Có ai hiểu thấu cho nỗi khổ của những bà mẹ nuôi con nhỏ

bap
4514

Dayconkieunha.vn – Sau vài ba tháng ở cữ xong, thì họ lại phải lao vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống, nào là công việc ở cơ quan, việc nhà, rồi thì đảm nhiệm đủ thứ vai trò, trọng trách… trong khi thể trạng vẫn còn rất yếu ớt.

Con cái chính là tài sản lớn nhất của người mẹ, là niềm hạnh phúc bất tận của người phụ nữ, là niềm an ủi khi xế chiều.

Tuy nhiên, cũng chính vì những đứa con thơ ấy mà người mẹ phải khốn đốn đủ đường, thua thiệt hơn so với thì còn son rỗi.

Có ai hiểu thấu cho nỗi khổ của những bà mẹ nuôi con nhỏ

Mang trong mình sinh linh nhỏ bé ai mà không hạnh phúc chứ.

Tôi từng gặp rất nhiều những bà mẹ nuôi con nhỏ, phần lớn trong số họ đều có chung một số phận: người nhà khinh thường vì tội ăn bám, còn chồng thì lạnh nhạt, ruồng rẫy vì trót mang tội: đã không làm ra tiền, lại còn xuống sắc trầm trọng sau sinh, ăn mặc thì lôi thôi lếch thếch, chẳng hề hấp dẫn như buổi đầu hẹn hò,…

Ngẫm những lý do mà người nhà chồng, rồi chồng nêu ra để dẫn chứng cho quyền được bạc nhược, được ruồng rẫy, ghét bỏ, khinh bỉ…con dâu, người vợ là không hề đạt lý.

Còn xét về góc độ tình cảm gia đình, thì lại càng sai trái. Bởi họ đã từng đặt bản thân mình vào vị thế của những người mẹ bĩm sữa, để thông hiểu cho nỗi khổ tâm, nỗi cùng cực mà họ phải gồng lên gánh vác chưa?

Trong khi lý thuyết suông thì cho rằng: sau sinh là quãng thời gian người mẹ cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng, hồi phục sức khỏe.

Nhưng thực tại khách quan thì hoàn toàn ngược lại, thực tế cho thấy: có những bà mẹ mới sanh em bé được vài ba ngày, vì lý cả hai bên gia đình đều không thể hỗ trợ, mà bản thân họ đã phải tự tay chăm sóc em bé, tắm táp, nấu ăn, giặt giũ…làm tất cả công việc nhà, như một người chưa từng lột xác.

Sau vài ba tháng ở cữ xong, thì họ lại phải lao vào guồng quay chóng mặt của cuộc sống, nào là công việc ở cơ quan, việc nhà, rồi thì đảm nhiệm đủ thứ vai trò, trọng trách…trong khi thể trạng vẫn còn rất yếu ớt.

Có ai hiểu thấu cho nỗi khổ của những bà mẹ nuôi con nhỏ

Phụ nữ là những bà mẹ n trong một.

Còn lắm chị em thì do sức khỏe quá yếu, hay vì lý do khách quan nào đó mà bản thân họ buộc phải chọn cho mình hình thức công việc, sao cho trọn cả đôi đường: n trong một (một thân một mình đảm nhiệm núi công việc: vừa kiếm tiền, vừa chăm sóc con, vừa làm việc nhà…).

Vậy thì dám hỏi, những chị em ấy còn thời gian nào để mà làm đẹp, ăn trắng mặc trơn, chăm sóc bản thân được chu toàn như những bà mẹ có sự hỗ trợ từ đôi bên gia đình, sự chia sẻ, yêu thương từ người chồng, kinh tế gia đình khá giả?

Hơn những thế, phụ nữ vốn không thể có được những thứ mà đàn ông có, làm được những việc mà đàn ông thường làm: quyền sinh, quyền sát, quyền phán xét…

Thế nên, dù đàn ông có hai ba vợ, bao trăm đứa con đi nữa…thì những điều ấy cũng chả ảnh hưởng gì đến sự nghiệp, sự thăng tiến của anh ta.

Vì chả doanh nghiệp nào từ chối nhận người đàn ông đã có vợ và cả một đàn nhà con thơ vào làm công cho mình cả, cũng chẳng ông CEO nào ném những cái nhìn thiếu thiện cảm vào họ, khi những người đàn ông ấy đến gõ cửa cơ quan mình.

Bởi đằng sau họ đã có những bà mẹ bĩm sữa, người vợ cam tâm chịu nhục, chịu cực khổ, chịu thiệt thòi, hy sinh đủ đường…để họ được bằng chị bằng em, được thăng công, tiến chức.

Trong khi đó, lại chẳng một giám đốc nào có thể niềm nở đón nhận những bà mẹ bỉm sữa vào làm. Bởi đằng sau bà mẹ nuôi con nhỏ, là cả một núi những rắc rối: bổn phận trách nhiệm làm vợ, làm mẹ, con ốm đau…Những rắc rối ấy, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất lao động của doanh nghiệp, sự thịnh vượng của một cơ quan, tổ chức…

Thế nên, thường thì họ luôn thủ sẵn những cái lắc đầu trong túi áo, để dành tặng cho bà mẹ nuôi con nhỏ.

Vì thế, việc một số những chị em thất nghiệp sau sinh, là điều rất đáng được người thân trong gia đình cảm thông, chia sẻ, động viên và sự hỗ trợ từ phía xã hội: các doanh nghiệp.

Bởi, đó chính là cách duy nhất để người phụ nữ có cơ hội khẳng đinh giá trị bản thân, thoát khỏi sự tự ti, mặc cảm, stress và trầm cảm nặng…

Hoài Bão – Theo Girly

Tags: bà mẹ nuôi con nhỏ, cham soc be, làm mẹ, nuôi con nhỏ,

Tính ngày trứng rụng

Vui lòng chọn ngày bắt đầu(*)

Vui lòng chọn chu kỳ(*)

Review

Review bột ăn dặm Friso có tốt không?

Review bột ăn dặm Friso có tốt không?

Bột ăn dặm Friso là sản phẩm của tập...
Top 5 bình sữa cho bé tốt nhất hiện nay mẹ phải biết

Top 5 bình sữa cho bé tốt nhất hiện nay mẹ phải biết

Tìm kiếm bình sữa cho con trong quá trình...
[Review] – 11 ghế rung Fisher Price tốt nhất cho bé hiện nay

[Review] – 11 ghế rung Fisher Price tốt nhất cho bé hiện nay

Ghế rung Fisher Price đang được các mẹ tìm...
Review bánh ăn dặm ILDong cao cấp

Review bánh ăn dặm ILDong cao cấp

Thương hiệu Ildong Foodis được thành lập từ năm...

Được quan tâm nhất

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

12 điều chỉ có những bà mẹ nuôi con nhỏ mới thấu hiểu được

2744
Các mẹ nuôi con không sướng nhưng nhìn thấy con đang lớn từng ngày là niềm hạnh phúc của mọi người cha người mẹ. Khi mới lấy chồng tôi...

Làm sao để các mẹ nuôi con nhưng vẫn thảnh thơi chăm sóc cho bản thân?

2135
Nếu không trực tiếp nhìn thấy tôi ở bên con gái hay không quen biết tôi từ nhiều năm, chỉ nhìn vào bề ngoài và cuộc sống có lẽ...

Mẹ gần gũi với bé sau khi sinh càng nhiều trẻ lớn lên càng thông minh.

3331
Gần gũi với bé sau sinh không chỉ giúp mẹ bồi dưỡng tình cảm với bé mà còn giúp bé phát triển tốt và thông minh hơn. Gần gũi...

21 bí quyết dạy con thông minh của mẹ Nhật

4138
Trước khi con bạn sắp chào đời, trong não bộ đã hình thành khoảng 10 nghìn tỷ tế bào thần kinh cần thiết cho suốt cuộc đời. Sự liên...