Bill Gates: ‘Con người có thể chỉ làm ba ngày mỗi tuần nhờ AI’

bap
584

Tỷ phú công nghệ Bill Gates cho rằng AI sẽ giúp con người giảm đáng kể thời gian lao động, nhưng vẫn tạo ra đủ lượng của cải cho xã hội.

Trong tương lai gần, sự gia tăng năng suất đạt được từ trí tuệ nhân tạo là điều rất thú vị. AI có thể giúp con người loại bỏ những phần công việc nhàm chán”, Gates nói trên kênh podcast What Nows của Trevor Noah tuần qua.

Hiện nhiều chủ doanh nghiệp xem tăng ca là biện pháp giúp tận dụng tối đa nguồn lực từ nhân công. Tuy nhiên, theo nhà đồng sáng lập Microsoft, tình trạng này sẽ giảm bớt một khi AI có thể tham gia vào nhiều quy trình và người lao động không còn phải làm việc một cách vất vả. “Cuối cùng, chúng ta có một xã hội nơi con người chỉ cần làm ba ngày mỗi tuần”, ông nói.

Bill Gates cũng cho rằng cuộc sống không nên chỉ xoay quanh công việc. Với thời gian rảnh rỗi tăng thêm nhờ AI, con người có thể dành sự quan tâm đến nhiều vấn đề của xã hội, ví dụ chăm sóc người già. Nói cách khác, ông đánh giá nhu cầu làm việc để tạo ra những thứ tốt đẹp không mất đi, nhưng sức lao động sẽ được khai thác theo hướng hiệu quả hơn.

Tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ảnh: Reuters

Tỷ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: Reuters

Trước đó, Jamie Dimon, CEO JPMorgan, cũng nói thế hệ lao động tiếp theo chỉ cần đi làm khoảng 3,5 ngày, đồng thời sống tới 100 tuổi nhờ sự can thiệp của AI và công nghệ.

Ngay cả tỷ phú Elon Musk, người ủng hộ văn hóa làm việc cật lực, cũng tin AI sẽ giúp giảm đáng kể thời gian lao động. Thậm chí trong tương lai, con người có thể không cần đi làm.

“Chúng ta sẽ có một thứ gì đó, lần đầu tiên thông minh hơn cả người thông minh nhất”, ông nói trong sự kiện AI Safety Summit ở Anh đầu tháng 11. “Trí tuệ nhân tạo sẽ làm được mọi thứ và con người chỉ còn làm việc vì niềm vui cá nhân”.

Ngân hàng Goldman Sachs cũng ước tính AI có thể thay thế khoảng 300 triệu việc làm trên toàn thế giới những năm tới. Trong khi đó, Arvind Krishna, CEO IBM, đánh giá các công việc văn phòng, mang tính lặp đi lặp lại, sẽ bị trí tuệ nhân tạo chiếm đầu tiên.

Đầu tháng 7, Suumit Shah, CEO công ty thương mại điện tử Dukkan, tuyên bố sai thải 23 trong số 26 nhân viên, tương đương gần 90% đội ngũ chăm sóc khách hàng để thay bằng một chatbot. Ông khẳng định đây là quyết định khó khăn nhưng cần thiết ở hiện tại.

“Chatbot thông minh gấp 100 lần, luôn sẵn sàng phục vụ và chi phí chỉ bằng 1/100 những gì tôi phải trả cho nhóm nhân viên cũ”, ông nói.

Đến tháng 9, Indeed, nền tảng tìm việc làm hàng đầu thế giới, cũng sa thải lượng lớn nhân viên tuyển dụng nhưng giữ nguyên cấu trúc bộ phận AI của công ty. CEO Chris Hyams cho biết muốn tạo ra một nhà tuyển dụng cyborg – kết hợp giữa người và máy, để tận dụng ưu thế của cả hai.

Tags:

Review

Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Review 5 loại gối chống trào cho trẻ sơ sinh tốt nhất hiện nay

Với những thương hiệu gối chống trào ngược cho...
Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Bình sữa Nuk có tốt không? Có nên mua...
Review bình sữa Hegen với thông tin chi tiết nhất

Review bình sữa Hegen với thông tin chi tiết nhất

Nên mua bình sữa Hegen không? Chất lượng thế...
Top 10 ghế ăn dặm cho bé mẹ phải biết

Top 10 ghế ăn dặm cho bé mẹ phải biết

Tìm kiếm để mua một chiếc ghế ăn dặm...

Được quan tâm nhất

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Ai mắc chứng tóc bạc sớm đọc ngay bài viết này sẽ mừng rơi nước mắt.

2330
Những sợi tóc bạc sẽ nhanh chóng biến thành đen nhánh sau khi bạn đọc xong bài viết này nhé! Vì nhiều lý do khác nhau mà có người...

Bài học cuộc sống thấm đẫm tính nhân văn từ những câu chuyện cười

21693
Cuộc sống vốn dĩ là những bài học trải nghiệm cho mỗi con người. Từ những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại là những thứ chúng ta đáng...

9 câu chuyện ngắn và bài học dạy con sâu sắc dành cho các ông bố bà mẹ

12399
Dạy dỗ con cái không phải là việc dễ dàng! Dayconkieunhat.vn xin giới thiệu đến bạn đọc những câu chuyện ngắn đầy ý nghĩa về cách một người cha dạy con...

Những tâm sự đầy xúc động chỉ có mẹ bầu mới hiểu!

9690
Những chuyện nhỏ nhặt đời thường trước kia chẳng thèm quan tâm thì bây giờ, tôi đưa hết vào “tầm ngắm”, để rồi viện cớ vào đó mà giận...