Sữa chua là thực phẩm được lên men tự nhiên rất tốt cho sức khỏe với các thành phần vitamin A, D, E, B12, …và chế biến cũng rất đơn giản. Nhưng các mẹ ạ, nếu làm không đúng công thức, sữa chua có thể bị đọng nước bên dưới làm mất ngon đấy. Đừng lo nhé! Dayconkieunhat.vn sẽ hướng dẫn các mẹ cách làm sữa chua tại nhà với công thức đơn giản, dễ làm nhất trong bài viết này.
Không khó để các mẹ trổ tài làm món sữa chua giàu dinh dưỡng tại nhà cùng thưởng thức với bé yêu.
Nguyên liệu:
Hướng dẫn làm sữa chua tại nhà:
Bước 1: Hãy đổ sữa tươi và sữa đặc vào nồi (2 lít trở lên), sau đó thêm nước sôi đã chuẩn bị và khuấy đều.
Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy đun hỗn hợp cho sôi thì tắt bếp để nguội khoảng 30 phút.
Bước 3: Tại bước này, bạn hãy lấy sữa chua cái hòa với hỗn hợp sữa đã nấu ở bước 2 rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp đã hòa tan, bạn hãy dùng rây lọc lại để làm cho sữa chua mịn hơn.
Bước 4: Đây là bước bạn sẽ ủ sữa chua sau khi đã cho vào hủ hoặc bịch nilon nhỏ. Bạn hãy chuẩn bị 1 thùng xốp, và đổ nước với tỉ lệ 2 nóng 1 nguội sao cho sữa chua ngập trong ⅔ là được. Khi sữa chua đã đầy thùng thì đậy lại ủ từ 7-8 tiếng, rồi lấy ra bỏ ngăn mát dùng dần.
Lưu ý: Nếu bạn muốn nhanh hơn có thể sử dụng nồi cơm điện và áp dụng thời gian cũng như cách ủ tương tự. Hoặc sử dụng máy ủ chuyên dụng sẽ nhanh hơn với thời gian ủ từ 4-6 tiếng.
Để thêm phần dinh dưỡng, mẹ có thể sử dụng nha đam làm sữa chua cho bé. Hãy xem hướng dẫn cách làm sữa chua nha đam tại nhà bên dưới nhé.
Nguyên liệu cần có:
Cách làm sữa chua tại nhà với nha đam:
Bước 1: Trước hết, bạn hãy cắt vỏ và chỉ lấy phần ruột nha đam đi rửa sạch với nước, đem đi ngâm trong nước với muối khoảng 5 phút để hết nhớt rồi lấy ra cắt hạt lựu.
Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị nồi nước cho nha đam đã cắt vào đun khoảng 1 phút cho sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Khi nha đam đã mềm, bạn hãy vớt ra ngâm nước đá có pha 2 muỗng canh đường trong thời gian 2 tiếng để cho nha đạm ngọt. Sau khoảng thời trên, bạn vớt nha đam cho ráo nước.
Bước 4: Tại bước này, bạn hãy nấu sữa đặc với nước trên lò để tan hết thì cho thêm sữa tươi vào tiếp tục khuấy. Sau đó, lấy sữa chua cái đổ vào rồi trộn đều và dùng rây lọc lại một lần nữa cho mịn mới thêm nha đam vào.
Bước 5: Bạn hãy trải đều hủ ra và đổ sữa chua vào để nguội một chút thì đậy nắp cho vào thùng xốp gọn gàng. Tiếp nữa, bạn hãy đổ nước ấm vào thùng để ngập ⅔ hũ sữa chua là ổn, rồi đậy nắp lại để ủ trong 7-8 tiếng mới cho vào tủ lạnh ăn dần.
Nếu mẹ trong giai đoạn ăn kiêng hoặc không muốn bé nhà mình ăn thực phẩm nhiều đường, thì sữa chua không đường là lựa chọn hoàn hảo.
Cũng tương tự như sữa chua có đường, những nguyên liệu sẽ giảm một ít gồm:
Cách làm sữa chua không đường tại nhà:
Bước 1: Bạn hãy đổ sữa tươi không đường vào nồi vừa đun, vừa khuấy theo 1 chiều sao cho thấy khói từ nồi bốc lên là có thể tắt, vì khi đó sữa đã ấm.
Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cho sữa chua cái vào nồi sữa ấm và khuấy đều là xong, và đổ ra từng hủ.
Bước 3: Trong bước này, bạn hãy mang từng hũ sữa chua bỏ vào thùng xốp có sẵn nước ấm ngập ⅔ hủ và đậy nắp ủ từ 6-8 tiếng rồi lấy ra cho vào tủ lạnh 2 tiếng là có thể dùng.
Với loại sữa chua không đường này, mẹ có thể giảm cân từ men chua tự nhiên hoặc tận dụng làm mặt nạ dưỡng da nữa đấy.
Để đổi gió, các mẹ có thể học cách làm sữa chua tại nhà dạng uống đơn giản, có nhiều chất dinh dưỡng không thua gì sữa chua truyền thống.
Nguyên liệu chuẩn bị:
Cách làm sữa chua uống:
Bước 1: Bạn hãy đổ nước vào nồi và đun với sữa đặc, sau đó khuấy đều với sữa tươi đến khi nổi bọt.
Bước 2: Tắt bếp, để nguội sữa đã đun mới cho 2 hũ sữa chua cái vào khuấy đều tay.
Bước 3: Khi hỗn hợp đã trộn đều, bạn hãy lọc lại một lần nữa bằng rây rồi cho ra từng hũ/bịch đã chuẩn bị và đem đi ủ trong thùng xốp/nồi cơm điện từ 6-8 tiếng với mức nước ấm ngập ⅔ hũ/bịch là ổn.
Bước 4: Bạn hãy lấy sữa chua đã ủ ra cho vào tủ lạnh và dùng nhé.
Lưu ý: Chỉ nên cho trẻ trên 1 tuổi trở lên sử dụng thôi nhé, vì hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn so với trẻ vài tháng tuổi.
Ngoài 4 cách làm sữa chua tại nhà trên, mẹ nên tìm hiểu về cách làm sữa chua dẻo để thưởng thức hằng ngày.
Nguyên liệu:
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà theo các bước sau:
Bước 1: Bạn hãy cho sữa đặc, sữa tươi đã chuẩn bị cùng với hũ sữa chua cái khuấy đều lên. Song song đó, bạn hãy ngâm lá gelatin khoảng 10 phút rồi lấy ra để ráo cho vào nồi sữa hỗn hợp trên khuấy tiếp tục.
Bước 2: Sau khi hỗn hợp đã hòa tan hết, bạn hãy đổ ra hộp vuông đã chuẩn bị sẵn và mang đi ủ trong thùng xốp chứa nước ấm ngập ⅔ hũ với thời gian 6-8 tiếng như sữa chua truyền thống.
Bước 3: Lấy sữa chua đã ủ ra cho vào ngăn mát cho đông lại một tí rồi đem ra cắt miếng ăn với trái cây.
Trên đây là 5 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản mà các mẹ có thể học theo, cũng như nguyên liệu chuẩn bị dễ dàng. Mong rằng các mẹ thành công với món sữa chua ngon béo để thưởng thức cùng gia đình nhé.
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)