Hình thành thói quen ngủ lành mạnh cho bé từ 18-24 tháng tuổi

bap
3159

Giấc ngủ điển hình ở tuổi này

Hầu hết bé ở giai đoạn 18-24 tháng tuổi đều cần ngủ 11-14 giờ một ngày, bao gồm 1-3 giờ ngủ trưa. Một số bé sẽ ngủ trưa ít hơn khi lên 2 tuổi.

Hình thành thói quen ngủ cho bé

day-con-kieu-nhat-nhung-nguy-hiem-khi-tre-nam-cui2

Dạy con kiểu Nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ, ảnh minh họa

 

Dạy bé tự ngủ. Ở độ tuổi này, bé cần tự đi ngủ mà không cần ai dỗ dành, ru ngủ. Bé sẽ học cách tự ngủ nhờ những dấu hiệu bên ngoài, và bé cũng dễ dàng quay trở lại giấc ngủ khi thức giấc vào nửa đêm và khi không có bạn cạnh bên.

Nói về giấc ngủ của bé vào ban đêm ở độ tuổi này, tôi muốn đưa ra một ví dụ cho bạn. Giả sử  bạn ngủ vào lúc này, và bạn có thói quen kê gối khi  ngủ, đột nhiên, nửa đêm bạn thức dậy vì gối đã biến mất, khi đó bạn sẽ suy nghĩ về việc tại sao chiếc gối của bạn lại biến mất trong khi bạn  ngủ.

Tương tự như bé, nếu bé đang ngủ say vào buổi tối, và bỗng dưng nghe tiếng nhạc, bé sẽ hốt hoảng chuyện gì đang xảy ra và bé sẽ thức giấc nhưng lại không nghe thấy tiếng nhạc nữa, và bé sẽ tò mò và rất khó để quay lại giấc ngủ.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, hãy cho bé lên giường đi ngủ khi bé vừa mới thiếp đi, nhưng vẫn còn mơ màng, như thế bé có thể tự ngủ. Nếu bạn không chú trọng đến việc  hình thành thói quen ngủ cho bé, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ trước khi cho bé ngủ một mình trên giường.

Khi bé đã được một tuổi, các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ngủ với búp bê, chăn, đồ chơi mềm mại để bé cảm thấy thích thú khi ngủ hơn, và thậm chí bé sẽ thấy thoải mái hơn.

Cho bé lựa chọn

Bé ở giai đoạn này bắt đầu có những ý tưởng về sự độc lập, và không muốn  bị kiểm soát quá nhiều trong thế giới ngây ngô của chúng. Vì vậy, bạn hãy cho bé lựa chọn trước khi  ngủ, như vậy bé sẽ dễ dàng đi ngủ hơn. Sau đây dạy con kiểu nhật sẽ giải thích cho bạn lựa chọn đó là gì. Ví dụ, trước khi đi ngủ, bạn hãy hỏi bé “ Con muốn nghe truyện này hay truyện này trước khi ngủ?” hoặc “ Con muốn thay bộ đồ này hay bộ đồ kia trước khi ngủ?”. Bé sẽ đưa ra quyết định và điều này làm bé thích thú và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Nhưng các mẹ nên nhớ là chỉ nên đưa ra 2 sự lựa chọn, quá nhiều sự lựa chọn thì bé sẽ rất dây dưa và rất khó khăn cho các bạn. Ví dụ, “ Con muốn đi ngủ bây giờ hay 5 phút nữa?”, chắc chắn bé sẽ đưa ra lựa chọn. Nhưng tuyệt đối bạn không dễ dãi với bé “ 5 phút nữa có nghĩa là sau 5 phút đó bé sẽ đi ngủ”. Nếu bé không nghe lời, bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng với bé, không la hét, quát mắng bé.

Khó khăn của bạn

Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản trong giấc ngủ của bé ở độ tuổi này vì bé sợ ngủ một mình, bé cũng dễ bị mộng du, chưa kể là bé cũng hay gặp ác mộng và mắc chứng kinh sợ ban đêm ở độ tuổi này.

Nhóm tuổi này đặc biệt có nhiều thách thức: Từ 18 đến 24 tháng tuổi, một vài bé có thể trèo ra khỏi giường nôi, và dễ gặp nguy hiểm.

