*)