Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ bú sữa bạn nên biết

bap
2531

Sự phát triển của trẻ còn bú sữa được đo lường bằng các chỉ số. Vậy đó là các chỉ số nào? Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu 3 chỉ số quan trọng giúp bố mẹ xác định sự phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó bố mẹ có thể đánh giá được bé có phát triển hay không. 

Chỉ số cân nặng 

Thông thường vào 3 tháng đầu sau khi sinh bé sẽ phát triển về cân nặng nhanh nhất. Có bé tăng từ 600gr đến 1kg. Thậm chí có bé tăng gần 2kg trong tháng đầu dù chỉ bú sữa mẹ. Trong tháng đầu bé tăng 600gr được xem là chuẩn nhất. Bé không tăng hoặc tăng quá nhiều đều không tốt.

can-be-dinh-ky-de-xac-dinh-can-nang

Cân bé định kỳ để xác định cân nặng

Giai đoạn 3-6 tháng cứ mỗi tháng bé tăng từ 600 đến 800gr. Từ khoảng 6 tháng đến 12 tháng trung bình mỗi tháng bé tăng 300gr. Khi bé được 1 tuổi tốc độ tăng trưởng bắt đầu chậm lại. Đa số trẻ từ 1 đến 3 tháng tuổi trung bình mỗi tháng chỉ tăng 150gr.

Tuy nhiên cũng có nhiều bé nhiều tháng liên tục không tăng một lạng nào. Nhưng nếu bé vẫn phát triển tốt về chiều cao và ăn uống khỏe thì bé vẫn bình thường

Khi bé được 3 tuổi mẹ có thể tính chỉ số cân nặng chuẩn của bé theo công thức sau: cân nặng (kg) = tuổi (năm) x 2 +7 (hoặc 8). Chỉ số cân nặng là chỉ số quan trọng nhất vì nó phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Thông qua cân nặng bạn có thể biết được bé có phát triển hay không.

Trên cơ sở đó bố mẹ điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đảm bảo bé phát triển bình thường không rơi vào trường hợp suy dinh dưỡng hay béo phì.

Nếu trẻ còn bú sữa bị suy dinh dưỡng thì bố mẹ nên bổ sung thêm sữa công thức cung cấp dưỡng chất cho bé đầy đủ. Trường hợp bé béo phì thì bạn không nên bổ sung thêm sữa công thức chỉ nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bé bú sữa công thức bị béo phì tốt nhất nên đổi sữa ít béo.

Chỉ số chiều cao

Bên cạnh chỉ số cân nặng thì chỉ số chiều cao cũng phản ánh sự phát triển của trẻ còn bú sữa. Qua chỉ số này bạn sẽ đo lường được tình trạng tăng trưởng và phát triển của bé. Nếu chỉ số cân nặng được đo lường trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ số chiều cao lại phản ánh tình trạng tăng trưởng, phát triển của trẻ trong thời gian lâu dài. 

Những chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn nên nhớ

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Như các mẹ đã biết bé sẽ phát triển về chiều cao nhanh nhất trong năm đầu tiên sau khi sinh. Trung bình một em bé năm đầu tiên tăng 25cm, năm thứ 2 tăng 10 cm, năm thứ 3 tăng từ 4-7,5 cm. Như vậy nếu bé sơ sinh khi sinh ra có chiều dài 50cm.

Khi bé được 1 tuổi sẽ phải đạt chiều cao tối thiểu là 75cm. Đến năm bé 2 tuổi chiều cao tối thiểu phải đạt là 85cm. Từ năm 3 tuổi trở đi bé phải đạt chiều cao từ 90cm trở lên.

Việc phát triển về chiều cao của mỗi bé là khác nhau. Có bé phát triển rất tốt về chiều cao do dinh dưỡng, di truyền,…Nhưng cũng có bé không đạt được các chỉ số chiều cao này. Các bé không đạt được chiều cao tối thiểu này đang có dấu hiệu chậm tăng trưởng.

Chu vi vòng đầu

Đa phần các cha mẹ ít biết đến chỉ số này. Họ chỉ tập trung quan tâm đến chỉ số cân nặng và chiều cao. Chỉ số vòng đầu là một chỉ số rất quan trọng biểu hiện sự phát triển của trẻ còn bú sữa.

Nó phản ánh mức độ phát triển não bộ của trẻ. Tương tự như chiều cao và cân nặng bé sơ sinh trong năm đầu tiên có chu vi vòng đầu phát triển nhanh nhất. 

