Trò chơi phát triển vận động cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

1231

Trẻ em được sinh ra, lớn lên và phát triển qua từng giai đoạn với từng bước nhận thức khác nhau. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng cần được vui chơi, vận động cho cơ thể dần hoàn thiện. Những trò chơi phát triển vận động cho bé từ 0 đến 12 tháng tuổi được đánh giá là quan trọng nhất trong phát triển giác quan cũng như khả năng phản xạ. Mẹ hãy cùng chuẩn bị những trò chơi thật thú vị nhé !

Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 0 đến 3 tháng tuổi

Khi chào đời tới lúc bé được 3 tháng tuổi là khoảng thời gian bé tập tành làm quen với cuộc sống. Con bắt đầu phát triển các giác quan như thính giác, thị giác và những điều mới lạ đầu đời. Tất cả những điều này làm cho con hình thành những bước phát triển quan trọng nhất. 

tro-choi-phat-trien-van-dong-3-thang
Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 0 đến 3 tháng tuổi. Nguồn: Moki

Các trò chơi phát triển vận động như trò chơi giác quan, bé rất thích được chạm nhẹ vào những đồ vật bên ngoài. Hãy xoa chân tay, thi thoảng cù và ngịch nghịch xoay xoay ngón chân bé.

Các trò chơi phát triển vận động như phản chiếu, giao tiếp bằng mắt với bé. Làm mặt cười, mặt xấu hay lè lưỡi giúp bé có thể bắt chước bạn làm những hành động này.

Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ khỏe khoắn hơn và hình thành những kỹ năng mới lạ hơn. Bé bắt đầu quan sát thế giới xung quanh nhiều hơn.

tro-choi-phat-trien-van-dong-6-thang
Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 3 đến 6 tháng tuổi. Nguồn: KidanLove.

Tập bụng là trò chơi phát triển vận động cơ thể rất quan trọng. Nhờ trò chơi này mà bé bắt đầu học bò để chuẩn bị tập đi trong giai đoạn sắp tới. Mẹ hãy để những trò chơi như một mục tiêu khuyến khích bé bò nhiều hơn.

Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 7 đến 9 tháng tuổi

Đây là thời kỳ con yêu của mình bắt đầu ăn dặm, biết ngồi một mình. Bé cũng có thể lăn hoặc bò xung quanh nhà một cách thành thạo. Mẹ có thể áp dụng những trò chơi phát triển vận động đánh dấu cột mốc phát triển này.

  • Xây nhà: đây là trò chơi phát triển vận động bao gồm những chuyển động của các ngón tay với nhau. Mẹ có thể cho bé những mô hình nhà rồi dạy bé tập tành lắp ghép mô hình.
tro-choi-phat-trien-van-dong-9-thang
Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 7 đến 9 tháng tuổi. Nguồn: VietQ.
  • Trò chơi phát triển vận động: con vận động theo những giai điệu bài hát. Mẹ có thể dạy con nhảy theo điệu nhạc hay đơn giản là vỗ tay khích lệ con. Vừa có thể giúp con thư giãn mà còn giúp bé phát triển ngôn ngữ và mở rộng nhiều kiến thức hơn.
  • Trò chơi di chuyển: Những đồ vật như những vật mốc trong các trò chơi vận động phát triển cho con trong giai đoạn này. Mẹ hãy để những đồ vật ngoài tầm tay của con và cổ cho con di chuyển để lấy những vật đó. Hãy đảm bảo nền nhà không quá lạnh tránh gây bệnh cho con mẹ nhé !

Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 10 đến 12 tháng

Trò chơi phát triển vận động cho trẻ dưới 12 tháng tuổi
Trò chơi phát triển vận động cho bé từ 10 đến 12 tháng tuổi. Nguồn: thietbimamnontoanquoc.com.

Nếu bé có thể chập chững những bước đầu tiên vào ngày sinh nhật tròn 1 tuổi của con thì thật tuyệt vời. Hãy tham khảo một số trò chơi phát triển vận động sau đây cho sự phát triển của con.

  • Trò chơi ú òa: Bố mẹ có thể trốn sau các vật cản như ghế sofa rồi từ từ xuất hiện tạo cảm giác ngạc nhiên. Đây là trò chơi vận động phát triển mà hầu hết đứa trẻ nào cũng thích thú.
  • Trò chơi phát triển thể chất: Bé đang chập chững những bước đi đầu đời của mình nên rất thích thú với việc di chuyển. Mẹ hãy để những đồ chơi ở phía trước rồi cổ vũ con đi tới chúng. Đảm bảo bé sẽ rất hứng thú và sẽ nhanh chóng biết đi một cách cứng cỏi.

Trên đây là một số trò chơi phát triển vận động cho các bé dưới 12 tháng tuổi hình thành và phát triển. Hãy luôn dành cho con những điều tốt nhất mẹ nhé !