Cách làm bánh trung thu nướng và dẻo đơn giản tại nhà

bap
1009

Bánh trung thu đã trở nên phổ biến với các gia đình và ai cũng có thể tự làm tại nhà mà không cần chờ đến tết trung thu mới được ăn. Nhưng để làm một chiếc bánh trung thu nướng hay dẻo là điều không dễ dàng nếu không được hướng dẫn cụ thể. Do đó, bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh trung thu thập cẩm nướng và bánh dẻo nhân đậu xanh tại nhà đơn giản.

1. Cách làm bánh trung thu thập cẩm 

Bánh trung thu thập cẩm làm tại nhà

Bánh trung thu thập cẩm làm tại nhà – Nguồn: Pinterest

Bánh trung thu nhân thập cẩm là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong những dịp rằm trung thu, cũng như được nhiều người yêu thích và trổ tài làm bánh tại nhà. Hãy cùng xem cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu: 

  • Bột mì: 400g
  • Đường: 250g
  • Dầu ăn: 50g
  • Trứng gà: 2 quả

Nguyên liệu làm nhân bánh trung thu thập cẩm:

Phần hạt: 

  • Ruột hạt dưa rang: 100g
  • Hạt điều chín bóc vỏ: 100g
  • Mè trắng rang: 100g

Phần mứt: 

  • Mứt hạt sen: 100g 
  • Mứt bí cắt hạt lựu: 100g
  • Mứt vỏ cam: 100g
  • Mứt vỏ chanh: 100g
  • Mứt gừng sợi: 100g

Phần nguyên liệu khác: 

  • Lạp xưởng chín cắt nhỏ: 100g
  • Mỡ đường: 100g 
  • Lá chanh cắt vụn: một ít
  • Rượu mai quế lộ: 50ml 
  • Bột dẻo: 10g
  • Dầu mè: 20ml
  • Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê

Các bước làm bánh trung thu thập cẩm:

Bước 1: Bạn hãy làm vỏ bánh trước bằng cách cho 300g bột mì, 250g đường (hoặc nước đường), 50g dầu ăn và 2 lòng đỏ trứng gà vào trộn đều trong tô, rồi nhào cho bột tan hết thành khối. 

Bước 2: Tiếp đến, bạn sử dụng 100g bột còn lại bỏ vào rây lọc và trộn với phần bột đã nhào đến khi bột tan hết là đã có được phần vỏ làm bánh. 

Bước 3: Trộn hỗn hợp hạt dưa, hạt mè, hạt điều trong tô và đưa vào lò vi sóng khoảng 4 phút thì lấy ra. 

Bước 4: Tiếp tục lấy hỗn hợp hạt trên trộn với mứt sen, mứt bí, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng, mỡ đường, lá chanh cắt sợi và đổ tiếp vào toàn bộ rượu mai quế, dầu mè, nước hoa bưởi, muối rồi cứ thế trộn đều tay đến khi thấy nhân bết dính thành khối là được. 

Bước 5: Sau khi đã chuẩn bị xong phần vỏ và nhân bánh, mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo hình bánh trung thu trong bước này như sau: 

  • Lấy một phần nhỏ bột đặt lên mặt phẳng, và dùng cây cán bột thành miếng mỏng sao cho đủ bọc lấy phần nhân. 
  • Bạn hãy lấy nhân vo tròn thành cục kết dính, và cho vào giữa lớp bột bánh đã cán phẳng, rồi vo thật chặt không có khoảng trống để tránh nổ bánh khi nướng. 
  • Lấy khuôn bánh mà bạn muốn làm (hình vuông, hoặc hình tròn tùy thích) quét lên một lớp dầu để chống dính khi tạo hình. Và bạn tiếp tục cho bánh đã vo tròn vào khuôn rồi ép tạo hình, cứ thế bạn tiếp tục làm hết số bột và nhân còn lại là có thể chuẩn bị đưa vào lò nướng. 

Bước 6: Trước khi nướng bánh, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp gồm lòng đỏ trứng gà, một ít nước lọc, và 1 muỗng cà phê dầu ăn để quét bên ngoài lớp bánh khi nướng sẽ đẹp hơn. 

Bước 7: Tại bước này, bạn hãy làm nóng lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 rồi cho bánh đã quét một lớp mỏng hỗn hợp tại bước 6 vào nướng trong 5 phút (chưa chín đâu nhé). Sau khoảng thời gian trên, bạn hãy lấy bánh ra tiếp tục quét thêm lớp trứng lên bánh và cho vào lò nướng 7 phút rồi lấy ra quét thêm lần nữa mới để lại vào lò nướng trong 10 phút nữa là bánh chín đều.

