Gà ác hay còn gọi là gà đen, gà ngũ trảo, gà chân chì là một giống gà quý có thịt bổ dưỡng. Có công dụng bổ gan thận, tư âm thanh nhiệt, ích khí bổ huyết, tăng cường hệ miễn dịch. Thịt gà ác có hàm lượng protein tương đối cao 21,9-24,6%, ít lipid, chứa 18 acid amin, đặc biệt các acid amin không thay thế như Threonine, Histidine, Arginine, Phenylalanine, Isoleucine, Leucine, Lysine. Cháo gà ác cho bé ăn dặm không chỉ làm đa dạng thực đơn mà còn cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào cho sự phát triển của trẻ.
1. Một số công dụng của gà ác với trẻ
- Hỗ trợ và bảo vệ thị lực cho trẻ
- Cung cấp nguồn protein dồi dào cho cơ thể trẻ phát triển
- Tăng cường lượng vitamin nhóm B cần thiết
- Bổ sung sắt giúp cơ bắp của trẻ phát triển
- Bổ sung hàm lượng canxi tương đối cao
2. Cách nấu cháo gà ác tẩm bổ cho bé, giảm hẳn ốm vặt
2.1. Cách nấu cháo gà ác cho bé ăn dặm với đậu xanh và hạt sen
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- Gạo 50g
- Đậu xanh 20g
- Hạt sen 50g
Nguồn: amthuc365.vn
Cách thực hiện:
- Đậu xanh ngâm trong nước 2 tiếng để hạt đậu nở và mềm ra.
- Gà ác rửa sạch, để nguyên con hoặc chặt miếng nhỏ sau đó đem luộc chín. Khi gà chín, vớt ra, để nguội và xé nhỏ.
- Gạo và đậu xanh vo sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và nước luộc gà đem đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút, đến khi cháo chín mềm.
- Cho hành khô băm nhuyễn vào phi thơm với chút dầu ăn, tiếp theo cho thịt gà vào xào.
- Khi cháo chín mềm, hạt cháo sánh lại cho thịt gà vào đảo đều, nêm gia vị và đun thêm 3 phút nữa. Múc cháo ra chén cho một ít rau mùi cắt nhỏ.
2.2. Cách nấu cháo gà ác với thuốc bắc
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- Táo tàu, kỷ tử, hạt sen khô
- Rau ngót: 30g
- Hành tím:1 củ
- Dầu ăn: 5-10ml
Nguồn: raovatdienban.net
Cách thực hiện:
- Làm sạch lại gà ác, cho gà ác vào nồi với kỷ tử, táo tàu, hạt sen đem hầm với nồi hầm khoảng 1 tiếng.
- Lấy gà ra, xé nhỏ. Nước hầm gà đem lọc qua rây, bỏ phần cái. Phần nước nấu với gạo thành cháo nhuyễn.
- Rau bồ ngót rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi nấu chín, tiếp theo cho thịt gà ác vào nấu cùng, sau đó dùng máy xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu đun nóng cho hành tím băm nhỏ vào phi thơm.
- Cháo chín nhừ cho hỗn hợp thịt gà và rau vào đun sôi lại là được. Cuối cùng cho hành tím phi thơm vào để tăng mùi vị hấp dẫn của món cháo.
2.3. Cách nấu cháo gà ác cho bé nấu với đậu ngự và cà rốt:
- 1 con gà ác
- Đậu ngự đã lột vỏ: 100g
- Gạo: 2 nắm nhỏ
- Cà rốt 1/3 củ
Nguồn: pinkspoon.vn
Cách thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Đậu ngự rửa sạch đem hấp cách thủy cùng với cà rốt khoảng 30 phút. Sau khi chín dùng thìa nghiền nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Gà ác cho vào nồi nước sôi cùng với củ hành tím luộc chín, vớt ra để ráo, xé nhỏ phần thịt hoặc băm nhuyễn.
- Gạo cho vào nồi nước luộc gà ninh nhừ. Cháo chín nhừ cho thịt gà ác và hỗn hợp đậu ngự cà rốt vào khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi thêm 5 phút. Sau khi tắt bếp cho dầu ăn dặm của bé vào trộn đều cho bé thưởng thức.
2.4. Cách nấu cháo gà ác với nấm rơm
Nguyên liệu:
- 1 con gà ác
- Nấm rơm: 100g
- Gạo tẻ ngon: 100g
- Dầu ăn: 5ml
Nguồn: cookpad.com
Cách thực hiện:
- Gà ác làm sạch, đem luộc với nước sôi cho vào 1 củ hành tím cho thơm. Gà chín vớt ra, để nguội, sau đó xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Nước luộc gà nấu với gạo khoảng 30 phút cho cháo chín nhuyễn.
- Gọt chân nấm rơm sạch sẽ, rửa với nước muối, để ráo tiếp theo băm nhuyễn nấm rơm.
- Cháo chín cho nấm vào nấu cùng khoảng 10 phút, nấm rơm chín cho thịt gà vào, nêm gia vị, đun sôi lại rồi tắt bếp. Cuối cùng cho 5ml dầu ăn dinh dưỡng vào trộn đều, cho bé ăn khi còn ấm.
3. Một số lưu ý khi nấu cháo gà ác cho bé
- Gà ác giàu chất đạm chỉ nên cho bé ăn 1 lần/tuần.
- Tuyệt đối không dùng lòng gà để nấu cho bé ăn.
- Thịt gà ác khá dai, các mẹ nên ninh kỹ để thịt thật mềm.
- Nấu cháo cho trẻ chỉ dùng ít nước nắm để nêm, không nên dùng bột nêm và mì chính.
- Các mẹ nên thêm món cháo gà ác nhiều dinh dưỡng này vào thực đơn ăn dặm cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên, vừa cung cấp đủ chất dinh dưỡng vừa mang đến cho bé một cơ thể khỏe mạnh.