Các dụng cụ cần thiết mẹ cần chuẩn bị trước khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật.

bap
3528

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dụng cụ hỗ trợ bé ăn dặm. Các dụng cụ này có nguồn gốc, xuất xứ khác nhau như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc,….Tuy nhiên bộ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật luôn được các mẹ ưa chuộng và ưu tiên lựa chọn. Vậy bộ ăn dặm kiểu Nhật gồm những món gì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

1. Những dụng cụ dùng để chế biến món ăn cho bé

Dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật gồm có bộ dụng cụ chế biến và bộ dụng cụ ăn dặm. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bộ dụng cụ chế biến trước. 

  • Lon nấu cháo

Lon nấu cháo rất tiện lợi bạn chỉ cần đong gạo và nước cho vào lon, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu cùng. Lúc cơm chín cũng là lúc cháo đã chín.

Lon nấu cháo giúp mẹ nấu được các loại cháo theo tỉ lệ 1:10, 1:7, 1:5, 1:3 một cách chính xác. Đây là dụng cụ rất tiện lợi giúp các mẹ nhàn hơn trong việc cho bé ăn dặm. 

bình nấu cháo

Lon nấu cháo, vừa tiện lợi, vừa dễ dàng hơn trong khâu chế biến.

  • Bộ dụng cụ chế biến thức ăn
dụng cụ chế biến thức ăn cho bé

Bộ dụng cụ chế biến thức ăn giúp mẹ đơn giản hóa việc nấu ăn hơn cho bé.

Đây là bộ dụng cụ gồm có chén nghiền có nhiều rãnh, chày gỗ, lưới rây, bàn mài, bàn vắt. Với bộ dụng cụ này các mẹ có thể nghiền thức ăn, mài củ cải, cà rốt hoặc vắt nước cam, nước chanh dễ dàng.

Việc sử dụng bộ dụng cụ chế biến riêng sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bé.

  • Cân định lượng

Thay vì ước lượng các mẹ nên sắm một chiếc cân 0.5 kg hoặc 1 kg để định lượng nguyên liệu và khẩu phần ăn của bé. Việc cân đong, đo đếm chính xác sẽ giúp bạn tính toán được hàm lượng dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

  • Ly, muỗng định lượng

Bộ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật có ly, muỗng định lượng dùng để đong nước, gia vị, lường thức ăn của bé một cách chính xác. Đảm bảo cho bữa ăn của bé đủ hàm lượng dinh dưỡng, không nhạt, không mặn, không đặc cũng không loãng. 

  • Đồng hồ hẹn giờ 

Đồng hồ hẹn giờ dụng cụ cần phải có khi làm bếp. Đặc biệt khi chế biến các món ăn cho bé mẹ cần có đồng hồ hẹn giờ. Có đồng hồ hẹn giờ mẹ sẽ canh được độ mềm của thức ăn sao cho phù hợp với lứa tuổi ăn dặm của bé.

Tránh tình trạng thức ăn khi cứng quá, khi mềm quá. Thức ăn có độ mềm thích hợp với độ tuổi ăn dặm của bé sẽ giúp cho bé dễ ăn hơn mà không bị ngấy. Ngoài ra dùng đồng hồ hẹn giờ giúp mẹ tránh được tình trạng thức ăn bị cháy khét. 

  • Dao, thớt, nồi, chảo

Đây là các dụng cụ cần phải có khi làm bếp. Có điều kiện mẹ nên sắm riêng 1 cái nồi nhỏ, 1 cái chảo nhỏ dùng để tiện chế biến lượng thức ăn ít cho bé.

 2. Những dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bộ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật cho bé:

  • Chén, muỗng cho bé ăn dặm

Trong bộ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật luôn có sẵn chén, muỗng. Bạn nên để riêng các loại đồ dùng này để phòng tránh những bệnh lây nhiễm khi dùng chung đồ dùng với người lớn trong gia đình.

Đa phần chén, muỗng trong bộ dụng cụ ăn dặm của Nhật luôn được làm bằng nhựa cao cấp để tránh đổ vỡ gây thương tích cho bé. Thêm vào đó nhựa cao cấp rất an toàn, không độc hại đối với sức khỏe của bé. 

chén muỗng cho bé ăn dặm

Bộ chén, thìa cho bé ăn dặm.

  • Ghế ăn

Khi bé ăn dặm mẹ nên cho bé vào ghế ngồi. Tập cho bé ngồi ăn càng sớm bé càng hình thành thói quen sớm. Ghế ăn nên chọn loại có thể ngả lưng nhiều nấc. Nếu bé chưa ngồi vững mẹ có thể cho bé nửa ngồi nửa nằm ăn.

Khi bé đã ngồi vững, mẹ nên dựng ghế lên để bé ngồi ăn. Nên chọn loại ghế ăn có thể sử dụng đến khi bé 3 tuổi. Như vậy, mẹ không cần phải chuyển đổi ghế cho bé vừa hiệu quả vừa tiết kiệm.  

Yếm ăn

Yếm ăn của bé được làm từ nhiều chất liệu như vải, nilon, nhựa,….Yếm có nhiều mẫu mã và kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên các nhà trẻ ở Nhật họ luôn khuyến cáo ba mẹ tự tay may yếm cho bé bằng chiếc khăn lông thông thường.

  • Khăn ăn

Có thể dùng khăn giấy hoặc giấy ướt. Tuy nhiên để tiết kiệm bố mẹ nên dùng khăn xô vì khăn xô có thể giặt nhiều lần. Khi bé biết nhận thức,mẹ có thể hướng dẫn bé cách tự lau tay, lau miệng, nhặt thức ăn rơi vãi. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen giữ vệ sinh khi ăn uống. 

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu bộ dụng cụ ăn dặm kiểu Nhật. Với bộ ăn dặm này các bà mẹ sẽ trở nên nhàn hơn. Với sự trợ giúp của bộ dụng cụ này việc ăn dặm của bé sẽ không còn là cuộc chiến nữa.

Tags: bé 3 tuổi, bé ăn dặm, dụng cụ ăn dặm, Tập cho bé ngồi,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Được quan tâm nhất

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Thịt gà là loại thịt phổ biến được nhiều...
10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

Khi bé yêu được 5-6 tháng tuổi bắt đầu...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

Kinh nghiệm cho con ăn dặm kiểu Nhật theo từng tháng tuổi

4871
Những kinh nghiệm ăn dặm kiểu Nhật các mẹ đi trước đã làm rất tốt, họ nói rằng: “việc này không quá khó, chỉ cần làm như thế này là...

Lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải nhớ

3227
Khi bé khoảng 6 tháng tuổi là lúc nhiều mẹ cho bé ăn dặm thêm. Tuy nhiên khác với các ăn dặm truyền thống, nhiều mẹ đã áp dụng...

Cách nấu bột ăn dặm cho bé dễ làm và giàu chất dinh dưỡng nhất

3186
Giai đoạn 6 tháng trở đi bé bắt đầu ăn dặm để bổ sung dưỡng chất ngoài sữa mẹ. Cách nấu bột ăn dặm cho bé thế nào và...

Các loại gia vị dành cho bé ăn dặm

11024
Ăn dặm là giai đoạn chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ sang chế độ có thức ăn từ dạng lỏng sang dạng đặc như bột,...