Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? Top 5 loại thuốc bổ tốt nhất.

bap
5238

Trước khi chuẩn bị mang thai các mẹ thường có nhiều nỗi lo về tài chính, tâm lý làm mẹ, và đặc biệt thể trạng sức khỏe cho cả hai mẹ con được phát triển khỏe mạnh. Ngoài những hoạt động chăm sóc cơ thể từ giấc ngủ, thực phẩm dinh dưỡng thì các mẹ luôn tìm kiếm xoanh quanh vấn đề chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Bài viết sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc “Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?”. Để mẹ và bé có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì

Nguồn: Envato

1.Tại sao cần bổ sung thuốc bổ trước khi mang thai

Trong giai đoạn chuẩn bị mang thai thì chất dinh dưỡng rất quan trọng cho các mẹ để tăng hiệu quả quá trình thụ thai thành công hơn. 

Khi các mẹ bổ sung dinh dưỡng hằng ngày từ những bữa ăn không thôi vẫn chưa đủ mà phải kết hợp dung nạp thêm nhiều loại dưỡng chất bên ngoài như Axit folic (vitamin B9), canxi, sắt, omega 3, và vitamin D để cho cơ thể được khỏe mạnh hơn.  

Thêm vào đó, trong quá trình chuẩn bị mang thai các mẹ phải mất đến 3 tháng để trứng trưởng thành, vì thế trong thời gian này bổ sung thuốc bổ là cách tốt nhất để nuôi dưỡng trứng.

Khi trứng được nuôi dưỡng tốt gặp tinh trùng sẽ có thể tạo thành một phôi thai chất lượng, và quá trình mang thai được phát triển tốt hơn.

2. Những chất cần bổ sung khi chuẩn bị mang thai

Khi chuẩn bị mang thai các mẹ nên tạo cho mình một lịch trình bổ sung dưỡng chất trước khi mang thai 3 tháng. Nhưng trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về những loạt hoạt chất dinh dưỡng Axit folic, sắt, canxi, omega 3, vitamin D.    

Axit Folic (vitamin B9): Hoạt chất thúc đẩy nhân đôi hay tổng hợp DNA của cơ thể, khi các mẹ thiếu hoạt chất này thì các tế bào không thể tổng hợp và sẽ hạn chế  phát triển.

Trong giai đoạn hình thành phôi các tế bào sẽ tăng lên rất nhanh và khi thiếu hụt axit folic hay vitamin B9 có thể làm cho thai nhi bị khuyết tật. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ống thần kinh trong phôi thai có thể bị khuyết tật, và người mẹ mang thai bị thiếu máu, tan máu nếu không bổ sung đủ vitamin B9.

Hàm lượng bổ sung axit folic mỗi ngày được các chuyên gia khuyến cáo là 400mcg có thể giảm thiểu khả năng khuyết tật ở trẻ sơ sinh, cũng như giúp mẹ sinh non, sẩy thai, thiếu máu. 

Sắt: Một thành phần đóng vai trò quan trọng tạo ra Hemoglobin (Hb) hay còn gọi là huyết sắc tố, vận chuyển khí oxy và cacbonic (CO2) trong máu, và là chất quan trọng cho cả mẹ bầu. Khi hàm lượng sắt trong máu không đủ có thể gây ra một số tác động như chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược, hoa mắt,…vì thế các mẹ tăng cường bổ sung chất sắt nhé.

Canxi: Khi mẹ bổ sung canxi vừa đủ sẽ giúp thai nhi phát triển xương khỏe mạnh và cũng giúp mẹ ngăn ngừa loãng xương. Những loại thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, sữa, cua, cá,.. các mẹ có thể dễ dàng bổ sung trong thực đơn hằng ngày của mình. 

Omega 3  DHA và EPA: Là hoạt chất axit béo rất tốt cho các mẹ bổ sung, vì chúng có khả năng tăng dòng máu tới tử cung của các mẹ để nâng cao khả năng thụ thai.

Thêm vào đó, khi mẹ bổ sung trong giai đoạn mang thai sẽ giúp thai nhi phát triển não bộ, thị lực và hệ miễn dịch về sau. Và đặc biệt các mẹ có thể giảm thiểu khả năng sinh non một tình trạng gây tử vong cao cho trẻ sơ sinh hiện nay.