Chu vi vòng đầu của trẻ mới sinh là 34cm. Sang năm thứ hai chỉ số này tăng lên 2cm. Đến năm thứ 3 chỉ số này tăng 1 ~ 2cm. Khi trẻ đạt 3 tuổi chu vi vòng đầu sẽ là 48cm. Kể từ đây trở đi chỉ số vòng đầu sẽ cố định và không thay đổi nữa.

su-phat-trien-cua-tre-con-bu-sua-dinh-ky-do-chu-vi-vong-dau-cho-be

Nên đo chiều cao định kỳ cho bé

Chỉ số vòng đầu tăng quá mức rất có thể bé bị u não, não úng thủy. Ngược lại chỉ số vòng đầu của bé thấp hơn mức trung bình có lẽ bé đang bị suy dinh dưỡng. Bố mẹ cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng của bé. Chỉ số chu vi vòng đầu ở mức trung bình là lý tưởng nhất.

Trên đây là 3 chỉ số quan trọng về sự phát triển của trẻ còn bú sữa bạn không nên bỏ qua. Bố mẹ lưu ý theo dõi các chỉ số này để biết được tình trạng phát triển của trẻ. Trên cơ sở đó điều chỉnh chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý để bé phát triển tốt nhất.

Tags: chỉ số phát triển của trẻ bú sữa, dinh dưỡng cho bé, đo chỉ số vòng đầu của trẻ, trẻ giai đoạn bú sữa,

công thức ăn dặm

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Tìm kiếm theo độ tuổi của bé
,Các loại món ăn cho bé
Mục đích
Tìm kiếm theo nguyên liệu

(*) Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Review

Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Review bình sữa Nuk cho bé chi tiết nhất

Bình sữa Nuk có tốt không? Có nên mua...
Gối chống trào ngược Babymoov và những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Gối chống trào ngược Babymoov và những điều mẹ cần biết khi mua cho bé

Vấn đề trào ngược dạ dày đang được nhiều...
[Review] – Những điều mẹ cần biết về bình sữa Pigeon khi mua cho bé

[Review] – Những điều mẹ cần biết về bình sữa Pigeon khi mua cho bé

Với những mẹ bỉm sữa, chuẩn bị bình sữa...
[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

[Review] Top kem trị hăm cho bé tốt nhất hiện nay

Đâu là những loại kem trị hăm cho bé...

Được quan tâm nhất

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Gọi sữa về nhanh chóng với 10 mẹo vô cùng đơn giản

Các mẹ đang rất lo lắng khi lần đầu...
Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Những loại thuốc canxi tốt nhất cho bé

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng...
Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị ghèn vàng ở mắt phải làm sao?

Trẻ sơ sinh sinh ra thường bị ghèn vàng...
Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Trẻ bị tiêu chảy mẹ nên làm gì và ăn gì?

Tiêu chảy là bệnh về đường tiêu hóa khá...

Bài mới nhất

Trẻ sơ sinh bị vàng da và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Trẻ sơ sinh bị vàng da và cách điều trị an toàn, hiệu quả

Việc điều trị cho trẻ sơ sinh bị vàng...

Hãy nhấn ĐĂNG KÝ để bạn có thể cập nhật tin mới thường xuyên hơn nhé

Vui lòng chọn ngày sinh (*)

Vui lòng điền email (*)

Con bạn có bị
suy dinh dưỡng không?

Vui lòng chọn ngày sinh(*)

Vui lòng chọn giới tính(*)

Vui lòng nhập nhập chiều cao(*)

Vui lòng chọn nhập cân nặng(*)

Những biến đổi mạnh mẽ trong 12 tháng đầu đời của trẻ

2916
Chúng ta thường nói, trẻ con lớn nhanh quá, chỉ một vài ngày đã thấy chúng có sự thay đổi rõ rệt rồi. Đặc biệt là trong 12 tháng...

Mách mẹ các mốc phát triển ngôn ngữ đặc biệt của trẻ từ 0-3 tuổi

3497
Mốc phát triển ngôn ngữ cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ để nhận biết mức độ biết nói nhanh hay chậm của trẻ. Ba...

Trẻ giai đoạn từ 0-3 tuổi nên chơi gì?

4583
Trẻ giai đoạn từ 0-3 tuổi là giai đoạn trẻ đang phát triển nhận thức, trẻ thích khám phá thế giới xung quanh và luôn cần bố mẹ bên...

10 “bí quyết vàng” giúp bé phát triển trí thông minh

7180
Không phải cứ bố mẹ giỏi giang là sinh ra trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của bé không chỉ được di truyền từ bố mẹ, nó còn phụ...