Mang thai ngoài ý muốn: có nên sinh hay không?

Thunta
1704

Chưa kết hôn mà đã mang thai ngoài ý muốn… khi rơi vào hoàn cảnh này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy băn khoăn bối rối. Bối rối về việc có sinh hay không, thái độ của người kia, của gia đình như thế nào… rất nhiều lo lắng làm cho ta không thể bình tĩnh suy xét dược. Sau đây hãy cùng điểm ra những việc cần phải làm ngay khi rơi vào hoàn cảnh này nhé.

Ngày nay, việc mang thai ngoài ý muốn khi chưa kết hôn không còn là một việc hiếm gặp. Với phái nữ, khi rơi vào hoàn cảnh này hầu hết đều cảm thấy không biết nên xử lý sao cho phải, không thể bình tĩnh mà đưa ra quyết định 1 cách thản nhiên được.

Tuy nhiên, nếu bản thân rơi vào trường hợp này, thì việc đầu tiên là cần phải thật bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo, nhanh chóng thực hiện những việc sau.

Đi khám để xác nhận rõ ràng việc có thực sự mang thai hay không

Kể cả khi lờ mờ nhận ra triệu chứng hình như là có thai, thì cũng chưa chắc là thật sự đã có thai thật.

Khi chậm ngày mà mãi chưa thấy có kinh nguyệt, hay đã kiểm tra bằng que thử thai thấy dương tính, thì hầu hết mọi người sẽ có suy nghĩ là “chắc chắn đúng là có thai thật rồi”, và luôn băn khoăn lo lắng “vẫn chưa kết hôn mà đã có thai rồi, không biết sẽ phải làm thế nào đây”.

Tuy nhiên, lúc này việc chúng ta cần làm hơn hết là đi gặp bác sĩ sản khoa kiểm tra để chắc chắn hoàn toàn việc mang thai là chính xác hay không đã.

Nếu thực sự đã mang thai, thì cần xác nhận rõ là đã mang thai được bao nhiêu tuần, em bé hiện tại đang có trạng thái như thế nào, cơ thể người mẹ hiện tại ra sao, có vấn đề gì hay không.

Cũng có trường hợp em bé đã phát triển lớn hơn so với mình nghĩ, việc nhận ra là có mang thai là quá muộn, không thể trốn tránh hay lựa chọn không sinh con được nữa.

Do đó, việc quan trọng trước tiên cần phải làm ngay là hãy khẩn trương đi khám để xác nhận chính xác có mang thai hay không.

Mang thai ngoài ý muốn

Mang thai ngoài ý muốn, hãy suy xét cẩn thận có nên sinh hay không? Nguồn: Envato

Xác nhận rõ bố đứa trẻ

Hãy nhớ rằng bạn không thể tự 1 mình có thai được, đứa trẻ nhất định là có 1 người bố, là người phải có trách nhiệm.

Khi đã làm rõ được bố đứa trẻ là ai, thì có rất nhiều vấn đề mà bạn sẽ không phải tự 1 mình gánh vác hết.

Nói chuyện với bố của đứa trẻ 

Sau khi đã xác định rõ được bố của đứa trẻ, hãy nói chuyện với người đó về những việc tiếp theo sẽ làm.

Vì là mang thai ngoài ý muốn khi chưa kết hôn, nên hẳn là sẽ có rất nhiều chuyện cần phải bàn bạc với nhau.

Trước tiên hãy nói rõ ràng cho người đó về sự tồn tại của thai nhi, sau đó cùng nhau suy nghĩ xem sau này nên làm thế nào.

Hãy lựa chọn địa điểm để nói chuyện nghiêm túc với người đó, nói cho người đó biết về mong muốn của bạn là có sinh đứa trẻ ra hay không.

Vốn dĩ chưa kết hôn mà đã mang thai ngoài ý muốn là 1 tình huống phức tạp rồi, vậy nên cũng hãy chuẩn bị tinh thần trước là có thể việc nói chuyện với bố đứa trẻ sẽ gặp ít nhiều khó khăn.

