Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng khiến bạn lo lắng. Vậy phải làm sao? Dưới đây là gợi ý về 5 món cháo giúp trị còi xương cho trẻ, hy vọng sẽ có ích với bạn.
1. Bột chân cua có tác dụng trị còi xương cho trẻ
Nguyên liệu: chân cua 300g, hạt sen 50g, đậu xanh 50g.
Cách làm:
- Chọn lấy chân của những con cua khỏe, rửa sạch sấy khô tán thành một mịn.
- Hạt sen, đậu xanh đều tán thành bột. Các thứ trên trộn đều với nhau.
- Mỗi lần ăn dùng 1 thìa cà phê bột chân cua hòa vào nước cơm đặc hoặc nước cháo loãng, có thể thêm đường hay muối để ăn cho vừa miệng. Ngày ăn 2 lần, cần ăn liền 15 – 20 ngày.
2. Trị còi xương cho trẻ bằng cháo lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu: trứng gà 2 quả + 50g gạo ngon + bột gia vị vừa đủ.
Cách làm:
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ bỏ lòng trắng chỉ lấy lòng đỏ sau đó đem sấy khô tán thành bột
- Gạo rang vàng tán nhỏ thành bột.
- Trộn đều gạo + trứng lại với nhau sau đó cho nước vào đun sôi + thêm 1 chút gia vị ăn vừa miệng, đun chín rồi cho trẻ dùng. Ngày ăn 1 lần lúc đói, ăn trong thời gian khoảng 20 đến 30 ngày.
3. Cháo tôm là món ăn dinh dưỡng cho trẻ bị còi xương
Nguyên liệu: 150g tôm + 50g gạo + gia vị.
Cách làm:
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ + càng để riêng. Sau đó thịt tôm giã nhỏ, càng với vỏ tôm sấy khô tán thành bột mịn.
- Gạo xay nhỏ thành bột.
- Trộn thịt tôm + bột vỏ tôm + bột gạo vào lẫn với nhau, sau đó cho thêm chút nước đun thành cháo, thêm một chút gia vị ăn vừa miệng. Nấu sôi cho chín rồi cho trẻ dùng hằng ngày. Mỗi ngày ăn 1 lần vào lúc đói và dùng trong 1 tháng.
4. Cháo sụn lợn giúp trị còi xương
Nguyên liệu: Xương sụn lơn 100g + 50g gạo + gia vị.
Cách làm:
- Sụn lợn rửa sạch, xay nhỏ thành bột sau đó ướp gia vị vừa miệng, xào chín.
- Xay nhỏ gạo thành bột rồi cho vào nấu thành cháo + sụn lợn vừa xào chín, nấu chín cho gia vị vừa miệng trẻ ăn rồi cho trẻ dùng. Ngày dùng 2 lần và dùng từ 15 đến 20 ngày.
5. Trị còi xương cho trẻ nhờ cháo cá quả
Nguyên liệu: Cá quả 1 con(300g) + 30g rau cải xoong + 50g gạo + bột ngọt, gia vị.
Cách làm:
- Cá quả chọn loại đầu bẹt, vảy bụng màu trắng, lưng đen.
- Cá rửa sạch, bỏ nội tạng sau đó hấp cách thủy cho chín.
- Cá chín tách xương và thịt để riêng. Thịt cá ướp gia vị cho vừa, xương cá giã nhỏ lọc lấy 200ml nước.
- Gạo xay nhỏ.
- Rau cải xoong rửa sạch, thái thật nhỏ.
- Cho bột gạo vào nước xương cá đun thành cháo cho chín sau đó cho thịt cá + rau cải xoong + bột ngọt, gia vị nêm vừa miệng, đun cho cháo sôi tiếp là được.
- Cho trẻ dùng ngày 2 lần, ăn trong vòng 1 tháng và khi ăn nên cho trẻ ăn cách ngày.
Hy vọng với 5 món cháo dinh dưỡng trị còi xương cho trẻ này sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn chăm con khỏe!