28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

bap
3783

Chúng ta biết đến đất nước Nhật Bản với cái tên “siêu cường quốc”, đất nước Mặt trời mọc. Con người Nhật Bản được nhắc đến với tinh thần tự lực tự cường, là những con người sống kỷ luật, kỷ cương nhưng tinh thần yêu thương vẫn luôn đông đầy.

Họ đã sống, vượt qua bao khó khăn, đặc biệt hậu quả sau chiến tranh và những thiên tai để lại. Tuy vậy, nếu là một quốc gia khác có lẽ họ đã bỏ cuộc hoặc bị một nước khác thâu tóm.

Nhưng với người Nhật thì không, họ đã vực dậy chỉ sau một thời gian rất ngắn và đưa đất nước vững mạnh như ngày hôm nay.

28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

Cảnh hoang tàn tại Nhật Bản sau thảm họa kép.

Không chỉ về Kinh tế, nét văn hóa của người Nhật cũng rất được ngưỡng mộ với văn hóa xếp hàng (một nét văn hóa rất ít có quốc gia nào làm được), điệu múa Sakura, hay nói về giáo dục là phải nhắc đến phương pháp dạy con kiểu Nhật. Vậy người Nhật dạy con họ như thế nào? 28 điều người Nhật dạy con dưới đây sẽ chứng minh cho tất cả.

Dayconkieunhat.vn hy vọng những điều mà chúng tôi sắp chia sẻ dưới đây sẽ thực sự hữu ích với bạn.

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh

28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

Người Nhật dạy con không chú trọng vào kết quả học tập mà chú trọng vào nhân cách của trẻ.

Người Nhật dạy con không cần phải quá chú tâm vào việc học tập. Học giỏi, thông minh là điều mà ai cũng muốn, tuy nhiên con cần phải có đạo đức tốt. Vì vậy trước hết con hãy học cách làm người, phải có nhân cách tốt. Nếu một người thông minh, học giỏi mà không có nhân cách thì cũng chỉ là vô dụng mà thôi.

Có một điều nếu bạn theo dõi những chia sẻ về cách dạy con của người Nhật mà dạy con kiểu nhật chia sẻ, bạn sẽ thấy người Nhật chưa bao giờ ép buộc con nghe theo lời bố mẹ, họ luôn cho con quyền tự quyết định và chịu trách nhiệm về mọi vấn đề trẻ làm.

Người Nhật rất đề cao tính sáng tạo của trẻ và luôn cố gắng tạo môi trường tốt nhất để trẻ có thể phát triển trí não cũng như phát huy khả năng sáng tạo của mình.

2. Luôn cố gắng tạo môi trường nuôi dạy con cái tốt nhất.

Cha mẹ Nhật cho con tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn

Người Nhật luôn tạo môi trường học tập và sinh hoạt tốt nhất cho con họ.

Môi trường giáo dục con cái là vô cùng quan trọng. Bất cứ đứa trẻ nào khi lớn lên cũng chịu sự ảnh hưởng bởi môi trường nơi mà trẻ sinh sống và được dạy dỗ. Người Nhật dạy con rất chú trọng đến vấn đề này.

Với họ, một môi trường đầy bạo lực, không thân thiện thì con sẽ không được phát triển tốt. Chính vì vậy, cả gia đình và toàn xã hội đã cùng nhau nỗ lực cố gắng để tạo một môi trường học tập tốt nhất cho trẻ.

3. Không để trẻ hình thành những thói quen xấu.

Thói quen là những thứ rất khó thay đổi và có thể đi theo trẻ đến suốt cuộc đời. Vì vậy, khi trẻ học một thói quen xấu từ ai đó, hay trẻ làm sai một thứ gì đó, bố mẹ Nhật sẽ sửa sai ngay cho trẻ, để trẻ hiểu và không lặp lại nó một lần nào nữa.

Không như những bố mẹ khác, khi thấy con sai 1 lần, “à, chắc con học ai đó chứ không phải là tính cách của con đâu, nếu có lần sau sẽ sửa cho con”; lần 2: “chắc con lỡ miệng thôi”; lần 3: “nhắc nhở nhưng vẫn cười đùa mà không nghiêm khắc với trẻ”,.. 3 lần thôi cũng đủ để trẻ khiến hành vi đó trở thành thói quen.

Nhưng bạn nhớ nhé, người Nhật dạy con họ không bao giờ thỏa hiệp với trẻ hay dùng bạo lực để răn đe trẻ, họ chỉ cố gắng làm sao để trẻ hiểu được tác hại của nó và không bao giờ lặp lại nữa.

28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

Không bao giờ ép con ăn là điều mà người Nhật chú trọng.

