“Tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì” là một câu hỏi cần được trả lời cặn kẽ, vì bệnh lý này không những liên quan đến sức khỏe mẹ bầu, mà còn cả thai nhi trong bụng.
Vì thế bài viết này sẽ tổng hợp những kiến thức chuyên môn giúp các mẹ bầu bị tiểu đường có thể tự lên thực đơn những loại quả nên ăn và nên hạn chế phòng tránh nguy hiểm sức khỏe.
Các mẹ tiểu đường thai kỳ được biết lượng đường trong máu tăng cao hơn, và nguyên nhân chính là lượng insulin từ tuyến tụy vận chuyển đường glucose đến cơ thể bị ngăn chặn bởi những hoocmon của nhau thai tạo ra, dẫn đến đường tích tụ trong máu.
Điều này giải thích cho việc insulin không sản sinh đủ, cơ thể ngưng sử dụng hoocmon này vì thế lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến tiểu đường thai kỳ.
Với tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu sẽ có hai loại gồm:
Tuy nhiên, bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ sẽ thuyên giảm sau quá trình sinh đẻ, và trong thời gian mang thai, mẹ cũng cần phải có chế độ bồi dưỡng phù hợp, cũng như tiêu thụ lượng thực phẩm cho phép.
Để kiểm soát tình trạng tiểu đường thai kỳ, cũng như tăng mức độ bệnh chuyển biến sang loại 2 thì các mẹ cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp:
Và đặc biệt hơn, các mẹ bầu phải bổ sung chất xơ từ rau củ, trái cây nhé. Nhưng không phải tất cả các loại trái cây đều tốt, mà mẹ cần phải phân biệt những loại ăn được và tuyệt đối không trong thai kỳ.
Những mẹ bầu bị thai kỳ không nên ăn một số hoa quả dưới đây:
Lượng đường trong 2 loại hoa quả này có thể tương đương bằng 1 lon coca, gây tăng nguy cơ tiểu đường chuyển biến đến loại 2 ở các mẹ. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến bé khi sinh ra.
Dù chứa nhiều vitamin C và nguyên tố vi lượng, nhưng khi chín loại quả này chứa rất nhiều đường dễ ảnh hưởng sức khỏe mẹ. Do đó, mẹ chỉ nên sử dụng 1 vài lát nhỏ thôi nhé.
Với hoạt chất giúp insulin trong cơ thể hoạt động tốt hơn, nhưng đồng thời xoài chín có rất nhiều đường nên dễ gây huyết áp cao ở các mẹ.
Mẹ bầu cũng nên hạn chế chuối chín, vì lượng đường từ chuối dễ gây tác động đến sức khỏe người bị tiểu đường.
Trong 2 loại trái cây này rất ít chất xơ và chứa đường khá cao, nên khi tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ gây ảnh hưởng lượng đường trong máu. Vì thế mẹ bầu bị tiểu đường chỉ nên dùng 1-2 trái thôi nhé.
Ngoài hạn chế sử dụng lượng tinh bột hằng ngày, vì dễ làm chuyển đổi đường trong máu, các mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần bổ sung những loại quả quả tốt như:
Đây là loại trái cây chứa nhiều chất xơ, và hoạt chất chống oxy hóa làm giảm cholesterol trong máu rất tốt. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Loại quả này có khả năng kiểm soát đường trong máu rất tốt, và còn cung cấp lượng nước cho cơ thể làm giảm tình trạng tiểu nhiều ở mẹ bầu.
2 loại quả này sẽ cung cấp một lượng vitamin C cho cơ thể, làm giảm lượng đường nhờ vào insulin. Nhưng nếu các mẹ bị tiểu đường thai kỳ dùng thuốc giảm mỡ, thì tuyệt đối không nên dùng bưởi, cam vì dễ dẫn đến hại thận, gan, cơ vân.
Và với các loại thuốc khác, mẹ cũng nên dùng cam, bưởi sau 2 tiếng uống thuốc nhé.
Được biết đến là quả nhiều xơ, kali, vitamin A và ít đường nên những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường có thể sử dụng.
2 loại quả này chứa chất béo tốt cho cơ thể, cùng với các hoạt chất khác như magie, kali, Vitamin A, E, sắt và kẽm nên mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ có thể tiêu thụ.
Đây là những loại trái cây mà mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên ăn để ổn định lượng đường, cũng như cung cấp dưỡng chất nuôi thai nhi khỏe mạnh.
Vậy là những mẹ bầu không biết “tiểu đường thai kỳ nên ăn hoa quả gì?” đã có được thông tin hữu ích để xây dựng một chế độ ăn giúp cơ thể và thai nhi khỏe mạnh.
Hãy tiếp tục theo dõi dayconkieunhat.vn để được cập nhật những kiến thức mới nhất liên quan mẹ và bé nhé.
Vui lòng chọn giới tính của bé
Vui lòng nhập thông tin cần tìm