Cháo ghẹ cho bé không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Để có một bát cháo ngon ngoài việc lựa ghẹ tươi ngon, chất lượng thì việc lựa chọn rau củ cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Các mẹ nên ưu tiên loại rau củ giàu dinh dưỡng và kết hợp với thịt ghẹ tạo nên hương vị thơm đậm đà, cuốn hút.
Cách nấu cháo ghẹ rất đơn giản, điều cần lưu ý là làm sao giảm bớt mùi tanh của ghẹ trong cháo. Hãy cùng dayconkieunhat.vn tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé!
1. Cháo ghẹ cho bé nấu với khoai lang, rau mồng tơi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ghẹ tươi 50g
- Gạo tẻ 50g
- Khoai lang 30g
- Rau mồng tơi 20g
- Dầu mè 5-10ml
Nguồn: baokhinhi.vn
Cách thực hiện:
- Ghẹ sơ chế xong, cho vào nồi hấp chín với ít sả đập dập, sau đó tách lấy phần thịt ở thân và càng đem băm nhỏ.
- Nhặt lấy lá rau mồng tơi, rửa sạch, thái nhuyễn.
- Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.
- Gạo tẻ vo sạch, ninh nhừ thành cháo. Khi hạt gạo bắt đầu nở thì cho khoai lang vào ninh cùng đến khi khoai chín mềm, thì dùng thìa tán nhuyễn.
- Phi thơm hành tím băm, đổ thịt ghẹ vào xào săn.
- Cháo chín cho rau mồng tơi vào khuấy đều tay, đun sôi với lửa nhỏ. Cuối cùng cho thịt ghẹ vào, nêm nếm gia vị, chờ cháo sôi lại. Nhấc cháo xuống để nguội bớt cho thêm 1 thìa dầu mè vào trộn đều.
2. Cháo ghẹ nấu với ngô bao tử, cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo 60g
- Ghẹ biển 50g
- Cà rốt 1/2 củ
- Ngô bao tử 20g
- Hành tím 1 củ
- Dầu oliu, gia vị
Nguồn: amthuc365.vn
Cách thực hiện:
- Mang gạo đi rang cho thơm, khi gạo ngả sang màu trắng đục hơi lấm tấm vàng là được. Vo sạch gạo và để ráo trước khi nấu.
- Gạo cho vào nồi với 350ml nước, đun sôi rồi vặn lửa nhỏ liu riu đun đến khi gạo chín nhừ thành cháo. Thỉnh thoảng dùng đũa khuấy đều để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
- Ghẹ tươi, cà rốt, ngô bao tử sau khi sơ chế xong, cho vào nồi hấp chín.
- Gỡ lấy phần thịt ghẹ, xé nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi và khả năng ăn thô của bé. Xào thơm thịt ghẹ cùng hành tím đã phi vàng, nêm thêm chút nước mắm để thơm ngon hơn.
- Cà rốt và ngô bao tử băm nhỏ hoặc cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Khi cháo chín nhừ cho thịt ghẹ, cà rốt và ngô bao tử vào trộn đều, tiếp tục đun sôi trong vài phút cho cháo sánh quyện.
3. Cháo ghẹ nấu với rau muống, phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ghẹ tươi 20g
- Gạo 20g
- Vài lá rau muống
- Phô mai
- Dầu oliu
Nguồn: cuaghebien.com
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, bạn vo sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo mềm. Sau đó cho gạo vào nồi ninh nhừ thành cháo.
- Nhặt lá rau muống chọn lá tươi ngon, rồi đem rửa thật sạch và băm nhỏ.
- Ghẹ rửa sạch, cho vào nồi hấp với ít sả và gừng. Khi ghẹ chín, gỡ lấy thịt xé nát.
- Phi thơm hành củ băm nhỏ với dầu oliu, sau đó đổ thịt ghẹ vào xào thơm với ít nước mắm, thịt săn lại và thấm gia vị, nhắc xuống.
- Hạt gạo nở bung, mềm đều thì cho phần thịt ghẹ đã xào và rau muống vào đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Khi các nguyên liệu chín mềm, cho phô mai vào quấy tan rồi tắt bếp.
4. Cháo ghẹ cho bé nấu với đậu xanh, bí đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ 50g
- Đậu xanh 30g
- Bí đỏ 30g
- Ghẹ 50g
- Gia vị, dầu ăn dành cho bé
Nguồn: drkhoe.vn
Cách thực hiện:
- Đậu xanh và gạo vo sạch, ngâm với nước cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to.
- Ghẹ làm sạch, hấp chín và gỡ lấy thịt.
- Đổ gạo, đậu xanh và bí đỏ vào nồi, thêm 350ml nước vào đun sôi. Ninh khoảng 30 phút, lấy bí đỏ ra tô nghiền nhuyễn, rồi đổ lại vào nồi cháo.
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm chút hành khô, cho thịt ghẹ vào đảo sơ qua cùng với gia vị.
- Khi cháo nhừ cho thịt ghẹ vào trộn đều tay, chờ sôi lại rồi tắt bếp. Múc ra bát, cho bé ăn khi còn nóng.
5. Cháo ghẹ hạt sen, nấm rơm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ 30g
- Gạo nếp 30g
- Nấm rơm 40g
- Hạt sen 40g
- Ghẹ 60g
- Gia vị vừa đủ dùng
Nguồn: eva.vn
Cách thực hiện:
- Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ, đem vo sạch, sau đó ngâm vào nước khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho mềm.
- Dùng hạt sen đã tách vỏ, loại bỏ tim sen để bé ăn không có vị đắng. Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối rồi rửa sạch, thái hạt lựu.
- Hành tím bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Phi thơm hành với chút dầu ăn, rồi đổ thịt ghẹ băm nhỏ và nấm vào xào, nêm thêm tí gia vị.
- Vo gạo cho sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và nước vừa đủ đặt lên bếp, ninh nhừ thành cháo. Tiếp theo, cho hỗn hợp ghẹ và nấm vào nồi cháo chín, đun sôi thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Múc ra bát, bạn có thể rắc thêm ít rau mùi cắt nhỏ.
Hàm lượng chất đạm, canxi, axit béo omega 3 cao trong ghẹ giúp bé nhanh chóng tăng cân, phát triển cơ thể và não bộ hoàn chỉnh. Vậy còn chần chờ gì nữa, các mẹ hãy vào bếp thực hiện ngay món cháo ghẹ cho bé yêu của mình, để bé được thưởng thức món ngon này nhé!