Những lưu ý quan trọng khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải nhớ

504

Khi bé khoảng 6 tháng tuổi là lúc nhiều mẹ cho bé ăn dặm thêm. Tuy nhiên khác với các ăn dặm truyền thống, nhiều mẹ đã áp dụng cách ăn dặm kiểu Nhật khoa học hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem cách ăn này cần lưu ý những điểm gì nhé.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Vì sao nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật đang là xu hướng của các mẹ hiện nay. Cách ăn này kích thích trẻ ăn ngon, ăn khỏe, giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt. Ngoài ra chế độ ăn cần phải khoa học và đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ nhỏ.

Cách ăn này là sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm khác nhau, đa dạng hơn và phải phù hợp trong từng giai đoạn phát triển của bé. Khi áp dụng ăn dặm kiểu Nhật cho bé, bé sẽ ăn ngon hơn, không gây nhàm chán, kích thích khả năng nhai và vị giác của bé.

mom giving homogenized food to her daughter on high chair. Horizontal shape
Ăn dặm kiểu Nhật giúp kích thích trẻ ăn ngon hơn (Nguồn: Shoptretho.com).

Chính vì vậy mà rất nhiều mẹ đã đưa phương pháp ăn dặm này vào Việt Nam nhằm giúp trẻ có cách ăn khoa học và tốt hơn. Các nhà khoa học cũng cho rằng cách ăn này giúp bé phát triển toàn diện hơn trong từng giai đoạn. Vậy ăn dặm kiểu Nhật cần lưu ý những điểm gì. Cùng tham khảo các nguyên tắc dưới đây nhé.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Để áp dụng ăn dặm kiểu Nhật đúng cách hãy cùng xem những lưu ý quan trọng dưới đây.

Không nên thêm gia vị vào món ăn

Một bữa ăn dặm kiểu Nhật nên có đủ 3 món chính: tinh bột, đạm và vitamin (hay nhiều người còn gọi là “vàng- đỏ- xanh”). Không nên cho thêm bất cứ gia vị nào vào bởi lẽ 3 loại thức ăn kia đã cung cấp đủ dưỡng chất cho bé rồi. Nếu mẹ cho thêm muối hay các loại gia vị khác sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của bé.

khong-nen-cho-gia-vi-vao-bua-an-cua-be
Không nên cho gia vị thêm vào các bữa ăn dặm cho bé (Nguồn: menuoibe.com).

Vị ngọt tự nhiên của các loại thực phẩm sẽ giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn là khi cho thêm gia vị. Bởi lẽ hệ tiêu hóa của bé ở thời điểm này khá yếu nên mẹ hãy cân nhắc thật kỹ khi cho gia vị nào vào nhé.

Không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh

Các mẹ có thể sử dụng thực phẩm đông lạnh nếu đã chế biến kỹ và để nguội thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh. Khi đó các dinh dưỡng sẽ không bị mất. Tốt nhất mẹ nên dùng các loại thực phẩm tươi để chế biến món ăn dặm kiểu Nhật.

thuc-pham-dong-lanh-khong-nen-cho-be-an
Nên sơ chế thật kỹ và bỏ tủ ít nhất 24h (Nguồn: cookpad.com).

Nên nấu riêng từng loại thực phẩm và bảo quản bằng các hộp có nắp đậy. Đảm bảo thời gian đông lạnh của thực phẩm đủ 24 tiếng trước khi chế biến thêm để cho bé ăn.

Cho bé ăn đúng bữa và tự lập khi ăn

Hãy lập một thời gian biểu để nên cho bé ăn vào lúc nào của mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bé điều chỉnh thời gian ăn đúng đắn. Khi ăn nên cho trẻ ngồi ở nơi yên tĩnh, tập trung. Cho trẻ ngồi ngay ngắn trước khi ăn dặm kiểu Nhật.

cho-be-tu-lap-an-uong
Cho bé tự lập khi ăn dặm (Nguồn: Vietnammoi.vn).

Nên cho bé sử dụng muỗng để dạy bé cách tự lập khi ăn. Trong khoảng thời gian đầu bé ăn sẽ bị dây bẩn khắp nơi những mẹ hãy kiên nhẫn và từ từ dạy bé nhé.

Hy vọng với các lưu ý trên, các mẹ có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật đúng cách. Hãy áp dụng thật khoa học và để bé tự lập từ ngay những lúc này nhé. Chúc mẹ và bé sẽ luôn khỏe mạnh để phát triển.