Trẻ 10 tháng tuổi đã bắt đầu thích nghi với nhiều loại thực phẩm hơn và nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao hơn. Vì vậy, mỗi bữa ăn mẹ đều cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng dành cho bé. Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 10 tháng tuổi các mẹ cùng tham khảo nhé.
1. Súp củ cải, nấm hương, đậu Hà Lan
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi, luộc gần chín vớt ra, cho vào bát tô.
– Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi.
– Đậu Hà Lan hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước, luộc chín mềm, vớt ra.
– Cho giá đậu, muối vào nồi nước dùng, đun sôi, vớt bọt.
– Cho nấm vào luộc sơ, vớt ra, cho vào bát tô.
– Củ cải trắng tiếp tục đun sôi phần nước còn lại trong nồi, cho đậu Hà Lan vào rồi bắc xuống.
– Cho tất cả vào tô củ cải, nấm là được.
2. Bột thịt rau dền
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
– Rau dền cắt thật nhuyễnBột gạo + ít nước hòa tanThịt băm thật nhuyễn, thêm chút nước đánh tơi raCho phần nước còn lại vào thịt nấu chín.
– Thả rau muống vào nấu sôi lên cho mềm rau, sau đó cho bột vào khuấy tiếp cho chín bột.
– Trút ra chén cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều.
3. Nấu cháo sườn non:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách chế biến:
– Sườn non trước khi hầm lấy nước cốt bạn nên cho sườn vào trần qua nước sôi cho sườn được sạch nhé.
– Sau đó bạn hầm sườn lấy nước cốt, vớt bỏ váng mỡ béo đi.
– Các loại rau củ thì bạn thái nhỏ hạt lựu cho vào nồi nước sườn luộc chín sau đó bạn cho cháo vào nấu cùng cho nó nhừ nhuyễn là bé có thể ăn ngon rồi.
4. Cháo thịt heo – củ cải – cà chua
– Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi đem luộc tới khi chín thì băm nhỏ.
– Thịt băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm, ướp một tí chút gia vị.
– Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ và xào lên rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.
– Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà + củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắt ra, để nguội bớt mới chi bé ăn.
5. Súp khoai lang bổ dưỡng cho trẻ
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Hành tây xắt miếng mỏng theo chiều dọc của củ hành. Khoai lang chọn loại ngọt và bở, gọt vỏ thái miếng nhỏ.
– Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.
– Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 – 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.
– Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.
Nguyên liệu: cá rô, gạo tẻ, gạo nếp, rau cải ngọt, dầu ăn và gia vị.
Cách chế biến:
– Cá rô sau khi làm sạch thì luộc chín lọc lấy phần thịt nạc và băm nhuyễn.
– Phần nước luộc cá rô bạn cho gạo tẻ và gạo nếp vào ninh thành cháo.
– Rau cải ngọt bạn chọn phần rau non sau đó băm nhỏ, khi cháo chín nhừ bạn cho thịt cá vào đun sôi sau đó cho tiếp phần rau và gia vị vào đun sôi lại lần nữa là bạn đã có nồi cháo cá rô thơm ngon.
– Khi cho bé ăn bạn nên cho bé ăn khi cháo còn ấm nhé, nếu để nguội cháo sẽ tanh và gây khó ăn cho trẻ.
Tổng hợp
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)