Giống với các gan động vật khác, gan gà chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin như protein, canxi, photpho, selen, vitamin B, C đặc biệt chứa hàm lượng vitamin A, chất sắt và kẽm cao. Các món cháo chế biến từ gan gà không chỉ ngon mà còn mang hương vị đặc trưng, đồng thời giúp đôi mắt khỏe mạnh, tăng cường thể lực và tốt cho não bộ của bé.
Gan gà chứa lượng lớn vitamin A nên mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 1-2 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 30g/lần, để tránh tình trạng thừa vitamin A ở trẻ nhỏ.
1. Cháo gan gà cho bé nấu với rau cải ngồng
Nguyên liệu:
- 40g gạo
- 30g gan gà
- 30g cải ngồng
- 5ml dầu ăn
- 1 muỗng hạt nêm dành cho bé
Nguồn: cachlamhay.vn
Cách làm:
- Rau cải ngồng rửa sạch, thái nhỏ.
- Gan gà sát muối rồi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín. Vớt ra để nguội, thái nhỏ.
- Gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu với nước luộc gan gà, đến khi thành cháo mềm.
- Đun nóng dầu cho hành tím vào phi thơm, tiếp theo cho gan gà và rau cải ngồng vào xào chung, khoảng 4 phút cho rau chín.
- Khi cháo chín mềm, đổ phần gan gà và rau đã xào vào nấu sôi lại rồi tắt bếp. (Nếu bé chưa ăn thô được mẹ có thể xay nhuyễn cho bé ăn).
2. Cháo gan gà cho bé nấu với khoai tây, cà rốt
Nguyên liệu:
- 30g gan gà
- 30g khoai tây
- 20g cà rốt
- 30g gạo
- 5ml dầu ăn
- Nước nắm, hạt nêm
Nguồn: cooky.vn
Cách làm:
- Gan gà rửa với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch, lấy hết màng xơ rồi đem luộc chín và băm nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nấu với nước luộc gan gà, ninh khoảng 30 phút.
- Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ, đem đi hấp chín hoặc luộc chín, sau đó tán nhuyễn.
- Khi cháo chín mềm, cho gan gà, hỗn hợp khoai tây và cà rốt vào khuấy đều, nêm nếm phù hợp theo độ tuổi của trẻ. Đun sôi với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp, cho dầu ăn vào trộn đều.
3. Cháo gan gà cho bé nấu với nấm rơm
Nguyên liệu:
- 40g gạo
- 30g gan gà
- 40g nấm rơm
- 5-10ml dầu ăn
- Nước mắm, hạt nêm.
Nguồn: onkiti.com
Cách làm:
- Ngâm gạo khoảng 30 phút, rồi cho vào nồi ninh nhừ với 300ml nước lọc, trong thời gian ninh để lửa nhỏ.
- Hành khô lột vỏ băm nhỏ.
- Gan gà sơ chế xong, băm nhuyễn. Nấm rơm ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước, sau đó cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn phi thơm hành khô, cho phần gan gà vào xào tiếp đó cho nấm rơm vào xào cùng đến khi chín.
- Đợi cháo chín nhuyễn, rồi cho nấm cùng gan gà vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn, để sôi lại lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.
4. Cháo gan gà nấu với mướp hương
Nguyên liệu:
- 30g gan gà
- 30g mướp hương
- 30g gạo
- 5ml dầu ăn
- Nước mắm, hạt nêm
Nguồn: healthplus.vn
Cách làm:
- Vo sạch gạo cho vào nồi nấu với 200ml nước, ninh đến khi cháo chín nhừ.
- Gan gà rửa sạch với nước muối loãng, có thể ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để loại bỏ độc tố trong gan.
- Gan gà sau khi sơ chế đem băm nhuyễn. Mướp hương gọt vỏ rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng phi thơm hành tím băm, cho gan gà vào xào sơ.
- Cháo chín cho gan gà vào mướp vào nấu cùng với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn thì tắt bếp. Múc ra bát để nguội bớt cho bé thưởng thức.
5. Cháo gan gà nấu với súp lơ xanh, phô mai
Nguyên liệu:
- 30g gan gà
- 40g súp lơ xanh
- 30g gạo
- 1 viên phô mai
- 5ml dầu ăn
Nguồn: healthplus.vn
Cách làm:
- Mang gạo đi vo sạch, cho lượng nước vừa đủ vào nấu chín.
- Gan gà sát muối, rửa sạch lại bằng nước lọc, lấy hết màng sơ rồi băm nhuyễn với 1 củ hành tím.
- Súp lơ xanh rửa sạch, cắt nhỏ, đem đi hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau khi súp lơ chín dùng thìa tán nhuyễn.
- Cháo chín, cho gan gà vào nấu cùng khoảng 10 phút thì cho súp lơ xanh vào đun sôi lại. Tiếp cho cho phô mai vào khuấy cho tan rồi tắt bếp. Cuối cùng cho dầu ăn vào trộn đều, để tăng dinh dưỡng cho món ăn.
Trên đây là cách làm 5 món cháo gan gà cho bé ăn dặm vô cùng bổ dưỡng. Các mẹ hãy thử chế biến cho bé nhà mình xem bé có hứng thú với món ăn này không nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào các mẹ đừng quên để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp đến các mẹ sớm nhất. Cảm ơn các mẹ đã theo dõi chủ đề này!