Ăn dặm không phải là cuộc chiến là gì?

bap
3360

Ăn dặm không phải là cuộc chiến là gì? Chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 12 tháng tuổi chủ yếu được đáp ứng từ các nguồn sữa như sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Vì vâỵ khi bắt đầu quá trình ăn dặm các mẹ nên để bé làm quen với nhiều loại thức ăn, tập thói quen tốt khi ăn và xem là đây một trải nghiệm thú vị của bé. Không nên nóng vội, ép bé ăn thật nhiều gây ra tình trạng biếng ăn của trẻ và các thói quen ăn uống không lành mạnh.

1. Các sai lầm trong quá trình ăn dặm khiến bé biếng ăn

Các sai lầm trong quá trình ăn dặm không phải là cuộc chiến

Thế nào là ăn dặm không phải là cuộc chiến. Nguồn: bacsidung.webflow.io

90% nguyên nhân biếng ăn của bé nằm ở vấn đề tâm sinh lý, do hình thành thói quen ăn uống không đúng cho bé và chỉ có 10% là do bệnh lý như bé bị ốm hoặc do thiếu các vi chất.

Vì vậy các mẹ cần tạo cho con thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học ngay từ đầu và phương án loại bỏ các thói quen xấu ảnh hưởng đến bữa ăn của con để giúp bé tránh tình trạng biếng ăn.

Các mẹ luôn ép trẻ ăn lượng thức ăn nhiều hơn khả năng ăn uống của trẻ, vì sợ con đói và so sánh lượng thức ăn với trẻ khác. Mỗi trẻ có thể chất khác nhau, khả năng hấp thụ và ăn uống khác nhau. Đừng ép trẻ no quá, hãy để trẻ cảm thấy đói và hứng thú với việc ăn uống. Thường xuyên ép trẻ ăn sẽ gây căng thẳng tâm lý cho trẻ khiến dạ dày trẻ làm việc quá sức.

2. Các việc mẹ nên làm để ăn dặm không phải là cuộc chiến

2.1. Chọn phương pháp ăn dặm cho bé

Hiện nay có 3 kiểu ăn dặm: ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm bé chỉ huy.

– Ăn dặm kiểu truyền thống: bé sẽ được ăn các thức ăn nghiền nhuyễn, các loại thực phẩm sẽ được nấu trộn chung với nhau.

  • Ưu điểm: bé có thể ăn lượng thức nhiều hơn ngay từ giai đoạn ăn dặm, bé sẽ tăng cân tốt hơn, các món ăn dặm được chế biến đơn giản.
  • Nhược điểm: bé ăn thức ăn xay nhuyễn khiến khả năng ăn thức ăn thô của bé rất kém. Các thức ăn trộn lẫn vào nhau bé không cảm nhận được mùi vị của từng loại thức ăn, làm giảm hứng thú của bé với thức ăn. Mẹ thường ép trẻ ăn một lượng thức ăn nhiều hơn khả năng của bé, gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

– Ăn dặm kiểu Nhật: cho bé ăn thô sớm, ăn đa dạng thức ăn đủ các nhóm chất, cho bé ăn các món ăn riêng lẻ không trộn chung với nhau như ăn dặm truyền thống, luôn tôn trọng ý thích, ý muốn của bé, cho bé ngồi vào ghế ăn nghiêm túc, tạo không khí vui vẻ thoải mái khi ăn.

  • Ưu điểm: bé được tập ăn thô để tạo phản xạ cầm, nắm, nhai và nuốt. Ăn riêng từng loại thức ăn giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị thực phẩm, kích thích vị giác của bé. Bé có thể tự ngồi ăn mà không cần sự trợ giúp của mẹ.
  • Nhược điểm: mẹ tốn nhiều thời gian hơn trong việc lên thực đơn, chuẩn bị ngyên liệu hay chế biến. Trong giai đoạn đầu bé sẽ không tăng cân nhanh như ăn dặm truyền thống.

– Ăn dặm bé chỉ huy: sẽ giúp bé chủ động và tự lập hơn trong ăn uống, bé tự ăn mà không cần sự trợ giúp của mẹ. Bé sẽ tự quyết định ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn như thế nào. Mẹ không được đút cho con ăn, không ép con ăn thêm và tôn trọng quyết định, sở thích ăn uống tự nhiên của con.

Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Ăn dặm không phải là cuộc chiến, ăn dặm là để bé thoải mái, hứng thú với thức ăn. Nguồn: baokhinhi.vn

  • Ưu điểm: giúp bé phát triển kỹ năng tay – mắt khóe léo, rèn luyện kỹ năng nhai, bé làm quen mùi vị, kết cấu và màu sắc thức ăn, bé ăn theo nhu cầu và tạo được thói quen ăn uống tốt sau này. Mẹ không tốn nhiều thời gian chế biến thức ăn cho con.
  • Nhược điểm: bé ăn thô sớm sẽ dễ bị mắc nghẹn, thời gian đầu bé ăn được rất ít dẫn đến chậm tăng cân, mẹ sẽ mất thời gian dọn dẹp khi bé ăn xong.

