Quá trình mang thai của phụ nữ diễn ra như thế nào?

bap
2641

Quá trình mang thai của phụ nữ trong những ngày đầu thường khó nhận ra. Bạn vẫn chưa biết mình mang thai hay chưa vào thời điểm này.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ tinh

Tuần trước, lượng hormone estrogen và progesterone tăng đã nhắc nhở tử cung của bạn hình thành một mô máu để hỗ trợ cho việc thụ tinh. Đồng thời, trong buồng trứng, trứng đã chín trong các túi chứa dịch gọi là nang.

Thời điểm đầu tuần này (khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày), trứng sẽ rụng, một trong những quả trứng của bạn sẽ thoát ra khỏi nang và rời khỏi buồng trứng đi vào ống dẫn trứng.

Trong thời gian 12 đến 24 giờ đến, trứng sẽ được thụ tinh nếu 250 triệu tinh trùng (tính trung bình) được xuất ra bởi đối phương bơi từ âm đạo qua cổ tử cung, đến tử cung sau đó đến ống dẫn trứng và gặp trứng. Trong số 250 triệu tinh trùng đó, chỉ có khoảng 400 tinh trùng sẽ sống sót sau cuộc hành trình 10 tiếng đồng hồ gian khổ đến gặp trứng đó. Và chỉ một có thể đạt được thành công trong việc vượt qua màng bên ngoài để vào trong.

Trong 10-30 tiếng đồng hồ tiếp theo, hạt nhân của tinh trùng sẽ sát nhập với hạt nhân của trứng tạo thành chất liệu gen. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y, thì em bé của bạn sẽ là con trai. Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, thì em bé của bạn sẽ là con gái.

Quy trình thụ thai

Quá trình thụ tinh (Nguồn: Internet)

Trong chuyến hành trình 3-4 ngày tiếp theo từ ống dẫn trứng đến tử cung của bạn. Trứng được thụ tinh, bây giờ được gọi là hợp tử sẽ được phân chia thành 16 tế bào giống nhau. Sau khi hợp tử đi vào tử cung, hợp tử sẽ được gọi là phôi dâu. Một hoặc hai ngày sai, phôi dâu sẽ bắt đầu đi vào nội mạc tử cung để tiếp tục quá trình phát triển và chuyển đổi kỳ diệu của mình.

Vào thời điểm này, em bé của bạn chỉ là một quả bóng tế bào nhỏ xíu được gọi là túi phôi. Những khối tế bào bên trong sẽ tự trở thành phôi thai, khoang chứa chất lỏng sẽ trở thành túi ối, và khối tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai. Nhau thai sẽ có nhiệm vụ cung cấp khí oxi và các chất dinh dưỡng cần cho sự phát triển của em bé và lấy đi các chất thải.

Lưu ý: Sẽ có sự khác nhau chút ít trong sự phát triển của mỗi em bé. Trên đây là những thông tin chung nhất về sự phát triển đối với hầu hết các em bé.

Lần có kinh cuối cùng của bạn là cách đây 2 tuần, vì vậy trứng sẽ rụng vào thời điểm này hoặc có thể sớm hơn. Có thể là khoảng 2 tuần hoặc nhiều hơn hai tuần trước khi bạn có kết quả thử thai nếu bạn thụ thai thành công. Ngoài ra, cơ thể chị em thay đổi trong thời điểm rụng trứng mà chị em cũng cần lưu ý để mang thai theo ý muốn.

Quá trình mang thai của phụ nữ diễn ra sau thụ tinh

Hầu hết các em bé đều được sinh ra vào khoảng tuần thứ 38 sau khi trứng được thụ tinh. Nhưng vì rất khó để biết chính xác khi nào trứng và tinh trùng sáp nhập với nhau, nên bác sĩ thường sẽ tính ngày dự sinh của bạn vào tuần thứ 40 kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Một vài phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn thì ngày dự sinh sẽ được chẩn đoán lại sau khi siêu âm.

Sẽ có rất nhiều thứ xảy ra để thụ thai, nhưng trong trường hợp này, thời gian là tất cả. Để nhanh có con, hãy lên kế hoạch quan hệ tình dục trong 48 giờ trước khi trứng rụng và lặp lại vào ngày mà bạn nghĩ là trứng sẽ rụng ( bạn nên nhớ là tinh trùng có thể sống 3 ngày hoặc nhiều hơn nhưng trứng thì không sống quá 24 giờ sau khi rụng). Bạn và anh ấy phải chắc chắn có đủ thời gian để yêu.

quá trình mang thai

Quá trình mang thai sau thụ tinh. (Nguồn: Internet)

Sau khi kết thúc chuyện yêu của hai bạn, bạn nên dành thời gian củng cố lại. Hãy xác định ngày rụng trứng để tăng cơ hội có thai và bạn có thể xác định thời gian bao lâu bạn sẽ mang thai sau ngày hôm đó. Hầu hết các cặp đôi đều mang thai sau vài lần cố gắng trước khi họ thông báo có em bé.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai.

