Hình thành thói quen ngủ lành mạnh cho bé từ 18-24 tháng tuổi

bap
890

Giấc ngủ điển hình ở tuổi này

Hầu hết bé ở giai đoạn 18-24 tháng tuổi đều cần ngủ 11-14 giờ một ngày, bao gồm 1-3 giờ ngủ trưa. Một số bé sẽ ngủ trưa ít hơn khi lên 2 tuổi.

Hình thành thói quen ngủ cho bé

day-con-kieu-nhat-nhung-nguy-hiem-khi-tre-nam-cui2

Dạy con kiểu Nhật dạy trẻ thói quen tự ngủ, ảnh minh họa

 

Dạy bé tự ngủ. Ở độ tuổi này, bé cần tự đi ngủ mà không cần ai dỗ dành, ru ngủ. Bé sẽ học cách tự ngủ nhờ những dấu hiệu bên ngoài, và bé cũng dễ dàng quay trở lại giấc ngủ khi thức giấc vào nửa đêm và khi không có bạn cạnh bên.

Nói về giấc ngủ của bé vào ban đêm ở độ tuổi này, tôi muốn đưa ra một ví dụ cho bạn. Giả sử  bạn ngủ vào lúc này, và bạn có thói quen kê gối khi  ngủ, đột nhiên, nửa đêm bạn thức dậy vì gối đã biến mất, khi đó bạn sẽ suy nghĩ về việc tại sao chiếc gối của bạn lại biến mất trong khi bạn  ngủ.

Tương tự như bé, nếu bé đang ngủ say vào buổi tối, và bỗng dưng nghe tiếng nhạc, bé sẽ hốt hoảng chuyện gì đang xảy ra và bé sẽ thức giấc nhưng lại không nghe thấy tiếng nhạc nữa, và bé sẽ tò mò và rất khó để quay lại giấc ngủ.

Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra, hãy cho bé lên giường đi ngủ khi bé vừa mới thiếp đi, nhưng vẫn còn mơ màng, như thế bé có thể tự ngủ. Nếu bạn không chú trọng đến việc  hình thành thói quen ngủ cho bé, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ trước khi cho bé ngủ một mình trên giường.

Khi bé đã được một tuổi, các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ngủ với búp bê, chăn, đồ chơi mềm mại để bé cảm thấy thích thú khi ngủ hơn, và thậm chí bé sẽ thấy thoải mái hơn.

Cho bé lựa chọn

Bé ở giai đoạn này bắt đầu có những ý tưởng về sự độc lập, và không muốn  bị kiểm soát quá nhiều trong thế giới ngây ngô của chúng. Vì vậy, bạn hãy cho bé lựa chọn trước khi  ngủ, như vậy bé sẽ dễ dàng đi ngủ hơn. Sau đây dạy con kiểu nhật sẽ giải thích cho bạn lựa chọn đó là gì. Ví dụ, trước khi đi ngủ, bạn hãy hỏi bé “ Con muốn nghe truyện này hay truyện này trước khi ngủ?” hoặc “ Con muốn thay bộ đồ này hay bộ đồ kia trước khi ngủ?”. Bé sẽ đưa ra quyết định và điều này làm bé thích thú và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Nhưng các mẹ nên nhớ là chỉ nên đưa ra 2 sự lựa chọn, quá nhiều sự lựa chọn thì bé sẽ rất dây dưa và rất khó khăn cho các bạn. Ví dụ, “ Con muốn đi ngủ bây giờ hay 5 phút nữa?”, chắc chắn bé sẽ đưa ra lựa chọn. Nhưng tuyệt đối bạn không dễ dãi với bé “ 5 phút nữa có nghĩa là sau 5 phút đó bé sẽ đi ngủ”. Nếu bé không nghe lời, bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng với bé, không la hét, quát mắng bé.

Khó khăn của bạn

Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều rào cản trong giấc ngủ của bé ở độ tuổi này vì bé sợ ngủ một mình, bé cũng dễ bị mộng du, chưa kể là bé cũng hay gặp ác mộng và mắc chứng kinh sợ ban đêm ở độ tuổi này.

Nhóm tuổi này đặc biệt có nhiều thách thức: Từ 18 đến 24 tháng tuổi, một vài bé có thể trèo ra khỏi giường nôi, và dễ gặp nguy hiểm.

Nhưng bạn hãy lưu ý một điều là, bé có thể ra khỏi giường nôi, không có nghĩa là bé đã có thể ngủ trên giường. Cố gắng giữ cho bé an toàn trong giường nôi với những bí quyết sau từ các chuyên gia:

day-con-kieu-nhat-nhung-nguy-hiem-khi-tre-nam-cui

Dạy con kiểu Nhật khuyên bạn chú ý khi trẻ ở trong cũi, ảnh minh họa

 

Hạ thấp nệm. Nếu bạn hạ thấp nệm trong giường nôi xuống mức thấp nhất, bé sẽ không thể leo ra ngoài ( tuy nhiên, điều này chỉ có tác dụng tạm thời, về lâu dài thì không được.)

Không để bất cứ thứ gì trong giường nôi. Cách an toàn nhất là không để đồ chơi và bất cứ thứ gì trong nôi cả, vì bé có thể sử dụng những thứ này để leo ra ngoài.

