Tại sao cần giáo dục 0 tuổi?

bap
2826

Có rất nhiều tài liệu y khoa đề cập đến vấn đề giáo dục 0 tuổi cho trẻ sơ sinh. Vậy tại sao cần giáo dục 0 tuổi. Việc giáo dục sớm mang lại lợi ích gì. Sau đây chúng ta cùng lần lượt trả lời các câu hỏi trong bài viết sau.

Tại sao cần giáo dục 0 tuổi?

Bạn có biết trọng lượng não của bé khi mới sinh chỉ nặng 350gr. Đến lúc 1 tuổi não bộ của bé nặng 900gr. Bé 2 tuổi trọng lượng não bằng 80% trọng lượng não của người trưởng thành. Đến lúc bé 6 tuổi bé có 1 bộ não như người trưởng thành tương đương 1300gr.

Giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi được coi là thời kỳ vàng để bạn giúp bé phát triển về trí não. Chính vì vậy bố mẹ cần giáo dục 0 tuổi cho bé.

bố mẹ nên giáo dục con sớm

Bố mẹ nên giáo dục con càng sớm càng tốt.

Giai đoạn 0 tuổi là giai đoạn não bộ của bé phát triển bùng nổ. Não của bé lúc này như một chiếc máy tính chưa được lập trình, giống như trang giấy trắng. Chính vì vậy bố mẹ có thể dễ dàng cung cấp cho chúng bất kỳ thông tin gì mà chúng ta muốn.

Bé sẽ nhanh chóng tiếp thu mà không cần bất kỳ sự cố gắng hay nỗ lực nào hết. Tốc độ ghi nhớ và xử lý thông tin của bé trong giai đoạn này nhanh đến mức bạn sẽ bị bất ngờ.

Có thể bạn sẽ không tin bé có thể hiểu và nắm bắt được những gì bạn truyền đạt. Nhưng đó là một sự thực. Sự thật này đã được kiểm chứng trên hàng triệu, hàng triệu đứa trẻ và trên hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới.

Lợi ích của phương pháp này là gì?

Giáo dục 0 tuổi là cách thức bồi dưỡng tố chất cho bé. Qua đó bé sẽ có sự phát triển nổi trội cả về phẩm chất trí tuệ và phẩm chất phi trí tuệ.

Giáo dục sớm giúp phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, bồi dưỡng nhân cách cao đẹp, mở mang trí não cho bé ngay từ khi bé vừa lọt lòng mẹ. Tất cả sẽ tạo nên một nền móng vững chắc giúp bé tốt trong tương lai

Về mặt khoa học thần kinh thì giáo dục sớm có vai trò quan trọng. Nó giúp kích thích các chức năng của não bộ trong giai đoạn não của bé đang dần hoàn thiện. Khoa học thần kinh đã chứng minh não có tính dẻo.

Điều này chứng minh não có khả năng thay đổi, tái cấu trúc và liên kết các neuron để đáp ứng với sự tương tác của môi trường. Do đó, giáo dục 0 tuổi là cách thức tốt nhất giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

lợi ích của giáo dục

Lợi ích bất ngờ từ việc giáo dục sớm.

Việc giáo dục sớm đôi khi bị hiểu lầm là việc làm tạo sức ép cho bé. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Mục đích của cách làm này không phải là để biến con trở thành thiên tài hay thần đồng.

Giáo dục sớm là cách giúp bé trở nên linh hoạt, lanh lợi hơn. Bé sẽ phát huy được tài năng thiên phú. Đồng thời biết cách tương tác tạo sự gắn kết với gia đình. Bé sẽ biết đam mê và theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích.

Phương pháp giáo dục 0 tuổi cho bé

Đây là giai đoạn bé rất mẫn cảm với các tác động từ thế giới bên ngoài. Bé sẽ cảm nhận các tác động đó thông qua các giác quan và phản xạ lại chúng để tương tác. Bắt đầu là thính giác và thị giác.

