2.1.13. Tào phớ vị cam
Nguyên liệu:
- 1 thìa cà phê nước cam
- 2 thìa cà phê đậu phụ tươi.
Cách làm:
- Đậu phụ nghiền nhỏ mịn, sau đó cho nước cam vào.
- Để lạnh cho đậu phụ đông lại là ăn được.
Chú ý: Nên làm đậu phụ nóng lên 1 chút thì sẽ dễ nghiền nhỏ mịn hơn. [3p]
2.1.14. Táo nghiền
Nguyên liệu: 1/4 quả táo
Cách làm:
- Táo gọt vỏ, bỏ lõi, sau đó cắt miếng mỏng
- Dùng nilon thực phẩm bọc kín, quay trong LVS trong 1,5p cho mềm.
- Nghiền khi còn nóng ấm cho nhuyễn.
Chú ý: Nếu táo chua, có thể cho thêm ¼ thìa đường và rim táo trước khi nghiền. [3p]
2.1.15. Sữa đậu nành trộn chuối
Nguyên liệu:
- 1/8 quả chuối
- 1 thìa súp sữa đậu nành
Cách làm: Chuối nghiền nhỏ, sau đó trộn chung với sữa đậu nành.
Chú ý: Nên dùng chuối chín nục để tránh vị chát. [2p]
2.1.16. Súp sữa chua dâu tây
Nguyên liệu:
- 2 quả dâu tây
- 2 thìa sữa chua trắng.
Cách làm: Dâu tây xay nhuyễn, trộn với sữa chua là xong.
Chú ý: Dâu tây là loại quả giàu vitC nhất, do đó dùng để giải nhiệt trong mùa nóng là rất hợp lý. [2p]
2.2. Món ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ giai đoạn 7-8 tháng tuổi
Số bữa dặm: 2 bữa/ngày
Số lượng sữa: giảm dần lượng sữa theo yêu cầu của bé.
Độ thô của cháo: tỷ lệ 1 gạo : 7 nước
Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm (tức là cộng thêm loại thực phẩm bé ăn được, ko phải cộng thêm số lượng):
- Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
- Cháo : 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
- Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại
2.2.1. Cháo mận muối
Nguyên liệu:
- 4 thìa cà phê cháo trắng
- 1/4 quả mận muối (ô mai mận)
- 1 chút tỏi tây.
Cách làm:
- Nghiền cháo trắng cho nhuyễn.
- Mận muối bỏ hạt, nghiền nhuyễn, cho lên mặt cháo cùng với tỏi tây.
Chú ý: Làm mềm ô mai mận bằng cách ngâm quả ô mai trong nước nóng già khoảng 10p. Cách này cũng giúp quả ô mai bớt mặn. [2p]
2.2.2. Cháo cá thịt trắng và cà rốt
Nguyên liệu:
- 50g cà rốt
- 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng)
- 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô)
- 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn)
Cách làm:
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn .
- Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1 -2p cho mềm
- Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ.
- Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho những nguyên liệu đã chế biến ở trên vào, đun sôi (khoảng 3p)
- Cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Chú ý: Rong biển cần đc rửa sạch kỹ với nc lạnh cho hết mặn, sau đó luộc bằng nước lạnh [20p]
2.2.3. Cháo đậu cô ve và vừng đen
Nguyên liệu:
- 1 thìa đậu cô ve luộc chín
- 4 thìa cháo trắng
- 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được)
- Vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.
Cách làm:
- Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ.
- Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.
Chú ý: Dùng đậu đông lạnh hay đậu tươi đều được. [10p]
2.2.4. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn
Nguyên liệu:
- 70g khoai môn
- 2 thìa thịt gà bằm
- Bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh)
- 2/3 cup nc dahsi (100ml)
- 2 thìa hành lá bằm nhuyễn
- Nước tương (xì dầu) vừa đủ.
Cách làm:
- Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2p.
- Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn.
- Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi
- Đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p).
- Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là xong.
Chú ý: Nếu giỏi làm bếp, bạn có thể để miếng khoai môn trên tay rồi dùng dao thái lát sẽ mỏng hơn để trên thớt. [10p]
Dayconkieunhat.vn chúc các mẹ thành công!