2. Bánh trung thu nhân đậu xanh dẻo

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh tại nhà

Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh tại nhà – Nguồn:KWMV

Ngoài cách làm bánh trung thu nướng truyền thống, bạn cũng có thể xem xét loại bánh dẻo nhân đậu xanh làm tại nhà đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

Phần vỏ bánh: 

  • Bột gạo nếp chín: 200g 
  • Nước đường bánh dẻo: 400g 
  • Tinh dầu hoa bưởi: ½ thìa cà phê

Phần nhân bánh:

  • Đậu xanh: 100g
  • Đường: 45g
  • Dầu ăn: 40g
  • Bột mì đa năng: 5g
  • Nước:40ml 

Một số nguyên liệu khác:

  • Nước nóng: 250g 
  • Đường: 250g 
  • Nước cốt chanh: ⅛ thìa cà phê

Cách làm bánh trung thu dẻo: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho 250g đường, và nước nóng vào nồi đun trên bếp khuấy cho đường tan. Sau đó, khi nước đường đã sôi hãy cho thêm nước cốt chanh đun từ 20-30 phút rồi tắt bếp. Và hãy nhớ, khi đường sôi đừng khuấy nữa nhé, vì như vậy sẽ tạo đường lai đấy. 

Bước 2: Khi đã có nước đường, bạn đến bước làm nhân của bánh gồm: 

  • Lấy đậu xanh ngâm trong 4 tiếng, và mang đi hấp cho mềm. Khi đậu đã chín, bạn đổ đậu xanh vào máy xay cho nhuyễn. 
  • Tiếp đến, đổ đậu xanh đã xay vào chảo thêm 45g đường, và dầu ăn đun trên bếp cho đường tan thì bỏ vào 5g bột mì, 40ml nước, rồi tiếp tục nấu đến khi đậu xanh dẻo là được. 
  • Khi đậu xanh nấu đã chín, bạn hãy để nguội một tí và vo thành viên để chuẩn bị làm bánh.

Bước 3: Bạn hãy lấy nước đường dẻo đã làm tại bước 1, và khuấy đều với tinh dầu bưởi. Tiếp nữa, bạn múc từng muỗng bột vào hỗn hợp đường trên khuấy đều (nên đổ bột đến đâu khuấy đến đó) cho đến khi bột bánh nhuyễn là bạn có thể tiến hành làm bánh trung thu với công thức 2 vỏ bánh 1 nhân. 

Bước 4: Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy cán bột theo tỷ lệ trên cho bằng phẳng, rồi vò với nhân thành viên tròn kết dính hoàn toàn. Và bạn hãy lấy những viên bánh ép với khuôn đã chuẩn bị sẵn trong 30 giây để tạo hình như mong muốn.  

Bước 5: Với những viên bánh đã tạo hình xong, bạn nên để vào hộp hoặc bịch kín trong thời gian 1-2 ngày để có vị ngon hơn. 

Với 5 bước làm bánh trung dẻo nhân đậu xanh đơn giản trên, mình tin các mẹ đã có thể bắt tay thực hiện ngay mà không cần suy nghĩ. 

Tóm lại, giờ đây bạn đã học được cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm và bánh trung thu dẻo đậu xanh tại nhà với chất lượng không thua kém gì ngoài tiệm rồi. Chúc các bạn thành công! Và đừng quên theo dõi dayconkieunhat.vn nhé. 

Tags: bánh ăn dặm cho bé, cách làm bánh cho bé, Cách làm bánh trung thu cho bé, món ăn dặm cho bé,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Review

Review chi tiết ghế ăn dặm Umoo mới nhất cho mẹ và bé

Review chi tiết ghế ăn dặm Umoo mới nhất cho mẹ và bé

Nhiều bố mẹ lo ngại khi mua ghế ăn...
Review ghế ăn dặm Hanbei cho bé chi tiết nhất năm 2021

Review ghế ăn dặm Hanbei cho bé chi tiết nhất năm 2021

Là một người mẹ chăm sóc con trong thời...
Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Trong những năm tháng đầu đời việc cung cấp...
Top 5 loại sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ phải biết

Top 5 loại sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ phải biết

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non...

Được quan tâm nhất

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Cách làm món thịt gà cho bé ăn cơm đậm đà vị ngon

Thịt gà là loại thịt phổ biến được nhiều...
10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé thơm ngon hấp dẫn

Khi bé yêu được 5-6 tháng tuổi bắt đầu...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

Những cách làm pudding trứng cho bé mẹ phải biết

6265
Trong thời gian rảnh rỗi, việc mẹ tận tay làm cho bé những chiếc bánh pudding thơm ngon, béo ngậy thì còn gì bằng. Nhưng để bé không nhàm...

Bánh ăn dặm Gerber bổ dưỡng và ngon miệng

1649
Trước tiên mẹ phải xác định được độ tuổi bắt đầu cho bé ăn bánh là vào giai đoạn bé được 5-6 tháng tuổi. Khi bé bắt đầu mọc...

Tổng hợp công thức món ăn từ sữa mẹ giúp bé tăng cân

16907
Không chỉ là sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa mẹ cũng là một loại nguyên liệu tuyệt vời để bạn chế biến những món ăn ngon cho bé. Bạn...

Cách làm bánh xoài đơn giản tại nhà cho mẹ

2744
Vào những dịp cuối tuần hay ngày lễ là lúc các mẹ có ngẫu hứng để làm ra nhiều món tráng miệng cho gia đình và bé được thưởng...