Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn không nên bỏ qua

bap
1233

Sự phát triển của trẻ còn bú sữa được đo lường bằng các chỉ số. Vậy đó là các chỉ số nào? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 3 chỉ số quan trọng giúp bố mẹ xác định sự phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó bố mẹ có thể đánh giá được bé có phát triển hay không. 

Chỉ số cân nặng 

Thông thường vào 3 tháng đầu sau khi sinh bé sẽ phát triển về cân nặng nhanh nhất. Có bé tăng từ 600gr đến 1kg. Thậm chí có bé tăng gần 2kg trong tháng đầu dù chỉ bú sữa mẹ. Trong tháng đầu bé tăng 600gr được xem là chuẩn nhất. Bé không tăng hoặc tăng quá nhiều đều không tốt.

can-be-dinh-ky-de-xac-dinh-can-nang

Cân bé định kỳ để xác định cân nặng

Giai đoạn 3-6 tháng cứ mỗi tháng bé tăng từ 600 đến 800gr. Từ khoảng 6 tháng đến 12 tháng trung bình mỗi tháng bé tăng 300gr. Khi bé được 1 tuổi tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Đa số trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi trung bình mỗi tháng chỉ tăng 150gr. Tuy nhiên cũng có nhiều bé nhiều tháng liên tục không tăng một lạng nào. Nhưng nếu bé vẫn phát triển tốt về chiều cao và ăn uống khỏe thì bé vẫn bình thường

Khi bé được 3 tuổi mẹ có thể tính chỉ số cân nặng chuẩn của bé theo công thức sau: cân nặng (kg) = tuổi (năm) x 2 +7 (hoặc 8). Chỉ số cân nặng là chỉ số quan trọng nhất vì nó phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Thông qua cân nặng bạn có thể biết được bé có phát triển hay không. Trên cơ sở đó bố mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo bé phát triển bình thường không rơi vào trường hợp suy dinh dưỡng hay béo phì.

Nếu trẻ còn bú sữa bị suy dinh dưỡng thì bố mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức cung cấp dưỡng chất cho bé đầy đủ. Trường hợp bé béo phì thì bạn không nên bổ sung thêm sữa công thức chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bé bú sữa công thức bị béo phì tốt nhất nên đổi sữa ít béo.

Chỉ số chiều cao

Bên cạnh chỉ số cân nặng thì chỉ số chiều cao cũng phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Qua chỉ số này bạn sẽ đo lường được tình trạng tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu chỉ số cân nặng được đo lường trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ số chiều cao lại phản ánh tình trạng tăng trưởng, phát triển của trẻ trong thời gian lâu dài. 

Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn nên nhớ

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Như các mẹ đã biết bé sẽ phát triển về chiều cao nhanh nhất trong năm đầu tiên sau khi sinh. Trung bình một em bé năm đầu tiên tăng 25cm, năm thứ 2 tăng 10 cm, năm thứ 3 tăng từ 4-7,5 cm. Như vậy nếu bé sơ sinh khi sinh ra có chiều dài 50cm. Khi bé được 1 tuổi sẽ phải đạt chiều cao tối thiểu là 75cm. Đến năm bé 2 tuổi chiều cao tối thiểu phải đạt là 85cm. Từ năm 3 tuổi trở đi bé phải đạt chiều cao từ 90cm trở lên.

Việc phát triển về chiều cao của mỗi bé là khác nhau. Có bé phát triển rất tốt về chiều cao do dinh dưỡng, di truyền,…Nhưng cũng có bé không đạt được các chỉ số chiều cao này. Các bé không đạt được chiều cao tối thiểu này đang có dấu hiệu chậm tăng trưởng.

Chu vi vòng đầu

Đa phần các cha mẹ ít biết đến chỉ số này. Họ chỉ tập trung quan tâm đến chỉ số cân nặng và chiều cao. Chỉ số vòng đầu là một chỉ số rất quan trọng biểu hiện sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Nó phản ánh mức độ phát triển não bộ của trẻ. Tương tự như chiều cao và cân nặng bé sơ sinh trong năm đầu tiên có chu vi vòng đầu phát triển nhanh nhất. 