Các mẹ cần lựa chọn phương pháp ăn dặm mà bé thích và phù hợp với thời gian và công việc của mình. Vì phương pháp ăn dặm kiểu nhật và ăn dặm bé chỉ huy tốn khá nhiều thời gian, các mẹ có thể chọn phương pháp mà bé thích và kết hợp với phương pháp ăn dặm truyền thống để đạt hiệu quả tốt nhất.

2.2. Mẹ cần tập thói quen tốt cho bé khi ăn dặm

Trong tháng đầu tiên của quá trình ăn dặm các mẹ nên cho bé làm quen với thức ăn, làm quen với ghế ăn dặm. Không nên cho trẻ vừa ăn, vừa xem tivi hoặc điện thoại, ipad tạo cho bé thói quen không tốt và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

2.3. Đa dạng khẩu phần ăn của trẻ

Mẹ phải cho bé thử thật nhiều loại thức ăn để biết được bé thích loại thức ăn nào, để không ép bé ăn nhiều thực phẩm mà bé không thích.

2.4. Quan tâm đến cảm xúc của bé

Khi đến bữa ăn mẹ thấy bé có những cử chỉ như khóc, xua tay, lắc đầu thì đồng nghĩa với việc bé không đói, không muốn ăn. Các mẹ cố gắng cho bé ăn vào lúc khác khi bé vui vẻ và muốn ăn, giúp cho bé có những trải nghiệm ăn uống thú vị, tạo không khí vui vẻ. Những bữa ăn sau bé sẽ thích và muốn được ăn, giúp bé không có cảm giác sợ ăn.

2.5. Không nêm gia vị vào đồ ăn của trẻ

Không nêm gia vị vào đồ ăn của bé vì ảnh hưởng đến vị giác, hệ tiêu hóa, thận còn non nớt của bé. Vị giác của bé lúc này sẽ cảm nhận được vị ngọt và vị mặn tự nhiên của thức ăn tự nhiên. Các mẹ cứ yên tâm không lo thức ăn của bé bị nhạt hoặc khó ăn vì vị giác của bé khác với người lớn.

2.6. Mẹ chú ý đến biểu hiện cơ thể của bé

Ăn dặm không phải là cuộc chiến, mẹ nên chú ý

Ăn dặm không phải là cuộc chiến, ăn dặm là sự thích ứng theo từng giai đoạn. Nguồn: vinmec.com

Trong giai đoạn tháng 6 đến tháng thứ 8 bé mọc răng, sẽ gây chán ăn, bỏ ăn, rối loạn tiêu hóa hoặc bé bị ốm. Các mẹ sẽ cho rằng con không thích ăn, biếng ăn nhưng thật ra không phải như vậy. Do sự biến đổi trong cơ thể gây nên tình trạng biếng ăn tạm thời, các mẹ không nên ép bé ăn mà nên cho bé ăn vào thời điểm khác.

Ăn dặm không phải là cuộc chiến, mẹ hãy tự tin cùng con vượt qua giai đoạn đặc biệt này. Chúc bạn sẽ trở thành người mẹ thông thái để chăm sóc con mình theo cách tốt nhất.

Tags: ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm lần đầu tiên, Reviews sản phẩm mẹ bé,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Review

Top 5 loại gối ôm cho bé các mẹ cần biết

Top 5 loại gối ôm cho bé các mẹ cần biết

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự...
Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2021

Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2021

Trong giai đoạn mang thai các bà bầu thường...
[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

Đâu là những loại kem trị hăm cho bé...

Được quan tâm nhất

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Thịt gà là loại thịt phổ biến được nhiều...
10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

Khi bé yêu được 5-6 tháng tuổi bắt đầu...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

5 món cháo cua biển cho bé mau lớn

17545
Khi con bạn đã quá ngán món cháo nấu với thịt, cá hàng ngày. Bé bắt đầu không còn hứng thú với bữa ăn do mẹ chuẩn bị nữa....

5 lợi ích khi cho bé ngồi bằng ghế ăn dặm

2627
Nhiều bố mẹ luôn thắc mắc ghế ăn dặm có lợi ích gì cho bé mà phải bắt buộc mua một cái trong quá trình nuôi dưỡng bé? Dayconkieunhat.vn...

Các loại gia vị dành cho bé ăn dặm

11106
Ăn dặm là giai đoạn chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn từ dạng lỏng sang dạng đặc như bột,...

Lợi ích của phương pháp ăn dặm tự chỉ huy?

2206
Bé yêu chào đời, 6 tháng đầu bé được ăn hoàn toàn sữa mẹ hoặc sữa công thức, từ 6 tháng tuổi (độ tuổi khuyến nghị), bé sẽ bắt...