Nhưng bạn hãy lưu ý một điều là, bé có thể ra khỏi giường nôi, không có nghĩa là bé đã có thể ngủ trên giường. Cố gắng giữ cho bé an toàn trong giường nôi với những bí quyết sau từ các chuyên gia:

day-con-kieu-nhat-nhung-nguy-hiem-khi-tre-nam-cui

Dạy con kiểu Nhật khuyên bạn chú ý khi trẻ ở trong cũi, ảnh minh họa

 

Hạ thấp nệm. Nếu bạn hạ thấp nệm trong giường nôi xuống mức thấp nhất, bé sẽ không thể leo ra ngoài ( tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng tạm thời, về lâu dài thì không được.)

Không để bất cứ thứ gì trong giường nôi. Cách an toàn nhất là không để đồ chơi và bất cứ thứ gì trong nôi cả, vì bé có thể sử dụng những thứ này để leo ra ngoài.

Phản ứng thích hợp khi bé leo ra ngoài. Nếu bé đang cố gắng leo ra khỏi giường nôi và bạn ngay lập tức phản ánh bằng cách  chú ý nhiều hơn đến bé và đặt bé vào giường lại, bé sẽ tiếp tục hành động này. Những lúc như vậy, bạn hãy bình tỉnh, cứng rắn nói với bé rằng bé không được leo ra ngoài nữa, và đặt bé vào lại trong giường. Bé sẽ nhanh chóng hiểu được ý của bạn.

Liên tục theo dõi bé. Xem chừng bé cũng phải có nghệ thuật. Hãy đứng ở một góc nào đó và dõi theo bé, nhưng không được để bé nhìn thấy bạn. Nếu bé cố gắng trèo ra, ngay lập tức bảo bé quay trở lại. Giữ bình tĩnh và hạn chế tương tác nhiều nhất có thể, vì vậy bé sẽ không nghĩ đây là trò chơi của bạn. Vài lần như thế này là bé sẽ ngoan ngoãn ở lại trong giường nôi.

Tạo ra môi trường an toàn cho bé. Nếu bạn không thể ngăn chặn bé trèo ra khỏi giường nôi, bạn hãy để bé ra ngoài nhưng tạo ra một môi trường an toàn cho bé. Đặt gối và các miếng lót xung quanh sàn, xung quanh giường nôi và để đồ chơi và những vật khác trong tầm với của bé.

Nếu bạn có thắc mắc gì hay muốn chia sẻ bất cứ điều gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Dạy con kiểu Nhật chúc bé nhanh ăn, chóng lớn, gia đình vui vẻ nhé

Tags: chăm sóc giấc ngủ cho trẻ, Dạy con kiểu nhật, mẹ nhật dạy con, trẻ không chịu ngủ, trẻ quấy khoác ban đêm,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Review

Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Với những thương hiệu gối chống trào ngược cho...
Có nên mua bình sữa Avent cho bé không?

Có nên mua bình sữa Avent cho bé không?

Bình sữa Avent đang được nhiều mẹ quan tâm,...
Review bình sữa Dr Brown chi tiết nhất cho bé và mẹ

Review bình sữa Dr Brown chi tiết nhất cho bé và mẹ

Với tần suất tìm kiếm bình sữa Dr Brown...
Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2021

Review ghế ăn dặm Mastela cho bé chi tiết nhất năm 2021

Mẹ đang phân vân không biết nên mua ghế...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...
Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa, khám phá thế...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

5 lợi ích khi cho bé ngồi bằng ghế ăn dặm

2627
Nhiều bố mẹ luôn thắc mắc ghế ăn dặm có lợi ích gì cho bé mà phải bắt buộc mua một cái trong quá trình nuôi dưỡng bé? Dayconkieunhat.vn...

5 trò chơi giúp phát triển IQ cho trẻ 1-3 tuổi

5846
Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phát triển thể chất cho trẻ thì trẻ 1-3 tuổi cũng cần có những trò chơi lành mạnh, bổ ích giúp trẻ...

Bé 3 tuổi bị sỏi thận 2cm, khi nghe mẹ kể về cách bé sinh hoạt mọi người mới hoảng hốt

2400
Bé bị sỏi thận không phải là hiện tượng hi hữu, nhưng việc trẻ 3 tuổi có sỏi thận lớn 2cm là lời cảnh báo dành cho những bậc...

Bé sẽ ngoan ngoãn đi ngủ ngay chỉ với cách thức đơn giản này

2163
Dạy con kiểu Nhật hôm nay xin chia sẻ đến bạn những thông tin và cách thức cần thiết giúp các mẹ tạo thói quen và rèn trẻ tự...