Tháng 7 hàng năm là đợt nở rộ và chín nhất của măng cụt. Chính vì thế mà khắp các chợ, siêu thị thường bán rất nhiều loại quả này.
Măng cụt có vỏ ngoài tím đen, khi chín thì đỏ sậm. Bóc lớp vỏ ngoài cứng xuất hiện các múi trắng phía bên trong chụm khít lại với nhau. Phần múi trắng đó có vị ngọt thanh mát chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, canxi, sắt, magiê… cùng các vitamin A, C, E, D, B12, B6, niacin, riboflavin, thiamin.
Theo trang Parenting Healthy Babies, quả măng cụt có thể giúp trẻ nhỏ tránh được các bệnh về nhiễm trùng, bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra. Quan trọng nhất, nó rất tốt cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.
Dưới đây là một số lợi ích của măng cụt dành cho trẻ nhỏ:
Có rất nhiều trẻ là nạn nhân của chứng tự kỷ, đặc trưng là rối loạn về thể chất, tâm hồn và thiếu khả năng giao tiếp.
Nguyên nhân một phần là do thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng và sự mất cân bằng của các axit amin, serotonin, tryptophan và các axit béo.
Hợp chất lỏng có trong măng cụt không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh tự kỷ mà còn ngăn ngừa sự xuất hiện các bệnh tương tự ở trẻ em.
Thông thường, trẻ nhỏ thường bị rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc. Điều này là do mức melatonin giảm, do đó ảnh hưởng xấu đến đồng hồ sinh học của cơ thể.
Mức melatonin ảnh hưởng đến các phản ứng hoocmon và sinh hóa từ đó ảnh hưởng đến hành vi của con người.
Hơn nữa, melatonin cũng là một chất chống oxy hoá mạnh mẽ và có khả năng hòa tan trong chất béo và nước. Do đó bảo vệ các tế bào não khỏi stress oxy hoá.
Các xanthones có trong măng cụt làm giảm căng thẳng trong khi điều chỉnh mức melatonin và cortisol và phục hồi quá trình trao đổi chất thích hợp để bù đắp cho cân bằng axit amin.
Nước quả măng cụt cũng chứa tryptophan, một amino axit thiết yếu cho não làm cải thiện chất lượng giấc ngủ mà không gây ra những phản ứng bất lợi cho trí nhớ và chức năng nhận thức.
Các chất dinh dưỡng có trong măng cụt có thể cải thiện tình trạng mất tập trung ở trẻ.
Tác dụng chống viêm của xanthones có trong măng cụt giúp giảm các cơn dị ứng ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, ngoài việc làm giảm các phản ứng viêm, xanthones cũng diệt vi trùng và ký sinh trùng gây viêm.
Chữa viêm họng:
Trẻ bị viêm họng, lấy 1 thìa nước canh nước măng cụt pha với 8 thìa nước rồi cho con súc miệng ngày 1-2 lần (6-12 tuổi). Trẻ dưới 6 tuổi nên giảm lượng nước ép măng cụt xuống còn 2 muỗng cà phê nước.
Chữa tiêu chảy:
Dùng vỏ măng cụt khô 24gr, hạt thì là (có nơi gọi hạt bồng sàn) mỗi thứ 2gr. Đem tất cả nấu lấy nước, uống 2 lần trong ngày.
Theo báo Sức khỏe & đời sống, GS. Đỗ Tất Lợi chia sẻ 2 cách chữa tiêu chảy từ quả măng cụt:
Cho chừng 10 vỏ quả măng cụt vào một nồi đất hay nồi đồng (tránh nồi sắt hay nồi tôn) thêm nước vào cho ngập rồi đun sôi kỹ trong vòng 15 phút. Ngày uống 3 – 4 lần chén to nước này. Có thể dùng theo đơn sau đây: Vỏ quả măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g, hạt thìa là 5g, nước 1.200ml. Đun sôi, sắc kỹ cho cạn còn chừng một nửa (600ml). Mỗi lần uống 120ml. Uống mỗi ngày 2 lần. |
Hy vọng với lợi ích của măng cụt đối với sức khỏe các mẹ sẽ an tâm hơn khi cho bé ăn uống.
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)