Những thông điệp trích dẫn hay cho những ai làm cha mẹ.

bap
6102

Dưới đây là những lời trích dẫn, những thông điệp từ các phụ huynh chia sẻ về công việc làm cha mẹ mà họ đã từng nghe, từng trải qua.

Lời khuyên bổ ích cho những ai đang thực hiện "công việc" làm cha mẹ

Lời khuyên bổ ích cho những ai đang thực hiện “công việc” làm cha mẹ

1. Chén đĩa và quần áo bẩn có thể tạm gác lại nhưng những giây phút đáng nhớ thì sẽ trôi qua mà không thể lấy lại.

2. Con cái của bạn sẽ học theo bạn gấp 5 lần, vì vậy hãy cân nhắc thật kĩ trong cách ứng xử để con học được điều hay.

3. Nếu bạn không thể hiểu lý do vì sao 1 đứa trẻ khóc, hãy cởi quần áo con ra.

“Đó là cách mà mẹ tôi từng áp dụng để tìm ra cái ghim làm tôi đau trong miếng tã giấy và một sợi dây nhỏ quấn quanh ngón chân của anh trai tôi”, Facebooker Kate chia sẻ.

4. “Mọi người đều biết làm cách nào để nuôi dạy trẻ con… ngoại trừ những người sinh ra chúng” – câu trích dẫn của nhà triết gia P. J. O’Rourke.

5. Hãy nhớ rằng trong khi bạn đang tìm cách làm cha mẹ, đứa con bé bỏng của bạn cũng đang tìm cách thích nghi với một thế giới hoàn toàn mới.

“Câu nói trên đã giúp tôi có sự kiên nhẫn trong sáu tuần đầu tiên gặp rất nhiều khó khăn với trọng trách mới”, độc giả có nick gingy6983 chia sẻ cảm xúc thật khi làm mẹ lần đầu tiên.

6. Lúc bé khóc có thể xì hơi, lúc bé cười có thể xì hơi, lúc bé im lặng cũng vậy. Vấn đề xì hơi ở trẻ có thể xảy ra mọi lúc, mọi nơi và là điều vô cùng bình thường.

7. Nếu một đứa trẻ đang say mê và thích thú với trò chúng đang chơi thì bố mẹ đừng cắt ngang hay ngăn cản.

“Tôi thường xuyên tự nhắc nhở mình rằng nếu con trai tôi thực sự thích kéo khăn giấy ra khỏi hộp hoặc xếp chồng lên nhau thì đó là điều tốt cho sự phát triển trí thông minh của nó” – độc giả có nick maenadinchicago khẳng định.

8. Dùng đòn roi một cách khôn ngoan.

“Mẹ tôi đã căn dặn khi lần đầu tôi làm mẹ. Bà nói sẽ có nhiều vấn đề của trẻ không cần thiết cha mẹ phải dùng đến đòn roi. Việc gì không đáng thì nên cho qua”, một độc giả cho biết.

9. Không có luật pháp hay luật bảo vệ trẻ em ở bất cứ nước nào truy tố các bà mẹ nếu chỉ đặt một trẻ sơ sinh đang gào khóc xuống nơi an toàn trong 5 phút và bước ra khỏi phòng.

“Tôi vừa mới sinh em bé đầu tiên và đang ngồi trong phòng bệnh viện tham khảo các trang web dành cho phụ huynh. Tôi vô tình đọc được trích dẫn này trên một website về vấn đề hạn chế hội chứng run người ở trẻ.

Dòng thông tin trên khiến tôi cảm thấy nhẹ nhõm hẳn khi tôi đang bắt đầu cảm thấy quay cuồng với việc làm mẹ. Tôi đã cảm thấy khó khăn khi phải ôm con 24/7. Nhưng khi đọc được những điều này đã làm tôi yên tâm phần nào khi đặt bé xuống cũi và nghỉ ngơi 5 phút”, cư dân mạng có nick cherrekaw chia sẻ.

10. Ngay cả khi bạn nghĩ mình sẽ nhớ được, đừng chủ quan, hãy ghi ra giấy hoặc chụp lại.

“Đó là lời khuyên rất hữu ích từ cô em gái của tôi. Nghe lời cô ấy, tôi đã mua 1 quyển sổ và ghi chép lại các giai đoạn phát triển của con gái tôi qua nhiều năm. Tôi đã từng nghĩ, chắc chắn mình sẽ nhớ được mọi thứ nhưng bây giờ con gái tôi đã được 9 tuổi, có rất nhiều ký ức mà tôi đã quên. Với số tiền nhỏ để mua một quyển sổ, bạn đã lưu lại được những kỉ niệm vô giá”.

11. Không có sai lầm đáng tiếc, chỉ có sự cố làm nên hạnh phúc.

“Tôi luôn tâm đắc lời nhận định này từ Bob Ross khi nghĩ về các con tôi, vì chúng chỉ cách nhau 321 ngày và sự ra đời của đứa thứ 2 không hề nằm trong kế hoạch” – Stephaniesm.

12. Sinh con đầu lòng là đón thêm một thành viên mới bước vào cuộc sống của chúng ta nhưng đến khi có đứa con thứ 2 chỉ là thêm nhân tố mới vào công việc hàng ngày mà thôi.

