Giới thiệu một số thực đơn ăn dặm từ dâu tây trong thời kì gokkun.

231

Thời kì ăn dặm đầu tiên của trẻ ( thời kì gokkun) là thời kỳ bé khoảng từ 5 đến 6 tháng tuổi. Tùy vào thể trạng và sự phát triển của bé mà hãy bắt đầu cho trẻ ăn một cách từ từ chậm rãi.
Có nhiều công thức ăn dặm và sách nuôi dạy trẻ đã chỉ ra rằng nếu cho trẻ ăn những thực phẩm sống cũng sẽ không gây nguy hiểm cho trẻ như nhưng nấu chín rồi cho trẻ ăn sẽ hơn là cho ăn nguyên như thế tuy nhiêncác bà mẹ lại cảm thấy bất an. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số công thức ăn dặm từ dâu tây mà các mẹ có thể áp dụng cho bữa ăn hằng ngày của bé.
Sữa dâu tây nghiền: 
Chuẩn bị: 
Dâu tây 1 quả, sữa bột ½ thìa cà phê, nước 2 muỗng
Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ.
Cách làm:
Đổ nước vào chảo sạch.
Bỏ dâu tây đã cắt vào nấu cho tới khi mềm nhuyễn.
Thêm sữa bột vào rồi vừa nghiền vừa khuấy.
Tùy loại dâu tây , cũng có những trườngquả dâu tây quá cứng. Sau khi đun qua lửa hãy dùng thân của chiếc nĩa rồi nghiền nát, nếu vẫn không mịn thì những phần còn cứng có thể dùng rây để loại bỏ.

an-dam-sua-dau-tay-nghien
( Nguồn: internet)

Lưu ý:
Trước tiên chọn loại dâu tây mà có độ chua ít sẽ tốt hơn. Thêm sữa bột mà trẻ quen uống thì vị sẽ được trung hòa và trẻ cũng sẽ dễ ăn hơn.
Trường hợp trẻ chán uống sữa bột thì việc sử dụng dâu tây làm đồ ăn dặm cũng rất tiện lợi đấy.
Đầu tiên cho trẻ ăn 1 thìa nhỏ. Phần còn lại hãy làm lạnh từng thìa một ở trong khay đá.
Khi cho trẻ ăn hãy làm lạnh tới một nhiệt độ vừa phải.
Ăn dặm thời kì gokkun “ cháo dâu tây và khoai lang” 3 chất dinh dưỡng cần thiết quan trọng, rất tốt cho trẻ.
Dùng khoai lang có vị ngọt và dâu tây có một chút vị chua sẽ tạo nên một món cháo hài hòa. Vitamin trong khoai lang dù có nấu chín cũng khó có thể bị biến đổi. Hơn nữa, cháo có hàm lượng protein rất cao, nên đây là loại thực phẩm rất tiện lợi để làm đồ ăn dặm cho trẻ đấy.
Cháo bột khoai lang và dâu tây.
Chuẩn bị:
Bột 1 khúc, khoai lang (luộc nghiền nhỏ) 1 muỗng , dâu tây 1 quả, nước 2 muỗng.
Cách làm:
1. Khúc bột bánh mì (bột bánh mì nướng nhỏ) rồi nghiền mịn.
2. Dâu tây sửa sạch, bỏ cuống, xắt nhỏ.
3. Bỏ dâu tây và nước vào nồi chịu nhiệt rồi đậy lại bằng túi,sau đó đun nóng khoảng 30 giây.
4. Sau khi dâu tây được đun nóng thì dùng thân của chiếc nĩa nghiền nhỏ, cho được hỗn hợp hòa vào nước.
5. Thêm bột đã xát mịn và khoai lang vào rồi bỏ vào chảo.
6. Vừa đun vừa khuấy, sau khi hỗn hợp trở nên mịn nhuyễn thì hoàn thành.

an-dam-khoai-lang-dau-tay
( Nguồn: internet)

Lưu ý:
Trong dâu tây có một lượng nhỏ vị chua nhưng trong khoai lang lại chứa vị ngọt nên trẻ sẽ dễ ăn. Hơn nữa, vì nó mang cảm giác mềm mịn khi ăn nên đây là món cực kỳ thích hợp cho trẻ thời kì ăn dặm đầu tiên này.
Cháo bột có nguyên liệu là bột mì có hàm lượng protein trong đó. Hãy chú ý trường hợp trẻ có dị ứng với bột mì nhé.
 Dâu tây đậu phụ
Sử dụng đậu phụ và dâu tây giúp trẻ ăn dễ dàng, là những loại thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng. Hương vị của dâu tây cũng sẽ trở nên nồng nàn, những trẻ ăn chua kém cũng có thể dễ dàng tập quen với mùi vị phức tạp của trái cây.
Chuẩn bị:
Đậu hũ non 1 muỗng, nửa quả dâu tây( phần nhọn) , 1 ít nước.
Cách làm:
1. Đổ nước vào chảo, rồi đun sôi.
2. Nửa quả dâu tây rửa sạch, cắt lát vừa ăn.
3. Sau khi nước sôi, lấy thìa xúc 1 muỗng đậu hũ non bỏ vào nồi rồi khuấy.
4. Bỏ dâu tây vào, vớt bọt ra.
5. Dâu tây và đậu hũ cùng trộn lẫn với nhau.
6. Trộn đều, làm mát rồi cho trẻ ăn.

an-dam-dau-tay-dau-hu
(Nguồn: internet)

Lưu ý: Những trẻ kén ăn những đồ ăn có vị chua và hương vị đậm thì hãy bỏ một chút dâu tây thôi để trẻ làm quen dần.

Trên đây là một số công thức ăn dặm dâu tây thời kì gokkun, hi vọng những công thức này có thể giúp các mẹ trong vấn đề chế biến bữa em dặm cho các bé yêu.