Trong các loại thực phẩm giàu protein thích hợp cho trẻ 8 tháng tuổi trở lên ăn dặm thì thịt gà được nhiều mẹ lựa chọn ngay giai đoạn đầu quá trình ăn dặm. Hai bộ phận giàu dinh dưỡng nên cho trẻ ăn đó là thịt ức gà và thịt đùi gà, thịt đùi gà có hàm lượng calo và chất béo cao hơn thịt ức gà. Thịt gà ít chất béo, nhưng lại chứa hàm lượng Omega 3 cao, chứa nhiều vitamin A, C, E, PP, B1, B2, canxi, phospho, sắt. Dưới đây là 5 cách nấu cháo gà cho bé, các mẹ tham khảo để làm đa dạng và phong phú bữa ăn giúp bé ăn ngon miệng, chóng lớn và khỏe mạnh.
1. Cháo thịt gà cho bé nấu với hạt sen, đậu xanh và cà rốt
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 50g thịt gà
- 20g hạt sen
- 20g đậu xanh
- 1/3 củ cà rốt nhỏ
- Dầu ăn, hành tím
Nguồn: bbcooker.vn
Cách làm:
- Ngâm gạo và đậu xanh đã bỏ vỏ trong nước khoảng 1 giờ cho mềm.
- Hạt sen lột vỏ bỏ tim sen, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cắt hạt lựu.
- Gạo, đậu xanh vo sạch cho vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ đun sôi, tiếp đó cho hạt sen vào ninh cùng.
- Thịt gà làm sạch, luộc chín hoặc hấp chín, để nguội, xé nhỏ hoặc băm nhỏ tùy khả năng ăn thô của bé.
- Cháo chín tiếp tục cho cà rốt cắt hạt lựu vào ninh nhừ.
- Cho dầu và hành tím băm nhỏ vào phi thơm, sau đó trộn chung với thịt gà. Cháo chín nhừ cho thịt gà vào khuấy đều, sôi lại rồi tắt bếp.
2. Cách nấu cháo gà cho bé nấu với nấm hương và nấm rơm
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 30g thịt gà
- 20g nấm hương
- 20g nấm rơm
- 5ml dầu ăn
Nguồn: Eva
Cách làm:
- Vo sạch gạo, cho lượng nước vừa đủ đem nấu thành cháo.
- Thịt gà rửa sạch, hấp chín, băm thịt với đầu hành trắng cho thơm.
- Nấm hương rửa sạch, cho ít nước vào luộc chín, rồi băm nhỏ.
- Nấm rơm gọt chân sạch sẽ, trần qua nước sôi sau đó băm nhỏ.
- Cháo chín tiếp tục cho thịt gà, nấm hương và nấm rơm vào khuấy đều đun sôi đến khi chín nhừ. Tắt bếp, cho dầu ăn dặm vào khuấy đều, múc ra bát để nguội bớt rồi cho bé ăn.
3. Cháo thịt gà cho bé ăn dặm nấu với rau chùm ngây và pho mai
Nguyên liệu:
- 50g gạo
- 30g lá chùm ngây
- 40g thịt ức gà
- Dầu ăn
Nguồn: botchumngay.vn
Cách làm:
- Thịt ức gà đem đi luộc với 400ml nước khoảng 20 phút, thịt chín, để nguội xé nhỏ hoặc băm nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nồi nước luộc gà, nấu khoảng 30 phút đến khi cháo chín nhuyễn.
- Rau chùm ngây chọn phần lá non, rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.
- Cháo đã nhừ cho thịt gà và rau chùm ngây vào, đun sôi khoảng 5 phút sau đó cho phô mai vào nghiền nhuyễn. Tắt bếp cho dầu ăn dặm vào khuấy đều.
4. Cháo thịt gà cho bé ăn dặm nấu với súp lơ xanh và khoai tây
Nguyên liệu:
- 30g gạo
- 30g súp lơ xanh
- 20g khoai tây
- 30g thịt gà
- Dầu ăn
Nguồn: youtube
Cách thực hiện:
- Thịt gà cho vào nước luộc chín, vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt sau đó băm nhỏ.
- Gạo vo sạch cho vào nước luộc gà, nấu thành cháo.
- Súp lơ xanh, rửa sạch, băm nhỏ. Khoai tây gọt vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Cháo chín cho thịt gà, súp lơ xanh, khoai tây vào ninh nhừ. Sau khi cháo chín nhừ, tắt bếp cho 5ml dầu ăn vào khuấy đều.
5. Cháo thịt gà cho bé nấu với mướp hương
Nguyên liệu:
- 30g gạo
- 30g thịt ức gà
- 30g mướp hương
Nguồn: m.youtube.com
Cách làm:
- Thịt ức gà rửa sạch băm nhuyễn với 1 củ hành tím
- Gạo vo sạch nấu với 200ml nước, đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa đun khoảng 15 phút, cho thịt gà vào nấu cùng đến khi cháo chín nhuyễn.
- Mướp hương cho vào một ít nước sôi luộc chín, vớt ra sau đó băm nhuyễn. Phần nước luộc mướp cho vào nồi cháo.
- Tiếp tục cho mướp hương vào nồi cháo khuấy đều để sôi lại sau đó tắt bếp. Cuối cùng cho dầu dinh dưỡng của bé vào khuấy đều. Đổ ra chén cho bé thưởng thức.
Bài viết vừa chia sẻ cho các mẹ 5 cách nấu cháo gà cho bé khá đơn giản, như vậy các mẹ đã phần nào tham khảo được thịt gà nấu với gì cho bé ăn dặm đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển, mong rằng các mẹ có thể áp dụng ngay.