Mang thai tuần thứ 8

bap
909

Em bé của bạn đang phát triển như thế nào?

Tin mới cho bạn vào tuần này: Bàn tay và bàn chân đang phát triển, những ngón chân và ngón tay có màng, mí mắt hoàn hoàn che đi mắt của em bé, ống thở mở rộng từ họng đến các nhánh trong phổi đang phát triển, và đuôi vừa mới biến mất. Trong não, các tế bào thần kinh đang phân nhánh để kết nối với nhau, hình thành những đường thần kinh sơ khai. Bạn có thể mong chờ về giới tính của em bé vào thời điểm này nhưng các bộ phận sinh dục bên ngoài chưa phát triển hoàn thiện để biết được giới tính chính xác của em bé. Em bé của bạn có kích thước bằng hạt đậu tây, có thể cử động và dịch chuyển mặc dù bạn vẫn chưa cảm nhận được.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi mang thai tuần thứ 8?

Bạn sẽ thấy áo ngực của bạn đang chật hơn. Bạn cần mua áo ngực có kích thước lớn hơn. Lượng hormone tăng là nguyên nhân khiến ngực phát triển và sự thay đổi của các mô khác, tất cả đều chuẩn bị cho quá trình cho con bú. Đừng ngạc nhiên nếu ngực bạn to gấp đôi, đặc biệt nếu đây là đứa con đầu tiên của bạn. Nhớ rằng, mua áo ngực có size rộng vì ngực của bạn sẽ còn lớn hơn nữa.

Cảm thấy mệt mỏi khi mang thai? Sự thay đổi hormone, đặc biệt là sự gia tăng của progesterone đã khiến bạn mệt mỏi. Buồn nôn và nôn ói có thể khiến bạn mất nhiều năng lượng. Và bạn cũng sẽ gặp những vấn đề về giấc ngủ ban đêm, đó là không thoải mái và cần thức dậy để đi tiểu.

Bạn cần tìm hiểu: Các xét nghiệm trong tam cá nguyệt đầu tiên

Bác sĩ sẽ đề nghị bạn làm rất nhiều xét nghiệm trong thời gian mang thai để xem em bé của bạn có bị bệnh Down hoặc các căn bệnh khác hay không. Một vài phụ nữ chỉ cần làm xét nghiệm máu, nhưng số khác cần làm nhiều hơn. Tất cả đều là tự nguyện. Trước khi tiến hành xét nghiệm, hãy hỏi bác sĩ đó là gì, làm như thế nào. Nhiều bác sĩ sẽ đề nghị làm xét nghiệm sàng lọc và đưa ra kết quả chẩn đoán ngay. Xét nghiệm sàng lọc sẽ có bạn biết nguy cơ mắc một số bệnh nào đó.  Nhưng xét nghiệm chẩn quán sẽ cho bạn biết chắc chắn em bé của bạn đang gặp phải vấn đề gì. Sau đây là một vài xét nghiệm trong thời kì mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên:

Mang thai

Giai đonạ mang thai tam cá nguyệt thứ hai (Nguồn: Internet)

Xét nghiệm sàng lọc: Xét nghiệm sàng lọc bao gồm xét nghiệm máu để đo được mức độ của hai loại protein trong máu và một loại siêu âm đặc biệt được gọi là siêu âm độ mờ da gáy ( NT). Siêu âm này sẽ được làm ở giữa tuần thứ 11 đến cuối tuần thứ 13 của thai kỳ và xét nghiệm máu sẽ được làm ở thời điểm tương tự hoặc sớm hơn một tuần. Siêu âm độ mờ da gáy sẽ cho bạn thông tin về nguy cơ em bé mắc bệnh Down và một vài bệnh khác. Mặc dù đây không phải là chẩn đoán, nhưng nó sẽ giúp bạn quyết định có nên làm xét nghiệm chẩn đoán xâm lấn như là xét nghiệm sinh thiết gai nhau thai ( CVS) hoặc xét nghiệm chọc ối để xác định những nguy cơ sẩy thai.

NIPT: Xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh không xâm lấn: Đây là một xét nghiệm thay thế xét nghiệm máu để xác định bệnh Down và những bệnh khác liên quan đến nhiễm sắc thể ở tuần 10 của thai kỳ hoặc sau đó. NIPT được đề nghị cho tất cả các phụ nữ nhưng chủ yếu được làm đối với các phụ nữ gặp nhiều rủi ro với nhiễm sắc thể. Sau khi làm xét nghiệm này vẫn cân nhắc làm xét nghiệm sàng lọc. Điều này có nghĩa là nếu kết quả chỉ ra bạn có vấn đề, bạn vẫn cần làm xét nghiệm CVS hoặc chọc ối để có chẩn đoán chính xác.

