Cùng mẹ Nhật tạo nên bộ não thiên tài cho bé ngay từ khi còn nhỏ.

659

Để trở thành thiên tài thì não bộ nhất định phải đạt được chỉ số IQ cực khủng. Muốn đạt được chỉ số IQ khủng não bộ của bé cần trải qua quá trình rèn luyện đúng cách. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 9 bí quyết giúp tạo nên bộ não thiên tài cho bé.

1. Không yêu cầu con phải làm tốt mọi thứ

Thiên tài không đồng nghĩa với việc phải làm được tất cả mọi thứ. Thiên tài không phải không từng thất bại. Điều này rất đúng chính thiên tài Einstein đã thừa nhận ông từng thi trượt môn lịch sử, ngôn ngữ và địa lý trong kỳ thi vào đại học. Bao nhiêu đó đủ chứng minh bộ não thiên tài cũng có giới hạn. Nó cũng không thể chứa đựng thông tin về mọi lĩnh vực. Do đó bố mẹ đừng áp đặt con mình làm tốt mọi thứ và giỏi mọi điều. Hãy giúp bé trở thành thiên tài trong lĩnh vực mà bé thực sự đam mê, yêu thích

be-khong-can-lam-tot-moi-thu-be-chi-can-lam-tot-dieu-be-thich
Bé không cần làm tốt mọi thứ, bé chỉ cần làm tốt điều bé thích.

2. Giúp con tìm kiếm niềm đam mê của mình

Đứa bé sẽ không thể trở thành thiên tài nếu bé không yêu thích lĩnh vực mà bạn định hướng. Chỉ có đam mê mới khiến bé bỏ thời gian tìm tòi, nghiên cứu, khám phá lĩnh vực mình yêu thích. Ngược lại dù bạn có bắt buộc bé cũng chỉ gượng ép sẽ nhanh chóng nhàm chán. Chính vì vậy bố mẹ cần tìm hiểu xem bé thích cái gì, có năng khiếu về lĩnh vực gì. Trên cơ sở đó đề ra phương pháp giúp bé phát huy ưu thế của mình.

3. Rèn luyện mỗi ngày

Câu nói “thiên tài 1% là năng khiếu, 99% là khổ luyện” rất đúng. Bé sẽ khó trở thành thiên tài nếu không bỏ ra quá trình khổ luyện. Để tạo nên não bộ thiên tài cho bé ngay từ nhỏ bố mẹ phải có phương pháp rèn luyện cho bé mỗi ngày. Dĩ nhiên một đứa bé có tư chất thông minh sẽ dễ dàng tiếp cận và nâng cao khả năng của bản thân. Tuy nhiên nếu bé không được rèn luyện đúng cách thì mãi mãi cũng chỉ là một viên ngọc thô mà thôi.

dung-quen-giup-be-ren-luyen-tu-duy-moi-ngay
Đừng quên giúp bé rèn luyện tư duy mỗi ngày.

4. Tìm kiếm những người cùng đam mê và tài năng

Bé của bạn dù có tài năng thiên phú về một lĩnh vực nào đó thì chắc chắn cũng có không ít những đứa bé khác có khả năng đặc biệt này. Do đó điều bố mẹ cần làm là tạo điều kiện cho con được tiếp xúc với mọi người trong cùng chí hướng. Cho bé chơi chung với những người bạn có cùng đam mê, năng khiếu sẽ giúp bé khám phá thêm nhiều điều hay, bổ sung thêm vốn hiểu biết cho bé. 

5. Không ngừng tò mò về thế giới xung quanh

Tò mò về mọi thứ động nghĩa với việc trẻ không ngừng đặt ra các câu hỏi và khám phá chúng. Khoa học đã chứng minh một đứa trẻ hay tò mò sẽ có chỉ số IQ cao hơn hẳn những đứa trẻ ít tò mò. Để tạo nên bộ não thiên tài cho bé ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ cần khơi gợi trí tò mò của bé. Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh bố mẹ có thể cho bé chơi các trò chơi khơi gợi tính tò mò phù hợp với lứa tuổi của bé. Sự tò mò, khám phá sẽ giúp trí não bé phát triển và giải quyết vấn đề tốt hơn.

giup-be-khoi-goi-su-to-mo
Giúp bé khơi gợi sự tò mò.

6. Bớt lý thuyết, thực hành nhiều hơn

Khoa học đã chứng minh đa số các thiên tài đều dành ra 1/3 quỹ thời gian của mình để nghiên cứu lý thuyết và 2/3 thời gian để thực hành. Chính vì vậy bố mẹ không nên suốt ngày cứ giảng giải lý thuyết suông với bé. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hành càng nhiều càng tốt. Bởi vì chỉ có thực hành mới giúp trải nghiệm được lượng kiến thức học được. Khi bắt tay vào làm dù là thành công hay thất bại cũng là cơ hội để bé tự đúc rút ra quan điểm của riêng mình. Thay vì dạy bé học các con chữ khô khan bố mẹ có thể biến các chữ cái thành những trò chơi vui nhộn để bé thực hành.

7. Luôn đặt ra mục tiêu để phấn đấu

Dù cho bạn có là một cá nhân xuất sắc thì đôi khi vẫn muốn từ bỏ việc mình đang theo đuổi vì chán. Những đứa trẻ có tài năng càng nhanh chán hơn khi chúng quá thành thạo. Việc của bố mẹ là làm cách nào khiến bé không chán bằng cách đặt ra các mục tiêu. Nguyên tắc đặt ra mục tiêu phải phù hợp với từng giai đoạn. Mục tiêu sau phải cao hơn mục tiêu trước. . Mỗi khi trẻ có ý định bỏ cuộc, mọi người xung quanh có thể động viên và nhắc nhở con về những mục tiêu mà chúng đã đặt ra trước đó.

luon-dat-ra-muc-tieu-de-be-phan-dau
Luôn đặt ra mục tiêu để bé phấn đấu.

8. Ngủ ngon và đủ giấc

Ngủ sâu, ngủ đủ giấc là bí quyết thành công của rất nhiều thiên tài. Giấc ngủ sẽ giúp tái tạo năng lượng cho cơ thể và não bộ. Ngoài ra, giấc ngủ giúp bộ não được nghỉ ngơi và sản sinh ra nhiều ý tưởng tuyệt vời.

9. Sẵn sàng nắm bắt cơ hội

Trẻ con dù là thiên tài cũng vẫn là trẻ con, suy nghĩ của nó vô cùng hời hợt và mau quên, chóng chán. Để tạo nên bộ não thiên tài cho bé ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ cần dạy con cách nhìn nhận vấn đề qua nhiều khía cạnh. Bố mẹ phải giúp đỡ con cái có cái nhìn rộng mở và tư duy sáng tạo, sẵn sàng tiếp nhận những kiến thức và cơ hội mới.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ các tạo nên bộ não thiên tài cho bé. Đây là những nguyên tắc cơ bản và rất dễ áp dụng. Các bà mẹ Nhật đã thành công khi đào tạo nên rất nhiều thiên tài cho đất nước họ. Khi áp dụng các cách này bố mẹ cần uyển chuyển, không nên cứng nhắc, không áp đặt, không nóng vội, không quá kỳ vọng vào kết quả. Bạn hãy nhớ rằng nếu con bạn không thể trở thành thiên tài thì đừng nên ép uổng bé.