Xây dựng thói quen ngủ lành mạnh cho bé từ 12-18 tháng tuổi.

bap
2366

Em bé bây giờ đã lớn hơn rồi, nhưng các mẹ nhớ là em bé vẫn cần ngủ nhiều như hồi còn nhỏ xíu nhé. Thời điểm này cho đến lúc bé được 2 tuổi, bé vẫn cần ngủ 14 giờ mỗi ngày và bé cũng cần ngủ chợp mắt thêm vài giấc nữa. Cụ thể là bé vẫn cần 2 giấc ngủ vào ban ngày vào lúc bé tròn một năm, khi bé được 18 tháng tuổi, bé cần ngủ từ 90 phút cho đến 3 giờ liền trong buổi chiều và thời gian ngủ này sẽ theo bé cho đến khi bé được 4-5 tuổi.

Để bé ngủ 2 giấc vào ban ngày thật sự khó khăn vì nó còn phụ thuộc vào giấc ngủ của bé vào đêm trước đó. Vì vậy, bạn có thể cho bé đi ngủ sớm vào ban đêm và chỉ cần cho bé ngủ 1 giấc vào ban ngày.

Cách để giúp bé ngủ nhiều ở giai đoạn này thật sự rất nhiều nhưng hiệu quả lại không như mong đợi, vì vậy hôm nay hãy thử phương pháp mới của chúng tôi:

1. Theo dõi thời gian ngủ ban đêm

dạy con kiểu nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là bạn nên thiết lập thời gian ngủ nhất định cho bé vào mỗi đêm. Và nhớ rằng bé cần một khoảng thời gian yên tĩnh trước khi ngủ hay trước giờ đi ngủ, không được để bé quá hiếu động.

Nếu bé cần hoạt động để giải phóng hết năng lượng thừa, hãy cho bé chạy nhảy thoải mái sau đó cho bé thời gian yên tĩnh bằng cách cho bé tắm hoặc chơi những trò chơi nhẹ nhàng hoặc đọc sách cho bé nghe để bé sẵn sàng đi ngủ. Quá hiếu động trước giờ đi ngủ bé sẽ khó ngủ và hay bướng bỉnh.

Cứ lặp lại hoạt động này mỗi đêm, thậm chí khi bạn vắng nhà, bạn hãy nhờ chồng hoặc người thân giúp đỡ. Bé ở độ tuổi này có tính nhất quán, chúng có thể biết được điều gì xảy ra khi nào và như thế nào, điều này giúp bé có kiểm soát. Vậy nên, bố mẹ nhớ nhé, bé sẽ hiểu được sau khi quen với những gì bạn sắp đặt.

Đi theo một lịch trình ngủ nhất định hằng ngày bao gồm cả thời gian ngủ ban đêm, thời gian ngủ ban ngày. Việc tuân thủ lịch trình thống nhất rất quan trọng cho bé và khiến bạn thoải mái hơn. Lúc đầu sẽ khó khăn nhưng sau khi bé quen rồi, bạn sẽ không lo đến việc dỗ bé đi ngủ vào mỗi tối nữa. Bé sẽ ăn, chơi, ngủ trong thời gian quy định và lên giường ngủ vào buổi tối ngoan hơn, không khóc nhè, bướng bỉnh nữa.

2. Bạn phải để bé tự ngủ

Bạn nên nhớ điều quan trọng của phương pháp này là bé phải tự đi ngủ vào mỗi tối và khi đó phương pháp đã phát huy hiệu quả.

Bạn không cần phải dỗ dành, hát cho bé ngủ nữa, bé có thể tự quay lại giấc ngủ khi thức giấc vào nửa đêm. Nếu bé thức dậy và không tự mình quay lại giấc ngủ được, có nghĩa là phương pháp của bạn chưa phát huy hiệu quả tối đa và thường thì khi bé thức dậy vào lúc nửa đêm, bé sẽ khóc ầm lên.

3. Khó khăn của bạn

day-con-kieu-nhat-day-tre-thoi-quen-tu-ngu1

Ở tuổi này, bé thường hay gặp những vấn đề về giấc ngủ và thức giấc thường xuyên vào ban đêm. Điều này có thể liên quan đến các mốc phát triển của bé, đặc biệt khi bé biết đi. Bé cực kỳ hào hứng với thế giới xung quanh và đặc biệt khi bé phát hiện ra điều gì đó, hoặc khi bé học được điều gì đó, bé sẽ luyện tập liên tục thậm chí ngay khi sắp đi ngủ.