Một ví dụ dễ hiểu nhé:

Khi cho con ăn, con không chịu ăn, mẹ Việt sẽ tìm mọi cách để cho con ăn cố thêm vài thìa cơm như mở tivi cho con xem, cho con xem điện thoại, ipad,…Bạn nghĩ thì đơn giản vậy thôi nhưng bạn đang hình thành thói quen xấu cho trẻ đấy, những lần tiếp theo bạn cũng phải cho trẻ xem tivi thì trẻ mới chịu ăn.

Với người Nhật thì không. Họ cho rằng đó là sai lầm trong cách dạy con. Khi con không muốn ăn nữa họ sẽ không ép, vì đơn giản trẻ nhỏ rất nhanh đói, và khi đói ắt hẳn lúc đó bạn không ép trẻ cũng tự xúc ăn.

Một điều nữa, trẻ khi ăn chỉ nên tập trung vào việc ăn, nếu phân tán khi trẻ xem tivi và ăn, dạ dày của trẻ sẽ rất dễ tổn thương vì lượng thức ăn không ổn định.

4. Dù trẻ nhỏ hay lớn chúng ta đều cần phải tôn trọng và đồng cảm với trẻ.

Bố cần dành thời gian chơi với con nhiều hơn

Đồng cảm, chia sẻ là điều mà người Nhật dạy con của họ.

Bạn đừng nghĩ trẻ còn nhỏ thì bạn coi thường trẻ, ai cũng đều có cảm xúc và suy nghĩ riêng cả. Trong gia đình người Nhật, dù trẻ lớn hay nhỏ cũng được tham gia đóng góp ý kiến trong gia đình.

Bố mẹ Nhật rất quan tâm đến con cái, hỏi han, tâm sự với trẻ mỗi ngày. Điều này chứng minh cho việc vì sao mọi chuyện của con bố mẹ Nhật đều biết nhưng với bố mẹ Việt, họ chỉ quan tâm đến kết quả học tập của con, nên đôi lúc con phải chịu bạo lực học đường hay những trường hợp bị xâm hại tình dục mà bố mẹ không hề hay biết.

5. Luôn nói sự thật với con

Có nhiều người sẽ nghĩ: “Trẻ nhỏ biết gì chuyện người lớn mà phải nói thật với trẻ.” Nhưng không, trừ những trường hợp đặc biệt bạn phải nói dối trẻ thì bạn mới nói, và phải luôn chú ý cách nói chuyện để tránh trường hợp bị trẻ phát hiện và học theo cách nói dối này.

Bằng không, bạn nên nói thật với trẻ, và cũng không nên nói dối người khác trước mặt trẻ. Khi bị trẻ phát hiện bạn hãy giải thích cho trẻ hiểu vì sao phải làm như vậy.

6. Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối

28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

Không bao giờ thỏa hiệp với trẻ.

Giống như ở điều 3 phía trên, nhưng nhiều khi bố mẹ vì muốn cho nhanh chuyện, lại đồng ý theo những yêu cầu, đòi hỏi của con mà thỏa hiệp với trẻ để trẻ nghe lời ngay tại thời điểm đó.

Điều này chỉ khiến cho kết quả tồi tệ hơn. Và thậm chí, trẻ sẽ coi đây như một phương thức để áp dụng mỗi khi không muốn nghe theo lời bố mẹ.

7. Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng

Người Nhật có một chế độ ăn riêng cho con mình và yêu cầu phải có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các bà mẹ Việt Nam có thể tham khảo thêm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật để hiểu thêm về chế độ ăn cho con của mẹ Nhật.

8. Không cần ép con ăn, lo con đói

Theo quan niệm của người Nhật, trẻ sẽ không bao giờ bị bố mẹ ép ăn, bắt ăn dù con còn đang no. Họ có chia ra số bữa ăn trung bình trong ngày một cách hợp lý nhất để trẻ biết ăn khi đói hoặc sẽ hào hứng hơn với mỗi bữa ăn.

9. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Nếu trẻ không ngồi thì không ăn.

Bữa ăn rất quan trọng cho bé

Trẻ Nhật khi ăn luôn ngồi vào ghế ăn, không ngồi sẽ không được ăn.

Cũng là một điều quan trọng trong khi cho bé ăn dặm của người Nhật, họ không bao giờ giống như các bà mẹ khác là tha con đi khắp xóm hay chạy theo trẻ để bón cho trẻ ăn. Đến giờ ăn của trẻ Nhật, mẹ Nhật nghiêm khắc cho trẻ ngồi vào ghế ăn và chỉ tập trung vào ăn.

10. Bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần. Chỉ cần cho con chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên là được.

Trước đây chiều cao của người Nhật khá khiêm tốn, vì trải qua giai đoạn nghèo khó và thiếu ăn nên không có nhiều điều kiện phát triển chiều cao cho trẻ.

Nhưng để cải tiến chiều cao của thế hệ sau, người Nhật đã làm rất tốt và họ không quá quan trọng việc để trẻ được cung cấp thừa canxi, mà thay vào đó là chỉ cần vừa đủ và tham gia hoạt động vận động thể chất nhiều hơn.

