Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nên các mẹ rất mong muốn có thể nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Tuy nhiên để nguồn sữa mẹ đảm bảo về chất lượng cũng như số lượng phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất. Vì vậy ăn gì để nhiều sữa là vấn đề được các mẹ sau sinh quan tâm hàng đầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc về vấn đề ăn gì để nhiều sữa?
Đu đủ xanh có vị ngọt, chứa hàm lượng vitamin B1, B2, các khoáng chất như canxi, magie, kẽm, sắt, chất xơ, đặc biệt cung cấp nguồn vitamin C tuyệt vời giúp mẹ dễ hấp thu, có nguồn sữa mát dồi dào và tăng sức đề kháng cho bé.
Móng giò chứa nhiều protein, chất béo và chất keo protit, cung cấp canxi, sắt, vitamin A, B, C. Chất keo protit có tác dụng kích thích tuyến sữa.
Chuối sứ là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao với vitamin B6, C, sắt, mangan, kali, protein, folate…Lớp men của loại quả này rất tốt, mẹ sau sinh ăn thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân. Chuối sứ chứa nhiều sắt giúp mẹ hấp thu chất sắt làm tăng hàm lượng sắt trong sữa. Hàm lượng chất xơ cao có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.
Cá diếc tươi là loại cá nước ngọt thịt trắng thơm ngon, có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng kiện tỳ, lợi thấp, khai vị, hạ khí thông nhũ, thanh nhiệt giải độc, đây là thực phẩm bổ dưỡng cho mẹ sau sinh khi bị thiếu sữa.
Các món ăn có cá diếc cho mẹ sau sinh:
Thịt heo là loại thịt đỏ có hàm lượng protein cao và chứa nhiều vitamin thiết yếu B1, B2, B5, B6, B12, PP với lượng ít vitamin A và E, các khoáng chất như photpho, selen, natri, kẽm, kali, đồng, chứa hàm lượng sắt, magie cao và các axit amin tốt cho cơ thể.
Thịt bò là một trong những thực phẩm rất tốt đối với bà mẹ thiếu sữa, thịt bò chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể, chất béo, vitamin B6 và protein dồi dào giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn. Thịt bò có thể làm tăng khả năng miễn dịch, phục hồi cơ thể sau ốm dậy, giúp chống lại các chất oxi hóa, ngăn ngừa ung thư. Thịt bò rất giàu chất sắt thích hợp cho người thiếu máu.
Theo y học cổ truyền, thịt bò có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ ích vị, bổ khí, dưỡng huyết, cường gân tráng cốt.
Các món ăn từ thịt bò:
Cá là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào nhất, đặc biệt là cá chim, cá mòi, cá hồi, cá tuyết…Các loại hải sản như tôm, ngao, cua, hàu, mực…chứa rất nhiều canxi và giàu đạm giúp tăng lượng sữa và chất lượng sữa.
Tuy nhiên đối với phụ nữ sau sinh mổ không nên ăn hải sản khi vết thương chưa lành, vì hải sản có tính tanh có thể khiến vết thương lâu lành hoặc bị sưng mủ.
Đồ nếp bao gồm xôi, các loại bánh nếp, bánh chưng giàu tinh bột, kích thích tuyến sữa hoạt động tích cực hơn.
Quả sung chứa nhiều canxi, chất xơ, sắt, chất chống oxy hóa, vitamin cùng nhiều khoáng chất quý giá khác. Quả sung có vị ngọt, tính bình, không độc, có thể kích thích hoạt động của tuyến sữa, giúp sữa mẹ về nhiều và đặc hơn.
Quả sung có thể chế biến các món lợi sữa như: sung hầm với móng heo, sung kho thịt, sung kho cá, sung um lươn.
Hoa chuối chứa ethanol một chất đặc biệt có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương trong quá trình sinh nở, hoa chuối thúc đẩy nguồn sữa dồi dào là món ăn lợi sữa mà các cụ xưa truyền lại.
Các món ăn từ hoa chuối: hoa chuối hầm móng giò, hoa chuối nấu tôm, hoa chuối nấu cá chép, nộm hoa chuối.
Cà rốt, củ cải, khoai lang là những thực phẩm lợi sữa giàu beta-carotene giúp cho chu kỳ sản xuất sữa và tăng chất lượng sữa. Cà rốt còn chứa phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa về và cải thiện làn da sau sinh.
Vừng đen có vị ngọt, tính bình có tác dụng nhuận tràng, bổ huyết, sáng mắt, bồi bổ nội tạng. Vừng đen chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe: sắt, magie, mangan, đồng, photpho…Vừng đen giúp lợi sữa, an thần và cải thiện tình trạng táo bón.
Các loại đậu xanh, đậu đen, đặc biệt đậu nành chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin D cùng nhiều khoáng chất đa dạng giúp tăng cường sức khỏe và tăng sản xuất sữa. Mẹ sau sinh có thể thay đổi bữa ăn bằng món chè đậu hoặc đậu hầm với gạo, nếp, xương.
Các loại hoa quả nên ăn đu đủ, dưa hấu, cam quýt, chuối, bơ, vú sữa, nho…vừa giúp cung cấp vitamin và chất xơ, giúp đào thải chất độc, cholesterol dư thừa và giảm thiểu táo bón.
Sử dụng 1g cao chè vằng pha với 1-2 lít nóng mỗi ngày sẽ giúp mẹ vừa có nhiều sữa cho con bú vừa thon gọn vóc dáng.
Bên cạnh việc “ăn gì để có nhiều sữa?” sức khỏe và tinh thần của các mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng và chất lượng sữa. Các mẹ cần lưu ý những điểm sau:
Vậy là dayconkieunhat.vn đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “Mẹ sau sinh ăn gì để nhiều sữa?”. Hy vọng những thông tin trên bổ ích và áp dụng hiệu quả cho mẹ. Các mẹ có thắc mắc hay mẹo nào hay đừng quên để lại bình luận bên dưới nhé!
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)