Móng giò có thực sự giúp mẹ tăng sữa

278
Móng giò có thực sự giúp mẹ tăng sữa

Móng giò hầm là món ăn quen thuộc đối với những ai đã từng trải qua thời kỳ thai nghén và nuôi con. Không biết tự bao giờ, móng giò giúp mẹ tăng sữa được truyền tai nhau và móng giò hầm trở thành món ăn không thể thiếu cho các mẹ. Thế nhưng, có mấy ai đã từng đặt ra câu hỏi liệu móng dò có thực sự giúp tăng sữa, móng giò có thực sự hữu hiệu đến thế, hay móng giò liệu có gây ra tác hại gì không. Bài viết này có thể sẽ khiến bạn ngã ngửa vì ngạc nhiên về những sự thật khoa học khó tin bên cạnh món móng giò hầm.

Móng giò giúp mẹ tăng sữa hay sự trùng hợp ngẫu nhiên?

Móng giò có thực sự giúp mẹ tăng sữa

 

Cơ thể mẹ sẽ trải qua bốn chu kỳ phát triển trong thời kỳ mang thai và sinh con, gồm ba giai đoạn tạo sữa và một giai đoạn cai sữa. Trong thời gian này, sữa mẹ được kiểm soát bởi hormone và các chất điều tiết khác trong cơ thể. Chính điều này đã gây nên sự nhầm lẫn về tác dụng của móng giò. Hay nói cách khác, móng giò vô tình xuất hiện đúng lúc cơ thể mẹ đang giàu sữa và gây nên sự nhầm lẫn móng giò giúp mẹ tăng sữa.

Từ tuần 16-20 thai kỳ đến 72h sau khi sinh, cơ thể mẹ trải qua giai đoạn đầu tiên, gọi là giai đoạn tạo sữa 1. Sữa vàng đầu tiên được tạo ra.

Giai đoạn tạo sữa 2 trải dài từ 72h sau khi sinh đến 6 tuần kế tiếp. Khi đó, sữa vàng đầu tiên chuyển tiếp sang sữa già và cũng là lúc sữa về nhiều nhất. Trong giai đoạn này, mẹ bắt đầu được bồi dưỡng liên tục bởi móng giò hầm đu đủ. Vô hình chung, móng giò giúp mẹ tăng sữa được vinh danh qua thời gian.

Từ tuần thứ 6 đến khi cai sữa là giai đoạn thứ 3. Trong giai đoạn này, sữa không còn chảy tràn như giai đoạn 2, nhưng trẻ bú bao nhiêu thì sữa sẽ tạo ra bấy nhiêu. Mẹ lưu ý đừng vì thấy ít sữa mà cho bé ngừng bú ti và chuyển qua uống sữa ngoài. Hãy cho bé bú thường xuyên hơn để sữa được sản xuất nhiều hơn.

12 tuần sau khi cai sữa, cơ thể mẹ trải qua giai đoạn cuối cùng được gọi là giai đoạn thoái phát. Lúc này bầu vú bắt đầu quay trở lại kích thước bình thường trước khi mẹ mang bầu.

Móng giò là nguyên nhân gây tắc tuyến sữa

Móng giò có thực sự giúp mẹ tăng sữa

Móng giò có chứa nhiều mỡ động vật là điều hiển nhiên mà ai cũng biết. Chính vì thế, nhiều người có suy nghĩ rằng, ngoài việc ăn móng giò giúp mẹ tăng sữa, móng giò còn cung cấp thêm nhiều chất béo cho sữa và sẽ tốt cho sự phát triển của bé. Điều đó hoàn toàn sai lầm! Xin hãy xem xét lại những điều sau đây.

Mỡ động vật dễ dàng bị đông hơn so với mỡ thực vật. Trong khi đó, đường tiết sữa mẹ có bán kính rất nhỏ. Chỉ cần một vật cản trở với kích thước nhỏ cũng đủ để làm tắc tuyến sữa mẹ. Đó chính là lý do vì sao các mẹ phải dùng nước ấm chườm lên đầu vú. Tác dụng của nó là để làm tan đi những phân tử bị đông lại trong tuyến sữa do mỡ động vật từ móng giò gây nên.

Lượng chất béo của sữa mẹ hầu như không đổi, nhưng loại chất béo sẽ thay đổi theo chế độ dinh dưỡng của mẹ. Sữa mẹ sẽ thật sự đông đặc hơn khi được bồi dưỡng thức ăn chứa nhiều chất béo. Nhưng điều đó không có nghĩa là sữa nhiều béo hơn hay giàu dinh dưỡng hơn. Khi mẹ không bồi dưỡng với thức ăn chứa chất béo động vật, sữa mẹ vẫn đủ chất béo. Lúc đó cơ thể mẹ sẽ lấy mỡ dự trữ ra bồi dưỡng cho con. Điều đó không chỉ tốt cho bé mà còn giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng hơn sau khi sinh. Mỡ dự trữ của mẹ trong sữa là chất dinh dưỡng giàu DHA nhất theo khoa học chứng minh.

Mẹ cần được ăn ngon miệng và đảm bảo đủ sức khỏe nuôi con

Móng giò có thực sự giúp mẹ tăng sữa

Sữa mẹ có chất và lượng không phụ thuộc vào thức ăn mà phụ thuộc vào sự ngon miệng của mẹ. Điều quan trọng nhất cho mẹ trong giai đoạn mang thai và nuôi con là hãy ăn ngon miệng. Hãy nhớ ăn các thức ăn giàu chất xơ và dễ tiêu hóa.

Hormone prolactin là hormone tạo sữa. Trên thực thế, hormone này và hormone ngon miệng dopamine có tác động ức chế lẫn nhau. Nhưng điều kỳ diệu là, khi được mẹ được ăn ngon miệng, hormone dopamine được đẩy lên cao nhất. Sau khi đạt đến đỉnh cao này, hormone dopamine sẽ tụt dốc nhanh chóng. Vào lúc này hormone prolactin sẽ tăng cao, sữa mẹ được sản xuất ra nhiều hơn. Vì vậy, việc mẹ được ăn ngon miệng quyết định rất nhiều đến khả năng tạo sữa của mẹ.

Hormone oxytocin tạo sữa sẽ tăng cao khi da mẹ và da bé tiếp xúc trực tiếp với nhau. Nên để bé ngậm đầu vú mẹ liên tục từ sau khi sinh và những ngày tiếp theo. Cơ thể mẹ lúc ấy sẽ có phản ứng tạo sữa mạnh hơn.

Tóm gọn lại, móng giò giúp mẹ tăng sữa chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Điều quan trọng mà mẹ cần nhớ là hãy ăn uống thoải mái, ăn theo sở thích. Hãy làm mình cảm thấy ngon miệng. Ăn nhiều chất xơ và rau quả, uống nhiều nước để đảm bảo đủ sức khỏe nuôi con.

Tổng hợp từ 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