Sau khi nói chuyện với người đó, nếu 2 người đều đồng lòng nhất trí trong phương hướng giải quyết thì tốt, tuy nhiên cũng có trường hợp người đó sẽ chối bỏ trách nhiệm. Nếu vậy thì nên cùng với 1 người thứ 3 đi gặp người đó nói chuyện có lẽ sẽ tốt hơn. 

Và người thứ 3 đó nên là 1 người bạn thân đã hiểu rõ hoàn cảnh của bạn là chưa kết hôn nhưng đã mang thai ngoài ý muốn, và đứng trên lập trường phương diện của bạn để suy nghĩ.

Câu chuyện nên đi theo hướng nói chuyện 1 cách tình cảm, và bình tĩnh sáng suốt để suy nghĩ cho tương lai.

Hãy nói chuyện rõ ràng với bố của đứa trẻ, để hiểu được người đó muốn sau này sẽ làm như thế nào, dự định có trách nhiệm như thế nào.

  1. Nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới
  2. 25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai
  3. Sữa bầu tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Bàn bạc với bố mẹ hoặc người thân tin cậy

Khi biết được chắc chắn là mình đã mang thai, thì chắc hẳn người mà bạn muốn bàn bạc xin ý kiến nhất là bố mẹ và người thân tin cậy phải không!

Việc mang thai mà chưa kết hôn hẳn là 1 việc khó tiếp nhận không chỉ đối với bản thân bạn.

Khi đã quyết định là sẽ giữ lại sinh em bé, thì nhất thiết phải nói chuyện với bố mẹ và người thân của bạn. Bởi vì sau này chắc chắn sẽ có lúc bạn cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ và người thân.

Vốn dĩ việc mang thai và sinh con đơn thân thì khía cạnh tinh thần của chính bản thân mình là điều đáng lo lắng nhất. Nếu như chỉ 1 mình bạn cứ ôm mãi nỗi lo làm mẹ đơn thân thì thật quá khó khăn, khắc nghiệt đối với bạn.

Bạn có thể cảm thấy tình cảnh của mình không thể tâm sự được với ai, luôn lo lắng về định kiến xã hội, sợ điều tiếng bên ngoài, sợ bị nói chuyện trách nhiệm. Vì vậy, hãy nói chuyện với bố mẹ và người thân, và lắng nghe ý kiến của họ.

Có thể bố mẹ và người thân cũng khó có thể tiếp nhận câu chuyện của bạn, nhưng họ là những người thân thiết nhất của bạn, và chắc chắn luôn luôn dang tay đón bạn dù bất cứ chuyện gì xảy ra.

Họ không chỉ cho bạn lời khuyên đúng đắn, mà còn sẽ giúp bạn rất nhiều, kể cả về mặt tinh thần.

Đừng tự 1 mình ôm mối lo lắng, mà hãy tâm sự với người thân bạn nhé.

Sớm đưa ra quyết định có sinh em bé hay không

Bàn luận với bố đứa trẻ và đưa ra quyết định chính xác nhất

Bàn luận với bố đứa trẻ và đưa ra quyết định chính xác nhất khi bạn mang thai ngoài ý muốn. Nguồn: Envato.

Ở tình cảnh lỡ mang thai ngoài ý muốn khi chưa kết hôn, thì 1 trong những vấn đề cần nhanh chóng quyết định sớm là “Có sinh em bé ra hay không”.

Em bé trong bụng sẽ ngày một lớn dần, nên bạn sẽ không có thời gian để chỉ lo nghĩ suông mà không làm gì cả. 

Nếu như quyết định sinh em bé ra, thì bạn sẽ có khoảng thời gian suốt thai kì để chuẩn bị cho cuộc sinh nở và em bé, nhưng nếu bạn đưa ra quyết định là sẽ không sinh em bé, thì cần phải quyết định sớm.

