Theo bảng đánh giá thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia, thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn là: 18.7g đạm, 0.9g chất béo, 39mg canxi, 150mg kali, 1.6mg sắt, cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, B1, B12, B6, natri, photpho…Với thành phần dinh dưỡng cao và lành tính, thịt lươn xưa nay luôn được nhiều người chọn lựa làm món ăn bồi bổ cho bé. Tuy nhiên nên cho bé ăn với lượng vừa đủ, không nên quá lạm dụng vì hệ tiêu hóa của bé còn yếu sẽ khó hấp thu và sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể khi bé ăn quá nhiều đạm.
Lươn đem chế biến phải là lươn tươi ngon còn sống, tuyệt đối không cho trẻ ăn lươn chết hoặc lươn ươn sẽ rất dễ bị ngộ độc vì chất histamine – một chất độc có hại cho sức khỏe có trong thịt lươn ươn. Khi nấu thịt lươn phải nấu chín kỹ để tránh bị nhiễm ký sinh trùng từ lươn, vì nơi sinh sống của lươn ở sông, hồ, đầm lầy.
Dưới đây là các món cháo lươn kết hợp với rau củ giàu dinh dưỡng, giúp bé tăng cân khỏe mạnh, mẹ vơi nỗi lo.
1. Cháo lươn khoai lang
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt lươn 50g
- Gạo 50g
- Khoai lang 50g
- Hành tím
- Rau mùi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm
Nguồn: dienmayxanh.com
Cách nấu cháo lươn khoai lang cho bé tăng cân:
- Chọn mua lươn có độ lớn vừa phải, sắc vàng và đen rõ rệt, phần đuôi dài và nhiều nhớt, thịt lươn sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch. Lươn mua về rửa với muối, gừng, chanh hoặc giấm để khử bớt mùi tanh và sạch nhớt. Rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Cho lươn vào nồi nước sôi luộc khoảng 3 phút cùng với gừng, rồi vớt ra để nguội, tách lấy phần thịt bỏ xương và ruột lươn, phần tiết đỏ bạn không nên lấy vì khá tanh làm ảnh hưởng đến mùi vị của món cháo.
- Thịt lươn xé nhỏ ướp với ít hạt nêm và hành tím băm nhỏ trộn đều để lươn thấm với gia vị.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nấu cùng 400ml nước, để sôi bùng lên rồi cho khoai lang vào nấu cùng, vặn nhỏ lửa đến khi gạo và khoai chín mềm.
- Trong lúc chờ cháo chín, bắc chảo lên bếp đổ dầu ăn vào phi thơm hành tím, tiếp đó cho thịt lươn vào xào thơm. Cháo chín dùng thìa tán nhuyễn khoai lang và đổ phần thịt lươn đã xào vào đảo đều, nấu sôi kỹ lại là được.
Lươn nấu gì cho bé ăn dặm tăng cân hiệu quả
Lươn là món ăn, vị thuốc tốt cho trẻ nhỏ, là “một trong bốn món tươi ngon dưới sông”. Thịt lươn có nhiều chất đạm, lecithin, vitamin A, E, D, B1, B2, B6, PP,[...]...
2. Cháo lươn đậu xanh cho bé tăng cân
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lươn 50g
- Gạo 40g
- Đậu xanh 20g
- Dầu ăn cho bé ăn dặm
- Gia vị vừa đủ
Nguồn: sites.google.com
Cách nấu:
- Đậu xanh nhặt bỏ hạt sâu, ngâm nước khoảng 1-2 giờ cho nở và đãi bỏ phần vỏ. Đậu xanh, gạo cho vào nồi nấu với lượng nước vừa đủ, nấu trên lửa vừa đến khi hạt gạo nở bung và đậu xanh chín mềm.
- Lươn sơ chế sạch đem hấp cách thủy với vài lát gừng khoảng 15 phút cho chín. Tiếp theo gỡ lấy phần thịt lươn và dằm nhỏ, có thể lấy xương lươn giã nhỏ, nấu lấy nước dùng rồi lọc qua rây lấy nước ngọt nấu cháo.