Vitamin D: Nhiệm vụ của vitamin D là giúp các mẹ hấp thụ và phân phối canxi trong cơ thể. Vitamin D của cơ thể đa số là từ sự tác động của ánh nắng mặt trời, nhưng do sợ tác động của tia UV mà các chị em phụ nữ ngày nay đều tránh hấp thụ ánh nắng tối đa. Điều này có thể gây ra thiếu hụt vitamin D trầm trọng, vì thế các mẹ phải điều chỉnh và bổ sung Vitamin D đầy đủ nhé.

3. Liều lượng sử dụng dưỡng chất cho các mẹ

Dù là những dưỡng chất quan trọng cho các mẹ trước và trong khi mang thai nhưng các mẹ cũng phải biết liều lượng và thời điểm thích hợp để bổ sung những dưỡng chất trên. 

Với người phụ nữ thông thường hàm lượng bổ sung dưỡng chất như sau:

 • Axit folic (vitamin B9): 400mcg/ngày
 • Sắt: 27mg/ngày
 • Canxi: 1000mg/ngày
 • Omega 3: 500mg/ngày 
 • Và các mẹ nên tăng cường để tắm nắng vào lúc sáng sớm để hấp thụ lượng vitamin D tự nhiên, cũng như sử dụng các nguồn thực phẩm giàu vitamin D: cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt, sữa tươi, cam,…

4. Lưu ý khi sử dụng thuốc

Dù là những dưỡng chất mang lại một nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhưng các mẹ phải tuân thủ:

 • Hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn vì có một số trường hợp không thích hợp sử dụng một trong năm chất trên, đặc biệt là các mẹ đang mang một bệnh lý như thận, gan. 
 • Các mẹ phải dùng theo liều lượng cho phép
 • Điều chỉnh liều lượng thuốc dùng.  Ví dụ,  khi các mẹ dùng thuốc trước khi mang thai có thể ở liều lượng cao, nhưng khi vào giai đoạn thai kỳ thì phải điều chỉnh thuốc cho phù hợp như vitamin A khi uống quá liều có thể tăng dị tật ở trẻ. 

Đọc thêm: Khi nào nên dùng que thử thai

5. Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? Top 5 loại thuốc bổ cho mẹ.

 5.1 Pregnancy Gold – 380,000VND

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì

Chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì? Nguồn: Gani.

Đây là một thương hiệu dưỡng thai đến từ Hoa Kỳ,  và được nhiều bác sĩ phụ khoa khuyên dùng. 

Những dưỡng chất mà Pregnancy Gold cung cấp cho các mẹ: 

 • Omega 3 DHA và EPA giúp trẻ phát triển trí não
 • Sắt 
 • Canxi
 • Vitamin B9, B12

Và nhiều thành phần dưỡng chất khác phù hợp chuẩn bị mang thai, đang mang thai, cũng như các mẹ cho con bú. 

Cách dùng: 

Mỗi hộp sẽ có 30 viên nang cứng và 30 viên nang mềm: 1 viên cứng + 1 viên mềm/ngày.

5.2 PM Procare – 250,000VND

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì tốt cho mẹ và bé

Nguồn: Dinh dưỡng bà bầu

Một thương hiệu thuốc bổ khác cho mẹ bầu đến từ Úc, trực thuộc công ty Raptakos Brett & Co., Ltd, sản phẩm giúp cung cấp khoáng chất và các loại vitamin cho thai nhi phát triển khỏe mạnh

Thành phần đặc trưng của thuốc bao gồm: 11 loại Vitamin, 5 khoáng chất, Omega 3 DHA và EPA, và thành phần vitamin B9 (axit folic) chứa 400µg trong mỗi viên nang rất thích hợp cho các mẹ. 

Sản phẩm phù hợp cho các đối tượng chuẩn bị mang thai, đang mang thai, và sau khi sinh để cung cấp dưỡng chất phù hợp. Trên thị trường có hai loại chính PM Procare và PM Procare Diamond. 

Cách dùng: 1 ngày/1 viên 

 5.3. Elevit – 1,175,000 VND

chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì và ăn gì

Chuẩn bị mang thai nên uống Elevit?Nguồn: Tuticare

Elevit là dòng thuốc dưỡng thai đến từ xứ sở chuột túi, được rất nhiều phụ nữ Việt Nam tin dùng. Đặc trưng được các mẹ đánh giá về loại thuốc này là có khả năng giảm thiểu 92% nguy cơ liên quan đến ống thần kinh của thai nhi và bà bầu. 