Quan hệ tình dục và quá trình mang thai của phụ nữ 

Có phải vị trí trong khi quan hệ rất quan trọng cho việc thụ thai hay không?

Không có bằng chứng nào kết luật rằng quan hệ tình dục theo vị trí  nào sẽ dễ dàng cho hai bạn thụ thai hơn. Chắc hẳn là bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng vị trí tinh trùng gần nhất với cổ tử cung tức là người đàn ông nằm trên sẽ dễ thụ thai hơn so với những vị trí khác. Nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh cho điều này.

Mặt khác, thời gian thích hợp là một yếu tố quan trọng. Để tăng khả năng thụ thai, hãy quan hệ một hoặc hai ngày trước ngày trứng rụng và lặp lại vào ngày rụng trứng.

Đạt được cảm giác cực khoái trong khi quan hệ sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai có phải không?

Một vài người cho rằng phụ nữ người đạt cảm giác cực khoái sau khi đối phương xuất tinh sẽ đẩy nhanh quá trình mang thai, nhưng không có bằng chứng nào xác nhận điều này.

Sự cực khoái của đàn ông không phải là yếu tố cần thiết trong quá trình thụ thai, nhưng cơn co tử cung của phụ nữ sẽ giúp tinh trùng tiến vào ống dẫn trứng ( những cơn co bóp không đau này xảy ra ngoài ý muốn ngay cả khi bạn không quan hệ tình dục, đặc biệt vào thời điểm rụng trứng)

Quan hệ tình dục và mang thai

(Nguồn: Internet)

Nên nằm xuống sau khi quan hệ có đúng không?

Không có bằng chứng cho thấy sự khác biệt. Nhưng  nằm nghỉ với tư thế nằm ngửa 15 phút sau khi quan hệ sẽ cho phép tinh dịch ở lại trong âm đạo của bạn. Có một điều hiển nhiên là, có hàng nghìn tinh binh được xuất ra sau một lần xuất tinh. Vì vậy sẽ có rất nhiều tinh trùng ở lại trong âm đạo của bạn ngay cả khi bạn đứng dậy ngay lập tức.

Nếu bạn chưa mang thai, thì đây là thời điểm bạn nên bổ sung các loại vitamin hằng ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn uống đủ 400 microgram axit folic hằng ngày để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Để nhắc nhở mình uống vitamin mỗi ngày, hãy đặt hộp vitamin gần ngay bàn chải đánh răng của bạn hoặc nơi nào đó mà bạn có thể nhìn thấy trước khi đi ngủ hoặc vào buổi sáng.

Tags: chế độ dinh dưỡng khi mang thai, làm gì khi mang thai, mang thai, Quá trình mang thai của phụ nữ, thời điểm rụng trứng, thụ thai, tiêm vacxin trước khi mang thai, tính ngày rụng trứng,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Được quan tâm nhất

Cách phân biệt sữa bột thật hay giả chuẩn nhất

Cách phân biệt sữa bột thật hay giả chuẩn nhất

Theo kinh nghiệm của nhiều người mua sắm sành...
Bảng cân nặng tiêu chuẩn theo từng tuần tuổi thai nhi

Bảng cân nặng tiêu chuẩn theo từng tuần tuổi thai nhi

Khi mang thai, các mẹ thường đi khám thường...
Quá trình phát triển của thai nhi chi tiết nhất trong 40 tuần thai

Quá trình phát triển của thai nhi chi tiết nhất trong 40 tuần thai

Cảm nhận được sự phát triển và lớn lên...
Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần mà bố nên biết

Sự phát triển của thai nhi qua từng tuần mà bố nên biết

Cô ấy nở một nụ cười đầy ẩn ý...

Bài mới nhất

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì để phát triển khỏe mạnh

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì để phát triển khỏe mạnh

Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì? Đây...
Dây rốn quấn cổ 1 vòng thai nhi và những điều mẹ cần biết

Dây rốn quấn cổ 1 vòng thai nhi và những điều mẹ cần biết

Hiện tượng dây rốn quấn cổ 1 vòng ở...
Những điều cần biết về tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Những điều cần biết về tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Thực hiện tiêm phòng uốn ván cho bà bầu...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

10 điều bạn nên làm trước khi mang thai.

2028
Hiện nay việc có con rất khó khăn với nhiều cặp đôi. Nguyên nhân thì khá nhiều, nhưng sai lầm lớn nhất của các cặp đôi vẫn là vội...

25 loại thực phẩm bà bầu tuyệt đối nên tránh khi mang thai

8298
Khi mang thai các mẹ cần phải cẩn trọng và lưu ý chuyện ăn uống vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi...

13 việc các ông bố phải làm khi vợ mang thai

1903
Sinh con là niềm hạnh phúc mà bất cứ ông bố, bà mẹ nào cũng mong muốn. Vậy nhưng để trải qua 9 tháng 10 ngày đâu phải là...

10 Loại thực phẩm hàng đầu chữa ốm nghén cho bà bầu

2384
Mỗi khi mang thai bạn sợ nhất là những cơn ốm nghén cứ kéo đến dồn dập khiến bạn mệt mỏi, không thể ăn uống. Biết những điều bạn...