- Cháo nở mềm cho thịt lươn vào đảo đều, nêm nếm gia vị (nêm chút nước mắm và hạt nêm dành cho bé nếu bé trên 12 tháng tuổi). Cháo sôi kỹ lại rồi nhắc xuống, tiếp đó múc ra bát cho thêm 1 thìa dầu ăn vào trộn đều, cho bé ăn khi còn ấm.
3. Cháo lươn hạt sen cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ 20g
- Gạo nếp 20g
- Hạt sen khô 20g
- Thịt lươn 50g
- Hành tím
- Dầu ăn cho bé 5-10ml
- Gia vị cần dùng
Nguồn: bachhoaxanh.com
Cách nấu cháo lươn cho bé tăng cân:
- Gạo vo sạch cho vào nồi với 300ml nước ninh thành cháo.
- Rửa sạch hạt sen đem ngâm nước cho mềm. Sau đó hấp chín và tán nhuyễn.
- Sau khi sơ chế lươn đã sạch hết nhớt, cho vào nồi hấp cách thủy. Lươn chín, tách lấy phần thịt lươn rồi xé nát. Đun nóng dầu ăn phi thơm hành tím băm nhỏ tiếp đó cho thịt lươn vào xào để khử mùi tanh.
- Cháo nhừ cho hạt sen tán nhuyễn vào nồi đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều, tiếp tục cho thịt lươn vào đun đến khi cháo sánh mịn thì bắc xuống. Mẹ có thể rây hoặc xay cháo tùy theo tháng tuổi và khả năng ăn thô của bé.
4. Cháo lươn mồng tơi cho bé tăng cân
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ 25g
- Gạo nếp 25g
- Lươn 50g
- Rau mồng tơi 50g
- Dầu ăn dặm cho bé
- Gia vị, hành tím
Nguồn: wednauan.vn
Cách nấu:
- Vo sạch gạo cho vào nồi với lượng nước vừa đủ, đun sôi với lửa nhỏ ninh đến khi nhừ.
- Lươn hấp chín, lấy phần thịt băm nhỏ sau đó ướp với nước mắm trong 10 phút.
- Rau mồng tơi nhặt lá non mang đi rửa sạch, thái nhuyễn rồi chần qua nước sôi để bớt nhớt hoặc có thể cho vào máy xay xay nhuyễn.
- Xào qua thịt lươn với dầu ăn và hành tím phi thơm.
- Cháo chín nhừ thì đổ phần thịt lươn và rau mồng tơi thái nhuyễn vào trộn đều, nêm nếm gia vị vừa miệng bé, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ trong 5-10 phút là có thể dùng được.
5. Cháo lươn bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- Lươn 200g
- Gạo tẻ 50g
- Gạo nếp 50g
- Bí đỏ 100g
- Dầu ăn, gia vị
Nguồn: cookpad.com
Cách nấu cháo lươn bí đỏ cho bé:
- Lươn rửa sạch, cắt thành từng đoạn và cho vào nồi luộc chín với ít gừng. Sau đó gỡ lấy phần thịt, băm nhỏ.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi với 800ml nước nấu cháo. Khi hạt gạo nở bung tiếp tục cho bí đỏ vào nấu nhừ. Dùng thìa tán nhuyễn bí đỏ trong nồi rồi cho thịt lươn vào đảo đều, nêm thêm chút nước mắm, đun sôi lăn tăn thêm 2 phút.
- Tắt bếp để cháo hơi nguội, múc ra chén thêm 1 thìa dầu ăn dặm vào đảo đều.
Vậy là các bạn rõ cháo lươn nấu với rau gì cho bé ăn mát và bổ, thích hợp với những bé thấp còi và suy dinh dưỡng. Cháo lươn cho bé tăng cân là sự lựa chọn an toàn và tuyệt vời. Chúc các mẹ chăm con khỏe, bé tăng cân tốt.
Các mẹ có thể tham khảo thêm nhiều công thức ăn dặm cho bé tại đây nhé!