Xét nghiệm CVS: xét nghiệm sinh thiết gai nhau thai:  Xét nghiệm chẩn đoán này liên quan đến việc thu thập các tế bào từ nhau thai, sau đó gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích gen. Từ xét nghiệm CVS có thể xác định hàng trăm nhiễm sắc thể không bình thường của em bé của bạn và những rối loạn gen khác. Xét nghiệm này phải được làm trong quý đầu tiên của thai kỳ, thường từ tuần 10 đến tuần thứ 12, hoặc có phương pháp khác thay thế được gọi là xét nghiệm chọc ối, được làm từ tuần thứ 16 đến tuần thứ 20.

Bạn nên làm: Xem xét những hoạt động không an toàn ngay từ bây giờ

Bạn giống như bọt nước, có thể gặp nguy hiểm bất cứ khi nào vì vậy cần chú ý mọi thứ bạn làm trong khi mang thai. Bạn có thể nói chuyện với chồng bạn để hai bạn chia sẻ công việc nhà với nhau. Bạn sẽ làm những việc nhẹ nhàng, còn chồng bạn sẽ làm những việc nặng hơn.

Tags: mang thai tuần 4, mang thai tuần 5, mang thai tuần 6, mang thai tuần 7,
Fan page

Review

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

[Review] Top 5 thuốc sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay

Thuốc sắt đóng vai trò quan trọng đối với...
Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2020

Top 5 sản phẩm kem dưỡng da cho bà bầu hiệu quả nhất năm 2020

Trong giai đoạn mang thai các bà bầu thường...
Top 6 Thương Hiệu Sữa Bầu Tốt Nhất Cho Các Mẹ

Top 6 Thương Hiệu Sữa Bầu Tốt Nhất Cho Các Mẹ

Sữa bầu rất cần thiêt cho phụ nữ khi...
Top 10 sữa rửa mặt cho bà bầu tốt nhất năm 2020

Top 10 sữa rửa mặt cho bà bầu tốt nhất năm 2020

Sữa rửa mặt nào tốt cho bà bầu? Là...

Được quan tâm nhất

Cách phân biệt sữa bột thật hay giả chuẩn nhất

Cách phân biệt sữa bột thật hay giả chuẩn nhất

Theo kinh nghiệm của nhiều người mua sắm sành...
Quá trình phát triển của thai nhi chi tiết nhất trong 40 tuần mang thai

Quá trình phát triển của thai nhi chi tiết nhất trong 40 tuần mang thai

Cảm nhận được sự phát triển và lớn lên...
Danh sách những việc bạn cần làm khi mang thai

Danh sách những việc bạn cần làm khi mang thai

Trong suốt 9 tháng mang thai, bạn sẽ có...
Bảng cân nặng tiêu chuẩn theo từng tuần tuổi thai nhi

Bảng cân nặng tiêu chuẩn theo từng tuần tuổi thai nhi

Khi mang thai, các mẹ thường đi khám thường...

Bài mới nhất

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là an toàn?

Sinh mổ lần 2 cách lần 1 bao lâu là an toàn?

Sinh mổ lần 2 có an toàn không luôn...
Dịch âm đạo màu nâu có nguy hiểm? 5 nguyên nhân và cách xử lý 

Dịch âm đạo màu nâu có nguy hiểm? 5 nguyên nhân và cách xử lý 

Khi đột nhiên phát hiện dịch âm đạo có...
Mang thai ngoài ý muốn: có nên sinh hay không?

Mang thai ngoài ý muốn: có nên sinh hay không?

Chưa kết hôn mà đã mang thai ngoài ý...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Mang thai tuần thứ 5

bap
1129
Mang thai tuần thứ 5, túi phôi nhỏ xíu đang phát triển rất nhanh, và xuất hiện những dấu hiệu không thoải mái trong thai kỳ như đau ngực...

Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn gì là tốt? Kiêng gì để bé khỏe mạnh?

Thunta
257
Ba tháng đầu thai kỳ là thời điểm vô cùng quan trọng, mẹ bầu rất nhạy cảm và cơ thể có nhiều biến đổi do sự thay đổi nội...

Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng cuối, 7 rắc rối nhỏ thường gặp và biện pháp khắc phục

Thunta
236
Chào các mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ! Vậy là đã bước vào tam cá nguyệt cuối của thai kì, sắp tới ngày được gặp con yêu rồi....

Mang thai tuần thứ 4

bap
1302
Mang thai tuần thứ 4 của thai kỳ, bụng bạn chứ có quá nhiều thay đổi. Nhiều khi bạn chưa nhận ra bạn mang thai. Hãy cùng xem xem...