Với phụ nữ sinh mổ, vết mổ rất dài và sâu nếu không kiêng khem cẩn thận vết mổ sẽ lâu hồi phục hoặc có thể bị nhiễm trùng để lại những hậu quả về lâu về dài vì vậy các mẹ nên đặc biệt lưu ý đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe cũng như chế độ ăn uống sau sinh mổ nên ăn gì?
Trong 6 giờ đầu sau khi sinh mổ mẹ không nên ăn gì vì áp lực ở ổ bụng giảm đột ngột làm giãn cơ bụng, nhu động ruột yếu đi nếu ăn nhiều sẽ gây tiêu hóa khó khăn, tích tụ lâu gây táo bón không tốt cho việc phục hồi sức khỏe. Khi ruột đã khôi phục chức năng, cảm thấy quá đói có thể ăn cháo trắng hoặc súp.
Sau 1 – 2 ngày sinh mổ, chức năng tiêu hóa còn yếu mẹ nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa, ít dầu mỡ. Sau sinh mổ 3 – 4 ngày mẹ không nên ăn quá nhiều canh, không nên uống nhiều sữa vì bụng lúc này thường bị chướng.
Sau khi sinh mổ 1 tuần thì các mẹ có thể ăn uống bình thường theo các gợi ý dưới đây.
Nhóm thực phẩm này giúp tái tạo các protein cấu trúc, sản xuất sữa, cải thiện thể trạng người mẹ.
Các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, thịt lợn, trứng, hạt điều, hạt nhân, hạt óc chó… Giúp tăng miễn dịch, giúp chữa lành vết thương, tham gia vào chức năng đông máu, chức năng tuyến giáp, tiêu hóa chất đạm hợp lý, cân bằng lượng đường trong máu, cải thiện trạng thái tinh thần.
Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì để bổ sung vitamin D, canxi cho cơ thể?
Vitamin D hỗ trợ hấp thu canxi, thúc đẩy tăng trưởng, khoáng hóa xương của cơ thể. Thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá trích, cá mòi, dầu gan cá tuyết, lòng đỏ trứng, nấm, ngũ cốc, bột yến mạch…
Canxi rất quan trọng với cơ thể, thiếu canxi ảnh hưởng đến tim, chức năng cơ bắp và tín hiệu thần kinh. Thực phẩm giàu canxi gồm các loại hạt, cá hồi, cá mòi, các loại đậu, hạnh nhân, rau lá xanh như cải bó xôi, cải rổ, cải xoăn, quả sung, sữa…
Rau củ giúp mẹ sau sinh mổ không bị táo bón, có tính mát lợi sữa như rau ngót, rau mồng tơi, khoai lang, cà rốt, bí ngô.
Trái cây tươi giàu vitamin C giúp cho sự chuyển hóa tế bào và protein, tăng hấp thu sắt, hỗ trợ chống oxy hóa như cam, quýt, bưởi, đu đủ chín…Các loại trái cây tốt cho mẹ sinh mổ như chuối, nhãn, mãng cầu, vú sữa…
Vitamin E hỗ trợ quá trình làm lành vết thương và giảm hình thành sẹo có nhiều trong các loại dầu thực vật, rau bina, bông cải xanh, hạnh nhân…
Phụ nữ sau sinh cần uống đủ nước khoảng 2- 2,5 lít nước và bổ sung các loại thức uống lợi sữa như:
Bên cạnh việc sau sinh mổ nên ăn gì? Các mẹ nên chú ý đến chế độ sinh hoạt như nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng, giúp mẹ sau sinh nhanh hồi phục và có nhiều sữa cho con bú, đồng thời giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ sau sinh.