Ngoài ra, thuốc cung cấp các dưỡng chất:

 • Sắt
 • Axit folic
 • Canxi
 • Vitamin B1, B2, B3, B5,… 

Và nhiều loại dưỡng chất khác rất phù hợp cho phụ nữ trước, trong thời kỳ mang thai, cũng như sau sinh. 

Cách dùng: 1 ngày/1 viên sau bữa ăn 30-60 phút

5.4 Blackmores Pregnancy – 560,000 VND

Chuẩn bị mang thai

Nguồn: Meta

Sản phẩm được sản xuất từ nhà Blackmores là một hãng dược lớn nhất tại Úc, và được nhiều bà bầu trên thế giới lựa chọn. 

Đặc trưng của sản phẩm với 12 loại vitamin, 7 loại khoáng chất gồm cả thành phần axit béo DHA giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Thành phần chủ chốt bao gồm: 

 • Axit folic 500mg 
 • Sắt 
 • Omega 3 DHA
 • Vitamin D 

Ngoài ra, thuốc cũng gồm những loại dưỡng chất khác như concentrated omega 3, nicotinamide, ascorbic axit…phù hợp cho các mẹ chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ và sau khi sinh

Cách dùng: 2 viên/1 ngày sau bữa ăn

 5.5 Prenatal Mutil DHA – 600,000 VND

cần bổ sung gì trước khi mang thai

Nguồn: Moemalion

Là loại thuốc dưỡng thai đến từ Hoa Kỳ được các mẹ bầu trên thế giới sử dụng. Thương hiệu cũng nổi tiếng khi sản phẩm được chiết xuất từ thành phần thiên nhiên rất an toàn như:

 • Omega 3 từ dầu cá chứa nhiều hàm lượng DHA tốt cho não bộ của trẻ.
 • Sắt 27mg một lượng vừa đủ giúp trẻ phát triển tế bào và tạo hồng cầu.
 • Canxi 150mg hỗ trợ trẻ phát triển xương, và phòng ngừa móp đầu ở trẻ. 

Cũng như bổ sung các thành phần vitamin A, C, D3, E, K, B6,…phù hợp cho các mẹ chuẩn bị mang thai, trong thai kỳ và cho con bú. 

Cách dùng: 1 ngày/1 viên vào buổi sáng hoặc trưa. 

Nhìn chung, cung cấp dưỡng chất trước khi mang thai, trong thời kỳ thai nghén, và sau khi sinh rất quan trọng với các dưỡng chất chính canxi, axit folic, sắt, omega 3, và vitamin D. 

Và để đảm bảo an toàn bản thân các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại sản phẩm nào nhé. 

Vậy là Dạy Con Kiểu Nhật đã giúp các mẹ có câu trả lời cho câu hỏi  “chuẩn bị mang thai nên uống thuốc bổ gì?” rồi. Mong các mẹ có được cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. 

Tags: chuẩn bị mang thai, Thuốc bổ cho bà bầu,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

Chế độ ăn của vợ và chồng giúp sinh con trai chuẩn nhất

1. Cách tính thực đơn dinh dưỡng sinh con...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

2 Bài tập yoga cho bà bầu 3 tháng đầu không bị đau lưng, phù chân

2509
Yoga cho bà bầu là phương pháp kỳ diệu giúp cho cả mẹ và bé có sự chuẩn bị tốt nhất về cả thể chất cũng như tinh thần....

Bà bầu bị cảm phải làm sao để không ảnh hưởng thai nhi?

1257
Bà bầu bị cảm phải làm sao? Một câu hỏi chạm đúng tâm lý của các mẹ bầu hiện nay. Vì cảm gây mệt mỏi, nguy hiểm cho mẹ...

[Review] Top 5 loại thuốc DHA cho bà bầu để thai nhi phát triển khỏe mạnh

2980
Khi mang thai phụ nữ gặp rất nhiều vấn đề nếu không bổ sung đủ vitamin và dưỡng chất như DHA – một dưỡng chất rất quan trọng cho...

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

3886
Thuốc sắt đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai, nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng...