21 bí quyết dạy con thông minh của mẹ Nhật

bap
4141

Trước khi con bạn sắp chào đời, trong não bộ đã hình thành khoảng 10 nghìn tỷ tế bào thần kinh cần thiết cho suốt cuộc đời. Sự liên kết của những tế bào thần kinh này sẽ tăng lên mạnh mẽ trong vài tháng đầu đời của con bạn.

Hoạt động dẫn truyền của dây thần kinh đến não bộ sẽ kích thích các liên kết dây thần kinh phát triển. Khi con bạn nhận càng nhiều kích thích thông qua cảm xúc thì hoạt động dẫn truyền này xảy ra càng nhiều và dĩ nhiên sẽ có nhiều liên kết được tạo ra giữa các tế bào thần kinh. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển trí não, nhiều sự liên kết hơn đồng nghĩa với việc con bạn phát triển thông minh hơn.

Bởi vì não bộ của trẻ vẫn đang tiếp tục được phát triển nên nó có khả năng đặc biệt đó là hình thành nhiều liên kết thần kinh mới, đặc điểm này được gọi là tính tạo hình. Khi trẻ càng lớn thì tính tạo hình trong não bộ càng giảm.

Khi còn nhỏ, cấu trúc gen cùng với những kinh nghiệm ở thế giới xung quanh sẽ hình thành nên tính khí và nhân cách của trẻ, đồng thời sẽ quyết định con bạn sẽ phát triển tốt như thế nào khi lớn lên.

Dưới đây là 21 bí quyết dạy con thông minh chia sẻ đến bạn:

1. Sự phát triển trí não của trẻ bắt đầu khi còn nằm trong bụng mẹ, vì vậy bạn nên tránh những yếu tố kiềm hãm sự phát triển và đồng thời bổ sung đầy đủ dinh dưỡng như axit folic hay dầu cá giúp trí não trẻ phát triển toàn diện.

21 bí quyết dạy con thông minh của mẹ Nhật

Mẹ Nhật chia sẻ 21 bí quyết dạy con thông minh từ nhỏ.

2. Bạn là một tác nhân tác động đến sự phát triển trí não của trẻ. Khi thể chất của trẻ phát triển khỏe mạnh thì tự động bộ não cũng sẽ được phát triển. Hơn nữa, những hoạt động thường ngày bạn làm với trẻ như trò chuyện, vui chơi, âu yếm, hát múa…sẽ là những tác động mạnh mẽ nhất với sự phát triển trí não. Ngoài ra, bạn có thể giúp con bạn phát triển thông minh bằng cách thể hiện sự quan tâm chăm sóc và yêu thương trẻ.

3. Nếu có đủ điều kiện, bạn nên cho con bạn bú sữa mẹ để đảm bảo trẻ nhận được đầy đủ dinh dưỡng giúp phát triển trí não và xương chắc khỏe.

4. Đừng để con bạn la khóc thảm thiết. Căng thẳng sẽ khiến não bộ hình thành nhiều độc tố phát hủy nơron thần kinh.

5. Chơi với trẻ đúng cách giúp trẻ kích thích phát triển trí não và giác quan. Trẻ sẽ xây dựng nền tảng cơ bản về kỹ năng tính toán thông qua việc chơi trò chơi.

  1. Cách dạy con của người Nhật dạy trẻ từ 0 đến 12 tuổi
  2. 28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục
  3. Những cách dạy con tự lập từ “gốc rễ” của người Nhật

6. Đọc sách cho trẻ. Mặc dù trẻ có thể không hiểu những gì bạn đang đọc, nhưng với giọng đọc của bạn và hình ảnh kích thích sẽ làm việc đọc sách trở thành trải nghiệm thú vị khi lớn lên.

7. Mỗi đứa trẻ có khả năng phát triển với mức độ khác nhau. Mặc dù đều theo một phương pháp giống nhau, nhưng có trẻ phát triển nhanh hơn, có trẻ phát triển chậm hơn. Nhiều trẻ biểu hiện không đồng đều trong quá trình phát triển thể chất và tinh thần.

8. Trẻ mới sinh sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, vì vậy bạn hãy dành nhiều thời gian cho con bạn để có thể hiểu con bạn nhiều hơn. Ví dụ, bạn có thể biết được tính cách của con bạn là dễ gần, ngại ngùng hay nhạy cảm khi tiếp xúc. Biết được những gì con bạn thích, những gì là con bạn khó chịu. Khả năng cư xử phù hợp đối với trẻ sẽ làm trẻ cảm thấy yên tâm và an toàn.

hoc-me-nhat-day-con-thong-minh5

Học mẹ Nhật 21 bí quyết dạy con thông minh, ảnh minh họa

9. Những điều trẻ muốn không chỉ là đồ chơi mà còn có cả sự quan tâm chăm sóc và thời gian chơi cùng với trẻ. Để con bạn ở chung phòng với bạn là không đủ, bạn cần phải trông nom, trò chuyện và xây dựng mối quan hệ gắn kết với trẻ.

10. Con bạn cần nhiều tương tác về mặt thể chất. Bạn đừng nghĩ rằng bạn sẽ làm hư trẻ khi đáp ứng quá nhiều thứ mà trẻ cần như những cái ôm ấm áp ở năm đầu đời hay trả lời trẻ một cách nhanh chóng. Những đứa trẻ không cảm thấy đau buồn nếu được bố mẹ quan tâm dỗ dành hơn so với trẻ khác.

11. Trò chuyện với trẻ. Nghiên cứu vào năm 1995 cho biết rằng sự thành công trong ngành nghề và thông minh của trẻ có liên quan đặc biệt đến số lượng từ mà trẻ nghe được khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, trẻ sống trong gia đình có điều kiện có thể nghe 30 triệu từ vựng lúc 3 tuổi nhiều hơn so với trẻ có hoàn cảnh nghèo. Nghiên cứu được công bố trong Khoa nhi cũng cho biết số lần mẹ đọc sách cho con nghe gấp 3 lần so với bố. Nhà nghiên cứu, Betty Vohr, đề nghị rằng bố đọc sách cho con sẽ có nhiều hiệu quả hơn đối với sự thông minh của trẻ.

12. Khi bạn nói chuyện, hát, thể hiện điều gì hoặc cho phép trẻ tương tác với nhiều đồ vật, có nghĩa bạn đã tạo nền tảng cho con bạn phát triển ngôn ngữ. Việc lắng nghe và trả lời lại là cách tương tác của trẻ.

13. Khi nói chuyện với trẻ bạn nên giả vờ hiểu những gì trẻ nói. Theo những nhà nghiên cứu từ trường đại học Indiana và Iowa, trong việc phát triển ngôn ngữ của trẻ, cách bạn nói chuyện như thế nào với trẻ cũng quan trọng giống như mức độ thường xuyên bạn nói chuyện với trẻ.

14. Cuộc sống nghèo khó có thể kiềm hãm sự phát triển trí não của trẻ, nhưng trẻ được lớn lên trong tình yêu thương sẽ giúp trẻ vượt qua được cuộc sống nghèo khó và những khó khăn khác ngoài xã hội.

15. Phòng của trẻ không những là nơi để ngủ mà trẻ có thể chơi, phát triển và học tập. Hãy để trẻ sống trong một không gian giống nhau ít nhất trong năm đầu tiên, theo cách này trẻ sẽ cảm thấy an toàn và căn phòng đó là nhà của trẻ. Đồng thời, trẻ có thể chơi đùa và khám phá điều mới lạ trong căn phòng, đây cũng là một bước phát triển đối với trẻ.

hoc-me-nhat-day-con-thong-minh4

Nên cho con ở phòng riêng – Bí quyết dạy con thông minh của mẹ Nhật.

16. Theo cuộc nghiên cứu năm 2015 được công bố trong Biên bản của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ, ngủ trưa sau ngày dài học tập sẽ giúp trẻ lưu trữ thông tin theo thời gian.

17. Cho trẻ sử dụng những đồ chơi mang tính thông minh. Có nhiều loại đồ chơi có thể kích thích và phát triển trí não của trẻ. Những ứng dụng trong máy tính bảng và điện thoại là đồ chơi mang tính giáo dục cao, tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên trực tiếp chơi với trẻ. Trong sự phát triển trí não của trẻ, máy móc không thể nào có hiệu quả bằng con người.

18. Hãy luôn nhớ rằng học thì phải chủ động chứ không phải theo cách bị động. Đây là lý do tại sao video và DVD không có tác dụng bởi vì xem chúng chỉ làm trẻ ảnh hưởng theo cách bị động và thậm chí có thể làm trẻ bị đần độn.

19. Áp dụng những yếu tố bất ngờ để giúp trẻ học tập. Theo nghiên cứu từ trường đại học John Hopkins, trẻ sẽ có nhiều hứng thú hơn trong việc tìm hiểu khám phá trong những tình huống bất ngờ, từ đó trẻ sẽ kiểm tra, chạm vào đồ vật để làm sáng tỏ những gì làm trẻ bất ngờ. Để trẻ yêu thích việc học tập bạn hãy cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật quen thuộc và mới lạ trong nhiều tình huống bất ngờ. Hãy để trẻ nghiên cứu đồ vật đó, làm thỏa mãn sự tò mò và say mê từ đó trẻ sẽ học được nhiều điều mới lạ.

20. Giám đốc của Sáng kiến Khoảng cách Thành tựu, Ronald Ferguson, đã đưa ra 5 biện pháp đơn giản cho bố mẹ có con từ 0 đến 3 tuổi để hỗ trợ sự phát triển của trẻ, cụ thể là:

– Tăng sự yêu thương và giảm căng thẳng

– Trò chuyện, hát hò, dùng điệu bộ nhiều với trẻ

– Áp dụng trò chơi có con số và dùng nhịp điệu

– Kích thích và khuyến khích khả năng không gian ba chiều của trẻ

– Giúp trẻ nuôi dưỡng sự ham học hỏi, trau dồi.

21. Trong việc nuôi dưỡng trẻ, bạn nên thu thập những lời khuyên từ bố mẹ khác và cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhau ở trung tâm cộng đồng hoặc phòng trò chuyện trên mạng. Bạn hiểu được những đứa trẻ khác sẽ có thể giúp ích trong việc phát triển của con bạn.

Trên đây là 21 bí quyết dạy con thông minh của các bậc cha mẹ Nhật gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp bạn giác ngộ ra nhiều điều và có phương pháp nuôi dạy con hiệu quả hơn.

Tags: Dạy con kiểu nhật, dạy con thông minh kiểu nhật, mẹ nhật dạy con, nguyên tắc dạy con, phát triển cho bé,

Review

Review chi tiết ghế ăn dặm Umoo mới nhất cho mẹ và bé

Review chi tiết ghế ăn dặm Umoo mới nhất cho mẹ và bé

Nhiều bố mẹ lo ngại khi mua ghế ăn...
Bánh ăn dặm cho bé được các mẹ yêu thích nhất hiện nay

Bánh ăn dặm cho bé được các mẹ yêu thích nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại...
Review bánh ăn dặm ILDong cao cấp

Review bánh ăn dặm ILDong cao cấp

Thương hiệu Ildong Foodis được thành lập từ năm...
Có nên mua bình sữa Avent cho bé không?

Có nên mua bình sữa Avent cho bé không?

Bình sữa Avent đang được nhiều mẹ quan tâm,...

Được quan tâm nhất

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập...
Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Glenn Doman tốt nghiệp ngành vật lí trị liệu...
Làm gì khi trẻ nói dối?

Làm gì khi trẻ nói dối?

Hầu hết trẻ nói dối ở một vài thời...

Bài mới nhất

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển và biến đổi...
Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để...
Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ...
Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động ngoài trời giúp thỏa mãn...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

[Review] Top 5 chương trình toán học online tốt nhất cho trẻ

4954
Rất nhiều bố mẹ đang tìm kiếm các khóa học toán online cho trẻ, nhưng phần lớn những thông tin cung cấp về các khóa chưa đầy đủ và...

10 “bí quyết vàng” giúp bé phát triển trí thông minh

7312
Không phải cứ bố mẹ giỏi giang là sinh ra trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của bé không chỉ được di truyền từ bố mẹ, nó còn phụ...

10 bí quyết nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua

1901
Nếu muốn nuôi dạy con thành công bạn không nên bỏ qua 10 bí quyết này. Nó sẽ là định hướng để bạn hiểu con và nuôi con tốt...

12 nguyên tắc giáo dục con cái của bố mẹ Nhật

3639
12 nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật Dạy con kiểu Nhật dường như đã trở thành phương pháp khá quen thuộc của các mẹ Việt. Nhưng quen thuộc...