Chu vi vòng đầu của trẻ mới sinh là 34cm. Sang năm thứ hai chỉ số này tăng lên 2cm. Đến năm thứ 3 chỉ số này tăng 1 ~ 2cm. Khi trẻ đạt 3 tuổi chu vi vòng đầu sẽ là 48cm. Kể từ đây trở đi chỉ số vòng đầu sẽ cố định và không thay đổi nữa.

su-phat-trien-cua-tre-con-bu-sua-dinh-ky-do-chu-vi-vong-dau-cho-be

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Định kỳ đo chu vi vòng đầu của bé

Chỉ số vòng đầu tăng quá mức rất có thể bé bị u não, não úng thủy. Ngược lại chỉ số vòng đầu của bé thấp hơn mức trung bình có lẽ bé đang bị suy dinh dưỡng. Bố mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bé. Chỉ số chu vi vòng đầu ở mức trung bình là lý tưởng nhất.

Trên đây là 3 chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn không nên bỏ qua. Bố mẹ lưu ý theo dõi các chỉ số này để biết được tình trạng phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển tốt nhất.

Tags: chỉ số phát triển của trẻ bú sữa, dinh dưỡng cho bé, đo chỉ số vòng đầu của trẻ, trẻ giai đoạn bú sữa,

Review

[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

[Review] Bình sữa Bebu có tốt không cho bé sử dụng?

Nhiều mẹ lo ngại khi mua sản phẩm thương...
Review bình sữa Wesser có tốt cho bé sử dụng không

Review bình sữa Wesser có tốt cho bé sử dụng không

Bình sữa Wesser là thương hiệu quá quen thuộc...
Top 5 loại gối ôm cho bé các mẹ cần biết

Top 5 loại gối ôm cho bé các mẹ cần biết

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự...
Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Review sữa non colostrum có tốt cho bé không?

Trong những năm tháng đầu đời việc cung cấp...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng...
Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Tiêu chảy là bệnh về đường tiêu hóa khá...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...

Bài mới nhất

An toàn cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

An toàn cho trẻ trong mùa dịch Covid-19

Covid-19 đang trở thành mối lo ngại lớn đối...
Tất tần tật những mẹo dạy trẻ tránh bị bắt cóc

Tất tần tật những mẹo dạy trẻ tránh bị bắt cóc

Hiện nay, Bất kì khi nào xem thời sự,...
7 lý do trẻ khóc và cách xoa dịu trẻ

7 lý do trẻ khóc và cách xoa dịu trẻ

Khi con bạn chưa biết nói – khóc là...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

5 sự khác nhau về cách dạy con của người Nhật và người Việt ( từ 0 – 10 tuổi )

4715
Người Nhật thường có xu hướng tiếp cận một vấn đề khác rất nhiều so với cha mẹ Việt. Trẻ em Nhật Bản được sống trong một môi trường...

Mách bạn cách người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ

1806
Nếu bạn nghe qua cách rèn luyện sức khỏe cho trẻ của bố mẹ Nhật thì bạn sẽ nghĩ là họ thật sự điên rồ, nhưng có một điều...

Người Nhật dạy con: Phải có vấp ngã, trầy xước thì trẻ mới tồn tại trong thế giới này được

1666
Trường mầm non Fuji ở thành phố Tachikawa, Nhật Bản rất đặc biệt bởi ở đây các lớp học chẳng hề có vách ngăn hay cửa nẻo gì. Lý...

Phương pháp dạy con kiểu Nhật có gì đặc biệt – Nuôi dạy con ngoan

1788
Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao nhiều mẹ Việt thường học tập phương pháp dạy con kiểu Nhật? Sinh con ra ai cũng muốn nuôi dạy con khôn...