11. Cho trẻ mặc quần áo nên mặc nhiều lớp

28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 1)

Trẻ được bố mẹ cho mặc rất nhiều lớp áo quần để có thể linh động khi nóng hoặc lạnh.

Như vậy khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm, hoặc khi chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ bớt ra. Nhưng cũng không nên quá nguyên tắc là lúc nào cũng phải mặc thật nhiều quần áo cho con, còn phải theo dõi thời tiết và nhiệt độ cơ thể trẻ để có những điều chỉnh hợp lý khi mặc quần áo cho con.

12. Xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ

Bố mẹ Nhật chỉ cần kiểm tra con có lạnh hay không bằng cách xem vùng cổ của trẻ có bị lạnh không. Điều này cũng có nghĩa là để giữ cho trẻ không bị lạnh thì việc giữ ấm cổ của trẻ là rất quan trọng.

13. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày

Thường xuyên cho trẻ ăn trái cây sẽ tốt cho sức khỏe

Người Nhật dạy con thường rất chú trọng đến vấn đề ăn uống của con.

Việc ăn uống đủ chất đối với bố mẹ Nhật cũng rất cần có đầy đủ những vitamin từ trong hoa quả, trái cây và được bố mẹ cho ăn hàng ngày.

14. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con

Đây là cơ hội tốt để trẻ có thể học được tính tự lập cũng như có thể tự biết ra quyết định về những việc liên quan đến bản thân mình. Chẳng hạn như nếu trẻ còn nhỏ, trẻ có thể tự quyết định sở thích, đam mê cá nhân của riêng mình.

Nhất là những việc hàng ngày như hôm nay mặc bộ quần áo nào, thích được mẹ nấu cho ăn món gì trong bữa ăn thì bố mẹ cũng nên để cho trẻ tự quyết định.

Xem tiếp: 28 điều người Nhật dạy con đáng nể phục (Phần 2)

Tags: bố mẹ nhật, dat nuoc nhat ban, kinh nghiem nuoi day con, nguoi nhat day con, trẻ em nhật,

Review

Bánh ăn dặm Gerber bổ dưỡng và ngon miệng

Bánh ăn dặm Gerber bổ dưỡng và ngon miệng

Trước tiên mẹ phải xác định được độ tuổi...
[Review] Bình sữa thủy tinh có tốt không khi mua cho bé sử dụng

[Review] Bình sữa thủy tinh có tốt không khi mua cho bé sử dụng

Nhiều mẹ đang đau đầu khi nhắc đến việc...
Gối chống trào ngược Babymoov và những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Gối chống trào ngược Babymoov và những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Vấn đề trào ngược dạ dày đang được nhiều...
Review bình sữa Dr Brown chi tiết nhất cho bé và mẹ

Review bình sữa Dr Brown chi tiết nhất cho bé và mẹ

Với tần suất tìm kiếm bình sữa Dr Brown...

Được quan tâm nhất

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

Thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập...
Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Phương pháp Glenn Doman giáo dục sớm cho trẻ

Glenn Doman tốt nghiệp ngành vật lí trị liệu...
Làm gì khi trẻ nói dối?

Làm gì khi trẻ nói dối?

Hầu hết trẻ nói dối ở một vài thời...

Bài mới nhất

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Các giai đoạn phát triển của trẻ phụ huynh cần lưu ý

Mỗi đứa trẻ sẽ phát triển và biến đổi...
Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Một số dạng toán tư duy cho trẻ mầm non thường gặp

Độ tuổi mầm non là giai đoạn vàng để...
Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp giáo dục sớm Montessori và những điều cần biết

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi tiến sĩ...
Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động kích thích phát triển trí thông minh cho trẻ

Trò chơi vận động ngoài trời giúp thỏa mãn...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

12 nguyên tắc giáo dục con cái của bố mẹ Nhật

3612
12 nguyên tắc nuôi dạy con kiểu Nhật Dạy con kiểu Nhật dường như đã trở thành phương pháp khá quen thuộc của các mẹ Việt. Nhưng quen thuộc...

Tại sao bố mẹ Nhật luôn thành công khi nuôi dạy con trẻ

4458
Thời gian gần đây cư dân mạng hay chia sẻ những hình ảnh hoặc clip về sự chăm chỉ, lễ phép, tự tin, thông minh… của trẻ em ở...

5 sự khác nhau về cách dạy con của người Nhật và Việt (từ 0 – 10 tuổi)

24931
Người Nhật thường có xu hướng tiếp cận một vấn đề khác rất nhiều so với cha mẹ Việt. Trẻ em Nhật Bản được sống trong một môi trường...

Học cách dạy con của người Nhật qua văn hoá cúi đầu chào.

4382
Ai cũng biết Nhật Bản là đất nước rất coi trọng giáo dục và nền văn hoá của họ. Con người Nhật ngay từ nhỏ đã được dạy dỗ...