Nhiều chuyên gia về bé em khuyên rằng khi bé phản kháng đi ngủ, hãy để bé một mình trong giường nôi của mình trong một vài phút để bé tự bình tĩnh lại. Nếu phương pháp này không có tác dụng, bạn nên sử dụng phương pháp sau:

  • Đặt bé vào trong nôi, nếu bé khóc, bạn cứ làm lơ và đi ra ngoài.
  • 5 phút sau bạn quay trở lại xem, nếu bé vẫn khóc, bạn ôm, hôn bé và đi ra ngoài.
  • Nếu bé vẫn tiếp tục khóc thì bạn tăng thời gian đáp trả lên 10 phút.
  • Sau một lúc, bé sẽ tự bình tĩnh và tự thiếp đi.

Nhiều mẹ cho rằng, nếu cự tuyệt như vậy sẽ khiến bé khóc lớn hơn và cảm thấy đau lòng nhưng các bạn nhớ rằng nếu bạn đáp ứng hoàn toàn nhu cầu của bé, lần sau bé cũng sẽ lặp lại hành động này. Các mẹ hãy mạnh mẽ lên nhé.

Nếu bạn không muốn làm theo cách này, bạn vẫn có thể làm những cách khác ví dụ như, trước giờ ngủ của bé, bạn không bật đèn trong phòng bé và đừng ở lại quá lâu trong phòng bé. Kể cả lúc bé thức giấc, bạn cũng không nên bật đèn, hãy làm mọi thứ trong bóng tối. Bé sẽ hiểu được đó là thời gian ngủ và cần ngủ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết bạn nên làm gì khi bé thức giấc vào ban đêm, tốt nhất là bạn nên kiểm tra sao bé lại thức giấc, nếu không có vấn đề gì, bạn hãy để tự bé quay lại giấc ngủ.

4. Khi nào thì bé cần giúp đỡ

Bé trong độ tuổi này thường gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ, vì vậy bạn cần kiên nhẫn. Nhưng nếu bé gặp nhiều vấn đề trong thời gian ngủ ban đêm, khi đó bé dường như sẽ gật gù suốt ngày, hoặc gặp những vấn đề về hơi thở và ngáy, bạn hãy mang bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra ngay, như vậy sẽ làm cho bé khỏe mạnh hơn.

Tags: Chăm con kiểu nhật, chăm sóc giấc ngủ của trẻ, Dạy con kiểu nhật, dạy trẻ tính tự lập, để trẻ tự ngủ,

Review

Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Gần đây, nhiều mẹ bỉm sữa hay hỏi mình...
Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Với những thương hiệu gối chống trào ngược cho...
Top 5 loại gối cao su non cho bé ngủ ngon

Top 5 loại gối cao su non cho bé ngủ ngon

Giấc ngủ của bé chiếm khoảng thời gian lớn...
Top 5 loại sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ phải biết

Top 5 loại sữa non cho trẻ sơ sinh mẹ phải biết

Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...
Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Tiêu chảy là bệnh về đường tiêu hóa khá...

Bài mới nhất

Trẻ sơ sinh bị vàng da và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị vàng da và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Việc điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

10 “bí quyết vàng” giúp bé phát triển trí thông minh

7278
Không phải cứ bố mẹ giỏi giang là sinh ra trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của bé không chỉ được di truyền từ bố mẹ, nó còn phụ...

10 bí quyết dạy trẻ học toán giúp phát huy trí tuệ của trẻ

5544
10 bí quyết dạy trẻ học toán giúp phát huy trí tuệ của trẻ – Hãy dạy trẻ về khái niệm toán học Nếu con bạn chưa biết gì...

12 nguyên tắc giáo dục con cái của bố mẹ Nhật

3614
12 nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật Dạy con kiểu Nhật dường như đã trở thành phương pháp khá quen thuộc của các mẹ Việt. Nhưng quen thuộc...

8 cách tạo mối quan hệ gần gũi giữa bố mẹ và bé

6262
Thật khó khi bậc cha mẹ làm việc 12 tiếng một ngày chưa kể thời gian nghỉ ngơi nhưng vẫn thân thiết với con cái. Bạn quá bận rộn...