Khoảng tháng thứ 3 bé đã có thể vừa nghe vừa nhìn vì lúc này cả thính giác và thị giác bắt đầu hoạt động. Trẻ nhận biết được giọng nói của ba mẹ và người thân. Bé sẽ nhoẻn miệng cười khi mẹ tới gần.

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, trẻ có thể nhớ mặt những người thân ở gần. Lúc nào xúc giác của bé cũng phát triển vượt trội. Tay bé bắt đầu cảm nhận được sự vật thông qua những cái chạm tay, thậm chí là mút ngón tay.

Mother with daughter (6-11 months) reading book

Cùng bé đọc sách là cách giáo dục rất tốt.

Để giúp con phát triển các giác quan thật tốt ba mẹ cần tạo ra các kích ứng giác quan tích cực. Bố mẹ có thể cho bé xem sách tranh hoặc nghe những bản nhạc.

Bố mẹ có thể kể một câu chuyện cho bé nghe nhiều lần đảm bảo trong vòng 1 tuần bé sẽ có những phản ứng tích cực. Bé sẽ có những biểu hiện như cười, vui, phấn khích khi được nghe những bản nhạc, xem hình ảnh, truyện tranh,…

Giáo dục 0 tuổi việc làm cần thiết và quan trọng giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi giáo dục trẻ sớm bố mẹ cần phải tuân thủ nguyên tắc: yêu thương, kiên nhẫn, trò chuyện và khen ngợi. Bốn điều này bất kỳ bố mẹ nào cũng có thể làm cho con cái mình . 

Tags: bí quyet nuoi day con tot, Giáo dục trẻ 0 tuổi, mẹ nhật dạy con,

Review

[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

Đâu là những loại kem trị hăm cho bé...
Bánh ăn dặm Nhật là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ

Bánh ăn dặm Nhật là sự lựa chọn hoàn hảo cho các mẹ

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương...
Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Bình sữa Nuk có tốt không? Có nên mua...
Review bột ăn dặm Friso có tốt không?

Review bột ăn dặm Friso có tốt không?

Bột ăn dặm Friso là sản phẩm của tập...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

Những stt suy ngẫm về cuộc đời được nhiều người ưa thích

34 stt suy ngẫm về cuộc đời được những...
Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Cách dạy bé vẽ con vật siêu đơn giản (Phần 1)

Phụ huynh cứ luôn lo lắng mỗi khi nhắc...
15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

15 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí thông minh

Trẻ nhỏ rất thích chơi đùa, khám phá thế...

Bài mới nhất

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Trẻ em tiếp xúc sớm với internet: Cần định hướng đúng

Thế hệ gen Z (1996-2014) và gen Alpha (2015-2025)...
TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

TikTok, Instagram bị tố cáo tiếp tay cho nạn trộm xe

Những video quay quá trình “bẻ khóa” chỉ trong...
‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

‘Sự thân mật giả tạo’ với chatbot AI

Cuộc sống cô đơn khiến nhiều người tìm đến...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

Dạy con bằng truyện Ehon, tại sao bạn không thử?

13783
Dạy con bằng truyện Ehon, bạn đã từng nghe chưa? Nhắc đến phương pháp dạy con kiểu Nhật là nhắc đến tầm quan trọng của bố mẹ, sự thông...

Phương pháp dạy bé tập nói theo từng tháng tuổi

27728
Thật hạnh phúc biết bao khi nghe con bập bẹ những tiếng đầu đời. Những tiếng gọi cha, gọi mẹ còn non nớt. Để giúp con nói tốt bố...

Giáo dục trẻ bằng công nghệ hiện đại Iphone, Ipad có nên không?

12756
Với sự tiến bộ của khoa học hiện đại, nhiều gia đình ngày nay đã có Ipad (máy tính bảng). So với máy điện toán nó tiện lợi hơn...

Phương pháp nuôi dạy con sớm của người Nhật giai đoạn 0-6 tuổi

5171
Tình cờ đọc được thông tin nuôi dạy con sớm từ facebook của một cô bạn nên mình chia sẻ lên đây để mọi người cùng tham khảo và có...