Từ tháng thứ 8 trở đi, mẹ có thể bổ sung cá thu vào thực đơn ăn dặm cho bé, vì cá thu lành tính, ít gây dị ứng, rất tốt cho sự phát triển não bộ của bé. Cá thu chứa một lượng lớn DHA, vitamin và khoáng chất đặc biệt hàm lượng vitamin D và canxi cao giúp bé phát triển hệ thống xương chắc khỏe. Trong quá trình tập ăn, nên cho bé ăn cá với lượng ít xem phản ứng cơ thể bé như thế nào, có bị dị ứng hay rối loạn tiêu hóa hay không. Nếu cơ thể bé hấp thu tốt thì các mẹ có thể tăng thêm lượng cá vào bữa ăn cho bé. Dưới đây là cách nấu cháo cá thu cho bé với các loại rau củ giúp phát triển trí não.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với bí đỏ – đậu Hà Lan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Bước 2: Gạo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, ninh nhừ thành cháo.
Bước 3: Cá thu mang đi luộc chín, để nguội bớt, gỡ bỏ xương và da rồi bóp vụn.
Bước 4: Bí đỏ và đậu Hà Lan hấp chín sau đó dùng thìa tán nhuyễn.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng phi thơm hành, tiếp theo cho cá thu vào xào sơ.
Bước 6: Cháo chín cho cá thu và hỗn hợp bí đỏ, đậu Hà Lan vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun với lửa nhỏ, cho cháo sôi kỹ và sánh lại rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với rau ngót nhật:
Bước 1: Dùng nước muối loãng rửa cá sau đó rửa lại bằng nước sạch. Gỡ bỏ xương và da, ướp cá với ít bột nêm khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Gạo tẻ và gạo nếp trộn đều và vo sạch, cho vào nồi với 350ml nước ninh nhừ thành cháo.
Bước 3: Rau ngót nhật chọn lá non, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 4: Cho dầu vào chảo đun sôi tiếp đó cho hành vào phi thơm. Đổ cá đã ướp vào xào chín, dùng thìa nghiền nát cá để bé dễ ăn hơn.
Bước 5: Cháo chín cho phần thịt cá vào quấy đều đun sôi với lửa nhỏ, tiếp tục cho rau ngót nhật vào nấu cùng đến khi rau chín mềm, nêm gia vị rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với đậu xanh:
Bước 1: Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 1 tiếng rồi cho vào nồi ninh đến khi đậu chín mềm.
Bước 2: Cá thu rửa sạch, đem luộc chín, sau đó vớt ra gỡ lấy phần thịt cá rồi dùng thìa dằm nhỏ.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp với ít dầu, cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho cá thu vào xào sơ, nêm ít bột nêm cho cá thấm gia vị.
Bước 4: Đổ phần cá đã xào vào nồi cháo, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ nêm gia vị lại lần nữa, cháo mềm và sánh mịn thì tắt bếp.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với củ cải trắng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Gạo đem nấu với nước theo tỉ lệ 1:8, nấu đến khi cháo chín nhừ.
Bước 3: Đun nóng dầu ăn phi thơm hành tím, tiếp đó đổ thịt cá vào xào chín, để thịt cá thơm hơn và không bị tanh, tiếp theo đánh thịt cá tơi ra.
Bước 4: Cháo chín mềm cho củ cải và phần thịt cá vào nấu cùng, đến khi củ cải chín nhừ, cháo sệt lại các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo mùi thơm hấp dẫn thì nêm gia vị rồi tắt bếp.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với rau dền:
Bước 1: Rửa sạch cá thu với nước muối, rồi rửa lại với nước. Cho cá vào nước sôi luộc chín, sau đó vớt ra gỡ lấy phần thịt bỏ xương.
Bước 2: Cho gạo vào nồi nước luộc cá để nấu cháo.
Bước 3: Rau dền nhặt lấy lá non, rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
Bước 4: Đổ dầu vào chảo cho hành băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho cá vào xào qua, dùng thìa tán nhuyễn hoặc dằm nhỏ cá tùy theo khả năng ăn thô của bé.
Bước 5: Cháo chín hạt gạo nở bung, cho phần rau dền được băm nhỏ và phần thịt cá vào nồi cháo, đảo đều, vặn lửa nhỏ đun đến khi rau dền chín mềm thì nêm gia vị rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát cho bé ăn.
Nguyên liệu:
Cách nấu cháo cá thu cho bé với khoai lang:
Bước 1: Gạo đã vo sạch cho vào nồi cùng với nước lọc, nấu thành cháo.
Bước 2: Cá rửa sạch. Khoai lang gọt vỏ, cắt miếng nhỏ. Đem cá và khoai hấp chín, sau đó để nguội bớt rồi dằm nhỏ.
Bước 3: Phi thơm hành băm, cho thịt cá vào xào, nêm ít bột nêm vào cho cá thấm gia vị.
Bước 4: Khi cháo chín nhừ cho khoai lang và phần thịt cá đã xào vào nồi nấu cùng khoảng 5 phút nêm gia vị lại cho vừa miệng. Cuối cùng, tắt bếp và múc ra chén cho bé ăn khi còn ấm.
Nấu cháo cá cho bé ăn trong một ngày các mẹ nên lưu ý: Cháo cá cho bé để quá lâu sẽ bị tanh, các mẹ nên nấu sẵn 1 nồi cháo trắng và chế biến phần cá để riêng. Đến bữa ăn các mẹ mới cho vào nấu chung với nhau, để cháo có hương vị thơm ngon và giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng.
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)