Nếu như bố đứa trẻ và bạn sẽ kết hôn, thì bạn sẽ không cần phải lo lắng gì, chuẩn bị dưỡng thai chờ ngày bé yêu chào đời. Nhưng nếu bố đứa trẻ và bạn quyết định không kết hôn, và bạn vẫn muốn sinh em bé ra, thì bạn sẽ phải chuẩn bị tâm lý để làm 1 bà mẹ đơn thân.

Là 1 bà mẹ đơn thân, sinh ra và nuôi dưỡng 1 đứa trẻ, bản thân mình trở thành 1 người mẹ khi chưa sẵn sàng khó hơn rất nhiều so với tưởng tượng.

Bạn có thể nghĩ “phá thai là việc rất thất đức”, hay “thời nay làm mẹ đơn thân cũng không phải cái gì quá ghê gớm” nên quyết định giữ lại và sinh ra đứa trẻ. 

Tuy nhiên, sinh ra 1 đứa trẻ có nghĩa là bạn sẽ phải có trách nhiệm đối với 1 sinh linh mới. Trở thành 1 người mẹ – không có nghĩa là chỉ cần sinh ra đứa trẻ đó là xong, mà bạn còn cần phải chuẩn bị cho rất nhiều năm sắp tới cùng đứa trẻ nữa.

Hãy nhớ rằng việc suy nghĩ 1 cách thận trọng xem có giữ đứa trẻ lại không tốn nhiều thời gian hơn so với bạn tưởng tượng. Hãy hỏi ý kiến người thân, suy nghĩ 1 cách thấu đáo để đưa ra quyết định.

Có thể vì nhiều bối rối và lo lắng mà bạn sẽ không sáng suốt để suy nghĩ thấu đáo được. Nhưng thời gian thì không chờ đợi bạn, bạn cần đưa ra quyết định sớm về việc có giữ lại em bé hay không, nên hãy suy nghĩ và bàn bạc với người thân về những việc cần phải làm, rồi giải quyết từng việc một.

Chưa kết hôn mà lỡ mang thai ngoài ý muốn là một tình huống thực sự phức tạp, mỗi 1 quyết định của bạn sẽ dẫn đến những kết quả rất khác nhau. Vì vậy đừng tự 1 mình ôm mọi nỗi lo, hãy bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo, bàn bạc với người thân để sớm đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho bản thân mình bạn nhé.

Tags:

Review

Top 6 thương hiệu sữa bầu tốt nhất cho các mẹ

Top 6 thương hiệu sữa bầu tốt nhất cho các mẹ

Sữa bầu rất cần thiêt cho phụ nữ khi...
Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2021

Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2021

Trong giai đoạn mang thai các bà bầu thường...
Top 10 sữa rửa mặt cho bà bầu tốt nhất năm 2021

Top 10 sữa rửa mặt cho bà bầu tốt nhất năm 2021

Sữa rửa mặt nào tốt cho bà bầu? Là...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì là tốt? Kiêng gì để bé khỏe mạnh?

1888
Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm vô cùng quan trọng, mẹ bầu rất nhạy cảm và cơ thể có nhiều biến đổi do sự thay đổi nội...

Mang thai ngoài ý muốn: có nên sinh hay không?

1704
Chưa kết hôn mà đã mang thai ngoài ý muốn… khi rơi vào hoàn cảnh này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy băn khoăn bối rối. Bối rối về...

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì để phát triển khỏe mạnh

1203
Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì? Đây là câu hỏi nhiều mẹ tìm kiếm trong thời gian gần đây để giúp bé giải quyết được tình trạng...

Mang thai tuần thứ 5

2469
Mang thai tuần thứ 5, túi phôi nhỏ xíu đang phát triển rất nhanh, và xuất hiện những dấu hiệu không thoải mái trong thai kỳ như đau ngực...