Những biến đổi mạnh mẽ trong 12 tháng đầu đời của trẻ

504

Chúng ta thường nói, trẻ con lớn nhanh quá, chỉ một vài ngày đã thấy chúng có sự thay đổi rõ rệt rồi. Đặc biệt là trong 12 tháng đầu tiên. Khoảng thời gian này, bé yêu của bạn sẽ trải qua những mốc phát triển vô cùng thần kỳ. Cùng tìm hiểu biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ nhé.

Khoảng thời gian 1 – 6 tháng tuổi

Khi một sinh linh nhỏ chào đời, bậc làm cha làm mẹ vô cùng hạnh phúc. Họ mong ngóng con lớn lên từng ngày. Nuôi con là việc làm không hề dễ dàng. Đặc biệt là với những bé sơ sinh. Vì vậy các ông bố, bà mẹ bỉm sữa cần nắm được các mốc phát triển của con mình.

1 tháng tuổi

Tháng đầu tiên là giai đoạn các bé có thể giao tiếp bằng mắt. Bé có thể khóc để thể hiện mong muốn của mình. Hơn nữa, tháng thứ nhất quá trình biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ, bé cũng đã phản ứng được với tiếng nói, cười của cha mẹ.

2 tháng tuổi

Ở tháng thứ 2, bé yêu của bạn đã biết cười và có nhận diện được khuôn mặt. Nếu thích thú, bé sẽ cười để đáp lại những âm thanh. Đặc biệt, thời điểm này, nhiều bé đã có thể bộc lộ sự khó chịu, tức giận.

bien-doi-12-thang-dau-doi-cua-tre-nho
12 tháng là khoảng thời gian bé có nhiều sự thay đổi (Nguồn:khonggiantretho)

3 tháng tuổi

Đây là cột mốc quan trọng đối với sự biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ. Khi mẹ cười, bé sẽ mỉm cười đáp lại, tay chân có thể quẫy đạp liên tục.

4 tháng tuổi

4 tháng là bé của bạn đã biết lẫy rồi đấy! Chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi, từ em bé non nớt nằm trong lòng mẹ đã có thể đẩy tay khi nằm úp. Ở tháng này, bé cũng biết thích đồ chơi và khóc khi bị gián đoạn.

5 tháng tuổi

Biến đổi của bé trong tháng thứ 5 là có thể chuyển đồ vật, đảo từ tay này qua tay khác. Rất nhiều bé biết thổi bong bóng bằng miệng, biết khóc khi cha mẹ rời khỏi tầm mắt.

6 tháng tuổi

Em bé của bạn đã có thể biết lật người và lẫy thuần thục. Tháng thứ 6 này, bé đã có thể bập bẹ, bi bô và với tay lấy đồ vật.

Biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ: Từ 7 – 12 tháng tuổi

Từ 7 tháng tuổi trở đi, thiên thần của các mẹ sẽ cứng cáp và biến đổi rất nhanh chóng. Từ trườn bò, ngồi và bắt đầu chập chững những bước đầu tiên trong cuộc đời.

7 tháng tuổi

Ở tháng thứ 4, bé yêu sẽ bắt đầu trườn, bò cũng như học cách dùng ngón tay. 7 tháng tuổi, bé có thể bắt chước âm thanh của cha mẹ. Đôi khi là thể hiện sự tức giận và khó chịu một cách mạnh mẽ.

bien-doi-12-thang-dau-doi-cua-tre-so-sinh
Bé yêu đã có thể bày tỏ sự cảm xúc ( Nguồn: menuoibe).

8 tháng tuổi

Biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ rất kỳ diệu. Chỉ 8 tháng thôi, bé đã có thể ngồi vững. Hơn nữa, bé còn biết phản ứng khi bạn gọi tên, biết “lạ”’ với nhiều người.

9 tháng tuổi

Tháng thứ 4, bé sẽ cố gắng bò, biết bắt chước hành động của người lớn. Thích chơi đùa với cha mẹ.

10 tháng tuổi

Từ bò, ngồi, sang tháng thứ 9, bé bắt đầu học cách đứng lên. Bé yêu sẽ phản ứng với tiếng vỗ tay, thể hiện cảm xúc.

11 tháng tuổi

Bé bắt đầu “i a” bập bẹ những từ đầu tiên. Thiên thần bé nhỏ của bạn sẽ cố gắng học cách gọi bà, mẹ,… Ở tháng thứ 11, nhiều bé có những phản ứng mạnh mẽ. Điển hình như không chịu ăn, thích tắm lâu hoặc ngăn không để bố mẹ làm việc,…

bien-doi-12-thang-cua-tre-nho
Những thay đổi của bé yêu khiến bố mẹ hạnh phúc (Nguồn: vicare.vn).

12 tháng tuổi

Đối với bậc làm cha làm mẹ, không còn gì hạnh phúc hơn khi thấy con có thể đứng vững trên đôi chân của mình. 12 tháng, 1 năm chăm sóc bằng cả tình yêu để vỡ òa trong cảm xúc khi con đứng vững và có thể bắt đầu những bước đi đầu tiên trong cuộc đời. Ở tháng này, bé đã cầm nắm đồ vật tương đối thuần thục. Con sẽ cố gắng nói rõ ràng và tập nói từ dài hơn.

Biến đổi 12 tháng đầu đời của trẻ có biết bao nhiêu điều diệu kỳ. Con thay đổi, khôn lớn từng ngày chính là niềm hạnh phúc vô bờ của cha mẹ. Hãy lưu ý tới sự phát triển của con qua từng thời kỳ để đảm bảo cho bé yêu của mình luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất nhé.