Trong các loại thực phẩm, hàu là thực phẩm giàu kẽm nhất và là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ nhỏ, cung cấp hệ miễn dịch hoàn hảo cho bé. Trẻ cần rất nhiều năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, lượng sắt dồi dào trong hàu giúp vận chuyển oxy đến các tế bào khiến bé có nhiều năng lượng hơn. Cháo hàu cho bé chứa nhiều canxi sẽ đáp ứng đủ nhu cầu canxi cao của bé, ngoài ra ăn hàu tốt cho trí não và thị giác, tăng cường sức khỏe tim mạch và mang đến cho bé giấc ngủ ngon.
Để lấy được phần thịt hàu bạn cần làm cho hàu mở miệng và tách lớp vỏ bên ngoài ra. Hàu sau khi mua về rửa sạch, bạn có thể cho hàu vào lò nướng hoặc lò vi sóng, nướng vài phút để hàu mở miệng, tiếp theo dùng dao tách vỏ lấy hết phần thịt bên trong. Hoặc cho hàu vào nồi luộc với ít nước và gừng, đun sôi khoảng 5 phút thì hàu sẽ mở miệng và bạn tiến hành tách lấy phần thịt.
Thịt hàu sau khi tách vỏ, rửa lại với nước muối loãng và chanh để khử mùi tanh sau đó rửa lại với nước sạch. Nấu cháo cho bé nên bạn cần thái hàu thật nhỏ để bé dễ tiêu hóa và không bị hóc khi ăn.
Nếu bạn mua ruột hàu tách sẵn thì sau khi rửa sạch xong bạn chần qua nước sôi cùng với chút gừng, cho hàu chín tái và cứng lại rồi mới đem thái nhỏ.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn, đem vo sạch để ráo. Cho vào nồi nấu với 300ml nước đến khi hạt gạo nở bung.
Bước 2: Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Thịt hàu sau khi sơ chế xong, băm nhỏ. Phi thơm hành củ với dầu ăn, cho hàu vào xào săn, sau đó cho nấm và cà rốt vào xào chín. (Nếu bé chưa ăn thô được có thể cho hỗn hợp vừa xào vào máy xay và xay nhuyễn)
Bước 4: Cháo chín cho hỗn hợp hàu, nấm và cà rốt vào ninh đến khi cháo chín mềm và sánh lại. Nêm gia vị vừa miệng bé. Bé chưa được 1 tuổi thì mẹ không cần phải sử dụng gia vị.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Hạt sen tách đôi, bỏ tim sen. Gạo tẻ sau khi rang vàng, đem vo sạch cho vào nồi cùng với hạt sen, nấu thành cháo nhuyễn.
Bước 2: Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn vào phi thơm hành củ, đổ thịt hàu băm nhỏ vào xào thơm cùng với ít nước mắm, chờ hàu săn lại, nhắc xuống.
Bước 4: Khi cháo chín, cho đậu Hà Lan và hàu vào khuấy đều và đậy nắp, tiếp tục đun sôi khoảng 10 phút cho tất cả chín mềm. Nêm nếm gia vị chờ sôi lại là có thể múc ra cho bé ăn.
Nguyên liệu:
Cách chế biến:
Bước 1: Gạo và đậu xanh vo sạch, ngâm với nước 1-2 tiếng để nấu cho nhanh nhừ. Sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa đủ ninh thành cháo.
Bước 2: Thịt hàu sau khi rửa sạch đem chần qua nước sôi với ít gừng, thái nhỏ theo khả năng ăn thô và theo độ tuổi của bé. Ướp hàu với hành củ băm nhuyễn và ít nước mắm.
Bước 3: Cải bó xôi rửa sạch, thái nhuyễn.
Bước 4: Khi hạt gạo và đậu xanh nở mềm đều, cho thịt hàu và cải bó xôi vào nấu cùng.
Bước 5: Cháo chín, múc cháo ra bát rắc thêm rau mùi hoặc hành lá xắt nhỏ và 1 thìa dầu ăn vào trộn đều, để món cháo thêm phần hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Cách chế biến
Bước 1: Gạo vo sạch cho vào nồi với nước, nấu thành cháo.
Bước 2: Rong biển ngâm cho nở mềm, khi ngâm nhớ cho thêm lát gừng để rong biển bớt mùi tanh. Sau đó rửa với nước muối loãng, vớt ra để ráo và thái nhỏ.
Bước 3: Cho 1 muỗng dầu mè vào chảo đun nóng, phi thơm hành tím cho hàu vào xào nhanh, tiếp theo cho rong biển vào xào cùng.
Bước 4: Đổ rong biển và hàu vừa xào vào nồi cháo đã chín, đun sôi thêm 10 phút với lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng thìa khuấy đều. Trước khi tắt bếp, nêm chút mắm dành riêng cho bé (trong rong biển có vị mặn tự nhiên nên bạn chỉ nêm ít mắm thôi).
Nguyên liệu:
Cách chế biến
Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho gạo vo sạch vào nấu cháo với 200ml nước.
Bước 2: Bông cải xanh ngâm với nước muối loãng và rửa kĩ lại với nước sạch, sau đó thái hạt lựu.
Bước 4: Thịt hàu thái nhỏ cho vào xào thơm với hành phi, nêm thêm chút nước mắm cho thấm gia vị.
Bước 4: Cháo chín nhừ, đổ bông cải xanh vào khuấy đều chờ sôi lại vặn lửa nhỏ, rồi cho thịt hàu vào đảo đều, đun sôi lăn tăn đến khi tất cả chín mềm thì tắt bếp.
Trên đây là một số hướng dẫn về cách sơ chế và công thức nấu món cháo hàu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé dành cho các mẹ. Nếu có những bí quyết nào hay, công thức nào tốt các mẹ đừng quên chia sẻ với dayconkieunhat.vn bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Chúc các mẹ nuôi con khỏe, nhàn tênh!
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm
Vui lòng chọn ngày sinh(*)
Vui lòng chọn giới tính(*)
Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)
Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)