Lần sinh thứ 2 luôn dễ dàng hơn lần đầu đối với các ông bố bà mẹ.

13. Bạn không phải là một người mẹ siêu nhân.

“Mẹ đã nói với tôi điều này sau khi tôi cố gắng để con bú sữa mẹ nhưng không thành công. Vì quá lo lắng, tôi đã tìm đủ mọi cách và kết quả là tôi bị mất ngủ triền miên mà con thì khóc không ngừng.

Tuy nhiên, tôi vẫn cố gắng cho con bú sữa mẹ vì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Cuối cùng, tôi đã phải chuyển sang cho con dùng sữa công thức.

Kể từ đó, tôi nhận ra rằng không thể cứ cố làm mọi thứ thậm chí vượt quá giới hạn bản thân chỉ để trở thành một người mẹ nuôi con đúng nghĩa” – Miranda Paulson tâm sự.

15. Mẹ mặc thế nào thì bé mặc thế ấy.

“Mẹ tôi đã nói điều này khi tôi sinh bé đầu tiên. Không có gì khó hiểu khi bạn luôn bỡ ngỡ hay căng thẳng trong lần đầu làm cha mẹ. Đôi khi bạn hay lo lắng không biết con mình nóng hay lạnh hay trang phục của con đã phù hợp chưa nhưng lời khuyên của mẹ cho đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy đúng khi áp dụng” – Carly Holloway.

15. Đừng cố giải thích lý do với một đứa trẻ đang tuổi tập đi. Mọi tranh luận sẽ vô ích vì chúng sẽ thay đổi quan điểm một cách nhanh chóng.

16. Đừng quá lo lắng, đó chỉ là một giai đoạn bé cần phải trải qua.

“Lời trích dẫn này rất hữu ích cho tôi trong suốt những đêm con không ngủ, mọc răng, trằn trọc khó ngủ, trẻ mới biết đi… Lúc ấy tôi có thể cảm giác như thời gian này như không bao giờ kết thúc, nhưng rồi những thời điểm khó khăn đó đã trôi qua. Bây giờ, khi nhìn lại tôi thấy được rằng, vâng, đó chỉ là một giai đoạn và tôi đã vượt qua nó” – độc giả có nick caseybo cho biết.

17. Trẻ con không xấu, đôi khi chúng chỉ đưa ra những lựa chọn sai.

18. “Ngày thì dài nhưng năm lại ngắn”

“Đôi khi những ngày trôi qua tôi cảm thấy dài vô tận với một danh sách những công việc như: đi học ở trường, học thêm ba lê, thể dục thể thao, làm việc nhà hay những việc lặt vặt khác…

Vậy mà giờ đây con gái tôi đã lên 9 tuổi, thật khó có thể tin rằng con bé lớn nhanh đến nhường nào. Tôi cảm thấy những năm vừa qua trôi đi thật nhanh mặc dù có nhiều ngày tôi phải trải qua dài vô tận và rất nhiều khó khăn.” – độc giả Emslalabình luận.

Những câu trích dẫn trên mong rằng sẽ cho bạn thêm kiến thức về việc làm cha mẹ đối với con cái của mình.

Tags: công việc làm cha mẹ, day con thong minh, làm cha mẹ,

Review

Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Bình sữa rảnh tay là gì? Những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Gần đây, nhiều mẹ bỉm sữa hay hỏi mình...
[Review] Ghế ăn dặm IKEA có tốt không?

[Review] Ghế ăn dặm IKEA có tốt không?

Trong giai đoạn tập ăn của trẻ, ghế ăn...
Review bình sữa Wesser có tốt cho bé sử dụng không

Review bình sữa Wesser có tốt cho bé sử dụng không

Bình sữa Wesser là thương hiệu quá quen thuộc...
Top 5 bình sữa cho bé tốt nhất hiện nay mẹ phải biết

Top 5 bình sữa cho bé tốt nhất hiện nay mẹ phải biết

Tìm kiếm bình sữa cho con trong quá trình...

Được quan tâm nhất

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

12 điều chỉ có những bà mẹ nuôi con nhỏ mới thấu hiểu được

2713
Các mẹ nuôi con không sướng nhưng nhìn thấy con đang lớn từng ngày là niềm hạnh phúc của mọi người cha người mẹ. Khi mới lấy chồng tôi...

15 bí quyết nuôi dạy con của mẹ Nhật được đúc rút từ những cuộc thi thú vị dành cho bố mẹ

2562
Qua nhiều cuộc thi chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con kiểu Nhật, những ý tưởng nuôi dạy con độc đáo, sáng tạo đã được chúng tôi tổng hợp...

5 sự khác nhau về cách dạy con của người Nhật và Việt (từ 0 – 10 tuổi)

24931
Người Nhật thường có xu hướng tiếp cận một vấn đề khác rất nhiều so với cha mẹ Việt. Trẻ em Nhật Bản được sống trong một môi trường...

Có nên cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng

7450
Việc khuyến khích, cho trẻ tham gia các hoạt động cộng đồng hoặc tình nguyện sẽ giúp trẻ nâng cao sự tự tin và tự nhận thức, giúp trẻ...