Phản ứng thích hợp khi bé leo ra ngoài. Nếu bé đang cố gắng leo ra khỏi giường nôi và bạn ngay lập tức phản ánh bằng cách  chú ý nhiều hơn đến bé và đặt bé vào giường lại, bé sẽ tiếp tục hành động này. Những lúc như vậy, bạn hãy bình tỉnh, cứng rắn nói với bé rằng bé không được leo ra ngoài nữa, và đặt bé vào lại trong giường. Bé sẽ nhanh chóng hiểu được ý của bạn.

Liên tục theo dõi bé. Xem chừng bé cũng phải có nghệ thuật. Hãy đứng ở một góc nào đó và dõi theo bé, nhưng không được để bé nhìn thấy bạn. Nếu bé cố gắng trèo ra, ngay lập tức bảo bé quay trở lại. Giữ bình tĩnh và hạn chế tương tác nhiều nhất có thể, vì vậy bé sẽ không nghĩ đây là trò chơi của bạn. Vài lần như thế này là bé sẽ ngoan ngoãn ở lại trong giường nôi.

Tạo ra môi trường an toàn cho bé. Nếu bạn không thể ngăn chặn bé trèo ra khỏi giường nôi, bạn hãy để bé ra ngoài nhưng tạo ra một môi trường an toàn cho bé. Đặt gối và các miếng lót xung quanh sàn, xung quanh giường nôi và để đồ chơi và những vật khác trong tầm với của bé.

Nếu bạn có thắc mắc gì hay muốn chia sẻ bất cứ điều gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Dạy con kiểu Nhật chúc bé nhanh ăn, chóng lớn, gia đình vui vẻ nhé

Tags: chăm sóc giấc ngủ cho trẻ, Dạy con kiểu nhật, mẹ nhật dạy con, trẻ không chịu ngủ, trẻ quấy khoác ban đêm,
Fan page

Review

[Review] Top 5 Chương Trình Toán Học Online Tốt Nhất Cho Trẻ

[Review] Top 5 Chương Trình Toán Học Online Tốt Nhất Cho Trẻ

Rất nhiều bố mẹ đang tìm kiếm các khóa...
[Review] 10 trung tâm tiếng Anh Đà Nẵng cho bé mới nhất

[Review] 10 trung tâm tiếng Anh Đà Nẵng cho bé mới nhất

Nhu cầu tìm kiếm trung tâm tiếng Anh ở...
[Review] – 11 ghế rung Fisher Price tốt nhất cho bé hiện nay

[Review] – 11 ghế rung Fisher Price tốt nhất cho bé hiện nay

Ghế rung Fisher Price đang được các mẹ tìm...

Được quan tâm nhất

[Review] 8 quán cafe đẹp ở Đà Nẵng có khu vui chơi trẻ em

[Review] 8 quán cafe đẹp ở Đà Nẵng có khu vui chơi trẻ em

Đà Nẵng được biết đến là một trong những...
Những Kiến Thức Về Raz-Kids Trước Khi Cho Trẻ Bắt Đầu

Những Kiến Thức Về Raz-Kids Trước Khi Cho Trẻ Bắt Đầu

Rất nhiều bạn đang quan tâm đến chương trình...
[Review] 7 quán cafe có chỗ cho trẻ em chơi ở Hà Nội

[Review] 7 quán cafe có chỗ cho trẻ em chơi ở Hà Nội

Một mùa hè oi bức đang đến với Hà...
Top 15 Quán Cafe Cho Mẹ Và Bé HCM Có Khu Vui Chơi Trẻ Em

Top 15 Quán Cafe Cho Mẹ Và Bé HCM Có Khu Vui Chơi Trẻ Em

Tìm địa điểm cafe cho mẹ và bé vào...

Bài mới nhất

Top 5 khu vui chơi trẻ em ở Đà Nẵng chất lượng nhất

Top 5 khu vui chơi trẻ em ở Đà Nẵng chất lượng nhất

Vào những dịp cuối tuần là lúc bố mẹ...
Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 2)

Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 2)

Tiếp nối phần 1, mình sẽ tiếp tục giúp...
Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 1)

Top 10 trung tâm dạy vẽ uy tín nhất cho bé tại Hồ Chí Minh (phần 1)

Học vẽ mang đến cho bé được nhiều giá...
Top 10 trường tiểu học quốc tế ở Hồ Chí Minh (phần 2)

Top 10 trường tiểu học quốc tế ở Hồ Chí Minh (phần 2)

Tiếp nối phần 1, mình sẽ giúp bố mẹ...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Ấu dâm – Sẽ còn bao nhiêu lần như vậy nữa?

bap
835
Một vài lần xem hài của Minh Béo đóng không đủ làm tôi ấn tượng. Tôi vốn dĩ không thích thú lắm với lối chọc cười của người miền...

Mẹo đơn giản giúp bạn lựa chọn đồ chơi thông minh cho trẻ dưới 1 tuổi

bap
1882
Người Nhật rất chú trọng đến đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi. Đó là những đồ chơi có thể kích thích các giác quan: thị giác, thính giác,...

[Review] Top 6 sữa công thức tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

hieunt
106
Sữa nào tốt cho trẻ sơ sinh? Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời vừa là nguồn kháng thể dồi dào cho trẻ phát triển toàn...

Trầm Cảm Ở Trẻ Em – Những Điều Bố Mẹ Cần Biết

hieunt
214
Theo một thống kê của UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc có đến 29% trẻ em trong độ tuổi phát triển có bệnh liên quan đến thần...